CEO Dreamplex: “Cảm giác như mình đang mơ …”

TPO - Chia sẻ với Tiền Phong tối 24/5, anh Nguyễn Trung Tín, C.E.O của không gian sáng tạo Dreamplex cho biết, chưa bao giờ dám nghĩ đến một ngày được gặp và trò chuyện với Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Anh Nguyễn Trung Tín, tổng giám đốc công ty cổ phần Tập đoàn Trung Thuỷ, C.E.O của Dreamplex.
Anh Nguyễn Trung Tín, tổng giám đốc công ty cổ phần Tập đoàn Trung Thuỷ, C.E.O của Dreamplex.

Anh Tín nói: Được gặp ông Obama là vinh dự rất lớn. Cảm giác như mình đang nằm mơ vậy. Mấy tối nay, mình mất ngủ vì lo lắng. Mình rất thần tượng ông Obama qua cách ông sống và làm việc. Ông Obama là một người rất sâu sắc, rất đáng học hỏi. Khi ông được bầu làm Tổng thống, Mỹ đang bị khủng hoảng. Sau hai nhiệm kỳ, nước Mỹ có nhiều thay đổi rất tích cực. Mình hiểu đơn giản làm một doanh nghiệp với 100 nhân viên, muốn họ thay đổi theo ý mình, theo văn hoá của mình là một việc cực kỳ khó, huống chi ông Obama đã làm thay đổi cả một đất nước. Sự kiên trì của ông rất đáng nể.

Dreamplex còn non trẻ, theo anh, đâu là nguyên nhân khiến Tổng thống Mỹ quyết định chọn nơi này làm điểm dừng chân khi đến TPHCM?

Từ lúc thành lập Dreamplex đến nay được hơn 5 tháng, bọn mình đã tổ chức đươc hơn 70 event (sự kiện). Nhiều sự kiện mình cùng phối hợp tổ chức với Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TPHCM. Dreamplex kết nối những buổi gặp gỡ của phía Mỹ với các doanh nghiệp trẻ Việt Nam để họ tìm hiểu tâm tư nguyện vọng và cả những khó khăn của các bạn trẻ để họ có thể hỗ trợ. Bọn mình cũng tổ chức một số cuộc giao lưu giữa các DN trong top 500 DN hàng đầu của Mỹ với các DN trẻ trong nước. Đó có thể là lý do ông Obama quyết định đến thăm Dreamplex.

Anh đã nói gì với ông Obama?

Mình không cần giới thiệu quá nhiều về mô hình không gian làm việc chia sẻ như Dreamplex. Ở Hoa Kỳ mô hình này phổ biến và ông Obama lựa chọn đến đây có lẽ đánh giá cao những mô hình như vậy trong một đất nước đang mong muốn kích thích khởi nghiệp. Mình biết thời gian của ông không nhiều nên muốn được nghe ông nói hơn là nói cho ông nghe. Nếu thời gian cho phép, mình chỉ xin một lời khuyên, một vài tư vấn từ ông Obama

Phía Hoa Kỳ đã chuẩn bị những gì trước chuyến thăm của ông Obama?

Hơn một tháng trước, Dreamplex được phía Mỹ đưa vào danh sách những nơi Tổng thống Obama có thể ghé thăm. Họ cử nhiều nhóm đến làm việc với Dreamplex, kiểm tra vị trí toà nhà, khu vực, không gian làm việc, vấn đề đảm bảo an ninh, an toàn trong toà nhà, khu vực xung quanh và đặt ra rất nhiều lần câu hỏi cho bọn mình. Cách ngày ông Obama ghé thăm hai ngày, thông tin chính thức từ Nhà Trắng xác nhận Dreamplex là nơi ông Obama sẽ ghé thăm.

Sau chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ, anh kỳ vọng điều gì?

