Chung cư Sakura Tower xây vượt tầng, bán hàng chục căn hộ sai phép

TPO - Thanh tra Chính phủ chỉ ra loạt sai phạm nghiêm trọng tại chung cư Sakura Tower (47 Vũ Trọng Phụng, quận Thanh Xuân) như xây vượt 2 tầng căn hộ, tự ý chuyển đổi công năng tầng kỹ thuật thành căn hộ, văn phòng cho thuê... Điều đáng nói, chủ đầu tư đã bán toàn bộ 78 căn hộ xây dựng sai phép nói trên cho người dân.

Khởi công trước khi được chuyển đổi mục đích sử dụng đất
Kết luận thanh tra liên quan đến việc chuyển đổi, chuyển nhượng nhà đất của cơ quan nhà nước, doanh nghiệp có vị trí đắc địa sang mục đích khác vừa được Thanh tra Chính phủ (TTCP) ban hành đã chỉ ra hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư và các cơ quan liên quan tại Dự án nhà ở cao tầng kết hợp dịch vụ, công cộng  - Sakura Tower (số 47 Vũ Trọng Phụng, quận Thanh Xuân) do Công ty cổ phần Hùng Tiến Kim Sơn làm chủ đầu tư.
Theo TTCP, dự án Sakura Tower có tổng diện tích sử dụng đất 2.668 m2, tổng mức đầu tư là 314,4 tỷ đồng; tiến độ thực hiện dự án từ quý IV/2009 đến quý II/2013. Đến nay, dự án đã hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng.
Chung cư Sakura Tower xây vượt tầng, bán hàng chục căn hộ sai phép - ảnh 1
Chung cư Sakura Tower xây vượt tầng, bán hàng chục căn hộ sai phép - ảnh 2 Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng tại dự án Sakura Tower (47 Vũ Trọng Phụng, quận Thanh Xuân). Ảnh: Ninh Phan.
Theo kết luận thanh tra của TTCP, Công ty CP Hùng Tiến Kim Sơn khởi công công trình vào quý IV/2009 trước khi được UBND thành phố Hà Nội cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án vào tháng 3/2010. 
Cụ thể, theo TTCP, nguồn gốc đất trước khi chuyển mục đích do Công ty thức ăn chăn nuôi Trung ương thuộc Tổng công ty chăn nuôi Việt Nam thuê để làm cơ sở sản xuất, kinh doanh. Tháng 7/2007 Công ty thức ăn chăn nuôi Trung ương thanh lý tài sản trên đất cho Công ty CP Hùng Tiến Kim Sơn; tháng 11/207, UBND thành phố Hà Nội cho phép Công ty CP Hùng Tiến Kim Sơn thuê đất làm trụ sở và cơ sở kinh doanh. Đến năm 2010, UBND thành phố Hà Nội cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án.
TTCP cho hay, tại thời điểm khởi công dự án, chủ đầu tư chưa được Sở Xây dựng Hà Nội cấp phép xây dựng. Đến ngày 18/1/2012, Sở Xây dựng Hà Nội mới cấp Giấy phép xây dựng số 13/GPXD để xây dựng dự án. 
“Điều này vi phạm Khoản 1 Điều 11, Điều 15, Điểm đ Khoản 1 Điều 36 Luật Đất đai 2003, Khoản 2 Điều 10, Khoản 2 Điều 72 Luật Xây dựng 2003”, Kết luận thanh tra nêu rõ.
TTCP cũng nêu rõ, ngày 14/5/2009, Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội có Văn bản số 1061/QHKT-P2 chấp thuận phương án thiết kế kiến trúc công trình vượt 4 tầng (1 tầng lửng, 2 tầng kỹ thuật và 1 tầng mái) so với quy hoạch tổng mặt bằng (công trình 22 tầng, không thể hiện có tầng kỹ thuật) là vi phạm Khoản 4 Điều 30 Luật Quy hoạch đô thị năm 2009.
Xây vượt 2 tầng căn hộ, "hô biến" tầng kỹ thuật thành nhà ở
Vẫn theo TTCP, Công ty CP Hùng Tiến Kim Sơn đã xây dựng công trình 28 tầng (27 tầng + 1 tum thang máy), vượt 2 tầng căn hộ so với phương án kiến trúc và hồ sơ xin phép xây dựng. Diện tích xây dựng mỗi tầng căn hộ xây vượt là 1.012 m2/tầng, diện tích sử dụng là 839,5 m2/tầng.
Ngoài ra, chủ đầu tư đã xây dựng 2 tầng kỹ thuật không đúng quy hoạch được phê duyệt và đã tự ý chuyển đổi công năng tầng kỹ thuật. Cụ thể, tầng kỹ thuật giữa tầng 2 và tầng 3 cao 4,5 m, hiện cho thuê làm văn phòng; tầng kỹ thuật giữa tầng 11 và tầng 12 cao 3 m, đã chia thành 14 căn hộ.
Theo hồ sơ xin phép xây dựng được chấp thuận, diện tích xây dựng công trình không bao gồm tầng kỹ thuật gần 23.625 m2, thực tế thi công là 26.531 m2, vượt 2.906 m2; có tầng kỹ thuật là 25.850 m2, thực tế thi công là 28.808 m2, vượt 2.958 m2.
Chung cư Sakura Tower xây vượt tầng, bán hàng chục căn hộ sai phép - ảnh 3 Chủ đầu tư xây 2 tầng kỹ thuật không đúng quy hoạch được phê duyệt và đã tự ý chuyển đổi công năng tầng kỹ thuật thành văn phòng cho thuê... Ảnh: Ninh Phan.
Chung cư Sakura Tower xây vượt tầng, bán hàng chục căn hộ sai phép - ảnh 4 ...và căn hộ để bán. Ảnh: Ninh Phan.
TTCP cho biết, tòa nhà Sakura Tower có 239 căn hộ để bán. Trong đó, 161 căn hộ đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Hiện 78 căn hộ sai phép đã bán cho các hộ dân (tầng 12 có 14 căn; tầng kỹ thuật trên tầng 11 (12B) là 14 căn; tầng 21 là 11 căn; tầng 22 là 13 căn; 2 tầng căn hộ xây vượt là tầng 24B có 13 căn, tầng 24C có 13 căn). Số căn hộ xây dựng sai phép nói trên, chủ đầu tư chưa làm việc với cơ quan chức năng để cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, gây bức xúc cho các hộ dân.
"Việc Công ty CP Hùng Tiến Kim Sơn xây dựng không đúng quy hoạch được duyệt, không đúng hồ sơ cấp phép xây dựng, sử dụng không đúng mục đích, công năng nói trên là vi phạm Khoản 2 Điều 10, Khoản 1 Điều 36, Khoản 2 Điều 68 Luật Xây dựng năm 2003", Kết luận thanh tra nêu rõ.
Bên cạnh đó, theo TTCP việc xác định tiền sử dụng đất phải nộp của Dự án Sakura Tower không đúng.
Cụ thể, liên ngành gồm Sở: Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng và Cục Thuế trình UBND thành phố Hà Nội phê duyệt tiền sử dụng đất của Dự án Sakura Tower tại Quyết định số 1286/QĐ-UBND ngày 15/3/2011 đã đưa một số khoản chi phí vào tổng chi phí phát triển để giảm trừ khi xác định giá thu tiền sử dụng đất không đúng với quy định tại Thông tư số 145/2007/TT-BTC ngày 6/12/2007 của Bộ Tài chính với số tiền hơn 34,4 tỷ đồng. Trong đó, chi phí kiểm định và chứng nhận phù hợp chất lượng là 2,16 tỷ đồng (1% chi phí xây dựng), chi phí dự phòng là hơn 32,2 tỷ đồng.

"Trách nhiệm đối với những sai phạm nêu trên thuộc UBND thành phố Hà Nội, các sở ngành liên quan: Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Cục Thuế, Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội và Công ty CP Hùng Tiến Kim Sơn", TTCP khẳng định.

Theo nguồn tin của PV, vào tháng 7/2011, chủ đầu tư công trình Sakura Tower bị Thanh tra Bộ Xây dựng xử phạt 500 triệu đồng vì hành vi không có Giấy phép xây dựng. Vào thời điểm đó, tòa nhà này đã hoàn thành xây thô được hơn 20 tầng.

Sau đó không lâu, vào tháng 1/2012, Sở Xây dựng Hà Nội đã cấp Giấy phép xây dựng số 13/GPXD để xây dựng dự án. Điều đáng nói là, việc tiến hành cấp phép cho Sakura Tower như trên là không tuân theo trình tự thủ tục mà luật pháp đã quy định, tạo tiền lệ xấu.

Chung cư Sakura Tower xây vượt tầng, bán hàng chục căn hộ sai phép - ảnh 5

Sai phạm gần 4.000 tỷ đồng các dự án di dời nhà máy thành cao ốc

Thanh tra Chính phủ mới đây đã ra kết luận về quá trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại vị trí đắc địa của các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp nhà nước tại Hà Nội giai đoạn 2003-2016. Theo đó, các nhà máy, xí nghiệp của doanh nghiệp nhà nước sau khi di dời khỏi nội đô đều biến thành cao ốc gây thất thu ngân sách hàng nghìn tỷ đồng.

Chung cư Sakura Tower xây vượt tầng, bán hàng chục căn hộ sai phép - ảnh 6

Hàng loạt công trình sai phép, sai mục đích bủa vây công viên 300 tỷ

Trong khi công viên hồ điều hòa Nhân Chính (quận Thanh Xuân, Hà Nội) 300 tỷ đồng xây dựng hơn 2 năm vẫn ngổn ngang chưa biết ngày hoàn thành thì xung quanh hàng loạt công trình xây dựng sai phép, sử dụng sai mục đích bủa vây bịt kín, biến khu công viên này như "nồi lẩu".

Chung cư Sakura Tower xây vượt tầng, bán hàng chục căn hộ sai phép - ảnh 7

Quận trung tâm Hà Nội bùng phát nhà sai phép kiểu mới

Chỉ đạo sát sao, đưa ra nhiều biện pháp nhưng tình trạng xây dựng nhà sai phép, trái phép tại các quận trung tâm Hà Nội vẫn nở rộ. Thậm chí, biến tướng sai phép kiểu mới, trong khi các lực lượng công quyền thay vì xử lý nghiêm lại “chụm” vào để hợp thức cho sai phạm gây bức xúc dư luận.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng