Nguyên nhân vệt nước vàng dày đặc xuất hiện tại vịnh Chân Mây

Vệt nước vàng tại vịnh Chân Mây là do tảo Giáp Gonyaulax polygramma gây nên.
Vệt nước vàng tại vịnh Chân Mây là do tảo Giáp Gonyaulax polygramma gây nên.
TPO - Chiều 30/3, Sở TN-MT tỉnh TT-Huế chính thức xác định nguyên nhân gây nên sự xuất hiện các vệt nước màu vàng dày đặc, nặng mùi tại vùng biển Cảnh Dương, vịnh Chân Mây (xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc, tỉnh TT-Huế). Theo đó, sự phát triển của tảo Giáp Gonyaulax polygramma đã gây ra vệt nước vàng ở các vùng biển nói trên.

Trước đó, vùng vịnh Chân Mây, biển Cảnh Dương, cửa sông Lạch Giang (xã Lộc Vĩnh) đột nhiên xuất hiện các vệt nước vàng dày đặc, kéo dài có mùi tanh, kèm theo hiện tượng một số loài cá nhỏ bị chết trôi dạt vào bờ, khiến người dân hết sức lo ngại. Hiện tượng trên xảy ra chủ yếu trong các ngày 23 và 24/3. Đến ngày 26/3, các vệt vàng tan dần, lắng xuống tầng đáy. Người dân cho rằng, hiện tượng trên chưa từng xảy ra trước đó.

Nhận tin báo của dân và chính quyền địa phương, Sở TN-MT tỉnh TT-Huế kịp thời về hiện trường khảo sát, quan trắc và lấy mẫu nước biển tại khu vực xuất hiện các vệt nước vàng. Ngoài ra, các vùng nước bình thường gần nơi có vệt nước vàng như: biển Lăng Cô, biển Thuận An (không có vệt nước vàng) cũng được lấy mẫu để kiểm tra, phân tích, đối chứng.

Nguyên nhân vệt nước vàng dày đặc xuất hiện tại vịnh Chân Mây ảnh 1

Vệt vàng dày đặc trong nước biển kéo theo tình trạng cá chết, từng khiến nhiều ngư dân địa phương hết sức hoang mang.

Kết quả đo đạc, phân tích chất lượng nước biển tại vị trí vừa nêu và thời điểm lấy mẫu vào các ngày 23 và 24/3/2017 cho thấy: Hầu hết các thông số quan trắc: pH, ôxy hòa tan (DO), tổng chất rắn lơ lửng (TSS), amoni (NH4+ tính theo N), nitrit (NO2-); photphat (PO43- tính theo P), xyanua (CN-), thủy ngân (Hg), tổng Phenol, crom tổng số, cadimi (Cd), asen (As), chì (Pb), mangan (Mn), đồng (Cu), kẽm (Zn), tổng dầu mỡ khoáng, coliform… đều đảm bảo giới hạn cho phép theo QCVN 10-MT:2015/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước biển (ngoại trừ vị trí lấy mẫu tầng mặt khu vực bến số 1 cảng Chân Mây có giá trị thông số amoni (NH4+) vượt 3,84 lần; các vị trí tầng giữa khu vực bến số 1 cảng Chân Mây và tầng mặt khu vực bến số 1 cảng Chân Mây có hàm lượng tổng chất rắn lở lửng (TSS) vượt lần lượt 2,56 lần và 8,54 lần).

Ngoại trừ các thông số amoni (NH4+), tổng chất rắn lở lửng (TSS) có khác biệt như đã nêu ở trên, kết quả phân tích các thông số còn lại của các mẫu nước biển tại vùng xuất hiện vệt vàng và vùng không xuất hiện vệt vàng có chất lượng tương đương nhau.

Kết quả quan trắc tảo phù du theo phân tích định tính và định lượng tại 4 điểm như nêu trên cho thấy, có sự khác nhau đáng kể về số lượng loài và mật độ các loài tảo phù du.

Về số lượng loài, tại vị trí không xuất hiện vệt vàng có số lượng loài cao nhất, ở vị trí vùng nước bình thường gần khu vực có vệt vàng có số loài thấp hơn, và ở khu vực vùng nước có vệt vàng có số lượng loài rất thấp. Về mật độ, tại vị trí không xuất hiện vệt vàng, vị trí vùng nước bình thường gần khu vực vệt vàng có mật độ tảo thấp ghi nhận là 56.730 tế bào/lít và 651.960 tế bào/lít. Tại các vị trí quan trắc vùng nước vệt vàng có mật độ rất lớn, ghi nhận 14.013.270 tế bào/lít (khu vực bến số 1 cảng Chân Mây) và 8.925.355 tế bào/lít (bãi tắm Cảnh Dương).

Đáng chú ý, trong tổng số tế bào tảo được ghi nhận này, loài tảo Giáp Gonyaulax polygramma Stein 1883 (thuộc lớp Dinophyceae) chiếm ưu thế tuyệt đối, với 14.006.670 tế bào/lít (khu vực bến cảng số 1 cảng Chân Mây), 8.918.000 tế bào/lít (bãi tắm Cảnh Dương).

Sở TN-MT tỉnh TT-Huế kết luận, nguyên nhân gây ra hiện tượng vệt nước vàng trên biển ở khu vực biển Cảnh Dương, vịnh Chân Mây (xã Lộc Vĩnh, Phú Lộc) là do sự xuất hiện và phát triển mạnh của loài tảo Giáp Gonyaulax polygramma, gây ra hiện tượng tảo nở hoa nước (thủy triều đỏ) làm nước biển đổi màu, có mùi tanh hôi, đồng thời làm giảm nồng độ oxy trong nước ở một số thời điểm, làm cho thủy sản trong khu vực có hiện tượng nổi trên bề mặt.

MỚI - NÓNG