Sứ quán Mỹ có nhiều chương trình hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam sang Mỹ tham quan các công ty đã khởi nghiệp rất thành công ở Mỹ. Bản thân Tín trong nhóm đó và sẽ đi Mỹ vào năm sau. Hy vọng sau chuyến thăm của Tổng thống Mỹ, những hoạt động giao lưu giữa hai nước sẽ càng được đẩy mạnh hơn. Chuyến thăm sẽ mở một kênh đầu tư và giúp các nhà đầu tư Mỹ nhận thấy được tiềm năng của thị trường công nghệ khởi nghiệp của Việt Nam. Chủ quan mình thấy các lập trình viên Việt Nam rất giỏi. Tuy nhiên, hạn chế của mình là chưa có tư duy về sản phẩm, tư duy về kinh doanh mà chỉ có tư duy về công nghệ.

CEO Dreamplex: “Cảm giác như mình đang mơ …” - ảnh 1 Các thành viên đang làm việc trong không gian Dreamplex.
Vì sao bạn quyết định thành lập không gian chia sẻ Dreamplex, một trong những lĩnh vực và xu hướng còn rất mới mẻ ở Việt Nam?

Cách đây hai năm, một nhóm bạn trẻ làm một không gian tương tự ở TPHCM như Dreamplex và đã thất bại. Lúc đó, ý thức khởi nghiệp, không gian làm việc chia sẻ trong cộng đồng vẫn còn khá mơ hồ. Hiện nay, Chính phủ và TPHCM đang khuyến khích phong trào khởi nghiệp. Mình tin xu hướng này sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới vì hiện nay đang là thời kỳ chia sẻ. Mọi người chia sẻ về giao thông, nhà ở, và sắp tới sẽ là chia sẻ nơi làm việc.

Cuối năm 2009, vừa tốt nghiệp trường đại học Melbourne (Australia) thì xảy ra khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Mình lại học quản trị kinh doanh nên khó tìm được việc làm phù hợp nên quyết định về Việt Nam xin vào công ty gia đình và khởi nghiệp kinh doanh ăn uống, giải trí về đêm. Mình bỏ ra nhiều tâm huyết, vận dụng các kiến thức đã học nhưng đến lúc khai trương thì mọi kế hoạch đều vứt bỏ. Lúc đó mình hiểu ra kế hoạch là một chuyện, thực tế hoàn toàn khác. May mắn là mình được gặp nhiều anh chị đã và đang kinh doanh chia sẻ, động viên, hướng dẫn nên dần dần mình thành công.

Những ngày tháng khó khăn đó giúp mình nhận ra sự chia sẻ trong khởi nghiệp là vô giá. Điều đó càng thôi thúc mình lập ra Dreamplex. Toà nhà này là toà nhà văn phòng công ty mình đang vận hành, không gian của Dreamplex trước đây là một khu spa (chăm sóc sắc đẹp).

Tham gia không gian Dreamplex được lợi gì?

Không gian Dreamplex phù hợp với những người khởi nghiệp chưa định hình được quy mô doanh nghiệp. Nếu thuê văn phòng bình thường, phải chi ra số vốn ban đầu khá lớn, trong khi người khởi nghiệp chưa rõ ý tưởng kinh doanh có khả thi không. Vào đây, người khởi nghiệp chỉ cần trả một chi phí hàng tháng từ 2 triệu đồng là đã có một chỗ làm việc.

Thường xuyên tiếp xúc, không gian này còn giúp các nhà đầu tư chọn được các nhóm khởi nghiệp tiềm năng, tin cậy, xác suất thành công rất cao. Công ty của mình cũng lập quỹ đầu tư vào những nhóm có tiềm năng.

Không gian Dreamplex có tổng kinh phí đầu tư ban đầu 10 tỷ đồng gồm ba tầng trong toà nhà Miss Áo Dài với trên 300 thành viên với khoảng 60 công ty, trong đó 70% là các shop công nghệ. Tại tầng 10, một thành viên chỉ cần trả 2 triệu/tháng là có thể ngồi bất cứ vị trí nào để làm việc. Chi phí này bao gồm tiền điện, nước, internet, phòng họp và cà phê giải khát.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá