Lùng heo ăn Tết Hợi

Lùng heo ăn Tết Hợi
TP - Lời đồn  ăn thịt heo ( lợn) rừng đầu năm Hợi sẽ gặp nhiều may mắn đã nhanh chóng lan truyền khắp TP HCM và các tỉnh lân cận khiến nhiều người đã đổ xô đi lùng mua thịt heo rừng chuẩn bị Tết Đinh Hợi.
Lùng heo ăn Tết Hợi ảnh 1
Út Chiêu bên đàn heo mọi đem bán

Qua mối lái, đúng hẹn sáng 6/2 Nguyễn Văn Út (Út Chiêu) chở từ Biên Hòa (Đồng Nai) xuống hơn 20 chú heo mọi để “mấy anh lựa thoải mái”.

Dân trong nghề như anh đều biết khá rõ về nhau: Long Cần Giờ, Đang Bến Cát, Hải Định Quán  ... đang tỏa đi khắp nơi để chào bán các loại heo nhân dịp Tết Đinh Hợi.

Hàng ngày, Út Chiêu nhận được đơn đặt hàng không dưới 50 con heo mọi cho các nhà hàng, quán ăn, khách sạn và cả những gia đình ăn Tết sớm. Nơi nào ít thì 4-5 con, còn có nhiều nơi đặt của anh đến 40 con.

Nói nguyên con cho oai chứ thật ra mỗi chú heo mọi chỉ 3-4 kg và trên dưới 100.000 đ/con, ai có nhu cầu giết thịt tại chỗ Út Chiêu cũng sẵn sàng với giá chỉ 3.000đ/ con, mọi thứ “hậu cần” gia chủ lo và lấy luôn bộ lòng. Còn đặt anh quay thì 190.000 đ/con giao tận nơi nhưng ít nhất phải 3 con trở lên.

Heo mọi dưới 4-5 kg thường không có mỡ, thịt ngon còn hơn heo sữa lại ăn vừa miệng, chắc thịt hơn heo nhà. Đây cũng chính là heo mọi mà các nhà hàng nổi tiếng tại TPHCM đang bán với giá 450.000 đ- 500.000 đ/con làm 4 món: Tiết canh, quay giòn, lòng xào hành và xáo măng.

Nguồn cung thì Út Chiêu đi khắp các tỉnh miền Đông thu gom về bán lại, heo mọi từ các nhà nuôi ở Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh. Heo cỏ do đồng bào dân tộc nuôi thả rông gần rừng gom từ Bình Thuận, Lâm Đồng, huyện miền núi của Đồng Nai... có giá khoảng 50.000 đ/kg hơi và mỗi chú cũng nặng không quá 5-10 kg.

Đến heo cỏ

Út Chiêu và đồng nghiệp của anh giải thích: “Thịt heo  cỏ ngon hơn heo mọi và săn tìm khó nên giá cao”. Còn thịt heo rừng thì vẫn mua được nhưng không chắc lắm dù giá được chào lên đến 170.000-200.000đ/kg, phải đặt cọc trước và ít nhất 3 ngày sau mới có hàng.

Theo anh Lê Quốc Kỳ ở Xuân Lộc (Đồng Nai), dân lái heo do Út Chiêu giới thiệu mà chúng tôi gặp chiều 8/2 thì “tụi tui lấy hàng trên Định Quán (Đồng Nai) nhưng ngày nào hàng nhiều cũng chỉ có 30-40kg mà 3-4 người chia nhau, chui lủi mới đem về được, lời lãi không bao nhiêu mà bị bắt coi như mất trắng”.

Kỳ đưa cho chúng tôi xem 2 kg thịt heo anh mang về ăn và định để lại nếu được giá nhưng anh bạn bếp trưởng nhà hàng V.X đi cùng thú thật cũng không phân biệt được với heo rừng lai đang nuôi tại khá nhiều trang trại tại Bình Phước, Đồng Nai, Bình Dương, Củ Chi...

Hầu hết các quán nhậu, nhà hàng lớn tại TP HCM đều có thực đơn đầy những món chế biến từ heo rừng như: Nướng ngũ vị, xào lăn, nấu chao, nướng mọi, xáo măng... thậm chí cả tiết canh heo rừng.

Món khoái khẩu này luôn có giá gấp 3-4 lần những món heo nhà dù chẳng mấy ai biết giả hay thật, ngay cả những đầu bếp tiếng tăm của các quán thịt rừng nổi tiếng như H.R, V.X, T.R... cũng thú nhận “may ra 1 năm thấy miếng heo rừng 2,3 lần”.

Nhưng khách ăn thì ai cũng gật gù trước đĩa thịt ít mỡ, da dày, nhiều nạc mang danh heo rừng. Thật ra, đó chính là heo rừng lai  mà Sở NN&PTNT TPHCM cho biết mấy năm gần đây, nhiều người dân TPHCM đã lên Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai mở trang trại nuôi heo rừng lai, số lượng khoảng 20 – 50 con/hộ.

Những ngày áp Tết loại heo này đang bán khá chạy. Anh Lê Song Bình, nhà trên đường Lam Sơn (Tân Bình, TPHCM) có trang trại ở xã Mã Đà gần thủy điện Trị An (Vĩnh Cửu, Đồng Nai) chào bán giá heo rừng lai 100.000 đ/kg hơi. Nếu khách có nhu cầu, đặt cọc trang trại anh giết mổ đem về tận TPHCM.

Mấy ngày cận Tết, mỗi khách đặt mua 30-40 kg khá nhiều. Còn trại chăn nuôi Chín Định ở Cây Trường (Bến Cát, Bình Dương) sẵn sàng đón khách lên xem heo và giết mổ tại chỗ với giá dao động từ 60.000đ- 130.000 đ/kg con loại 15-20 kg/con.

Các trang trại đều chỉ nhận cung cấp, giết mổ heo rừng lai  và giao trước 28 Tết với số lượng ít nhất 20 kg trở lên. Đây là loại heo mới có ở Việt Nam khoảng gần 10 năm nay và ra đời như anh Bình giải thích:

“Cho heo mọi đặc chủng thượng đẳng phối giống với heo rừng đực hoang dã thuần chủng, phối tiếp đến đời F3, thì ra con heo rừng lai. Thịt nó màu trắng nhạt, ít mỡ, da mỏng. Lông nó mọc thành hình tam giác - “ba chấu” - dài, dày trên cổ, lan tới sống lưng. Hình dáng nó thon dài, mắt nâu nhạt, mõm nhọn, chân to”.

Ngoài heo rừng (lai), hiện nay, có một số trang trại đang nuôi heo Moopa (một giống heo mọi Thái Lan) nhập lậu nhưng vẫn nói đó là heo rừng Việt Nam. Heo Moopa có hình dáng gần giống heo rừng Việt Nam nhưng lông gáy ít và ngắn, da láng, thịt không ngon bằng.

Nhưng phân biệt được thì chỉ có người nuôi lâu năm còn khách mua ăn phải tận mắt và nghe giải thích may ra mới có được heo rừng Việt Nam lai. Loại heo này nhiều nhà hàng vẫn dán “mác” heo rừng thứ thiệt để bán với giá cắt cổ cho dân nhậu.

Trước đây, quán Chiều Nay trên đường Võ Văn Tần (Q.3, TP Hồ Chí Minh) quảng cáo có bán thịt heo rừng Úc chính gốc. Ông Thanh Giang - Chủ quán, cho biết nguồn thịt được cung cấp bởi Cty Pazorback (Úc). Do heo rừng ở Úc sống trong môi trường tốt nên sinh sản khá nhiều.

Chính phủ Úc cho giết thịt heo rừng để xuất khẩu. Thịt heo rừng Úc mềm, béo và thơm. Khác với heo rừng Việt Nam chỉ có da và nạc, thịt heo rừng Úc có lớp mỡ dưới da.

Nhưng dân sành ăn vẫn đánh giá heo rừng Úc không ngon bằng heo rừng lai Việt Nam. Tâm lý “ tắm ao ta” này đang làm cho heo rừng, heo rừng lai, heo mọi trở nên đắt hàng trong dịp Tết.

MỚI - NÓNG