Bài cuối

Góc khuất nghề DJ: Đằng sau cơn sốt ảo

TP - Nghề DJ đang thu hút nhiều cô gái trẻ, xinh đẹp muốn theo nghề. Nhưng phần lớn chưa hiểu về DJ, nghĩ đây là nghề “hot” dễ dàng kiếm tiền nên đang tạo ra “Cơn sốt ảo nghề DJ nữ”, nhiều nữ DJ học xong lâm vào cảnh dở khóc, dở cười.

DJ nữ ngoài tài năng âm nhạc có thể phô diễn vẻ đẹp hình thể của bản thân, được đấng mày râu ưu ái hơn (Trong ảnh: DJ Hồng Phấn và DJ Tiểu My).
DJ nữ ngoài tài năng âm nhạc có thể phô diễn vẻ đẹp hình thể của bản thân, được đấng mày râu ưu ái hơn (Trong ảnh: DJ Hồng Phấn và DJ Tiểu My).
Để hiểu hơn về nghề DJ, PV Tiền Phong có cuộc trao đổi với DJ Wang Trần, Giám đốc Cty DMC SaiGon, Cty đầu tiên ký kết với Trường Trung cấp du lịch - khách sạn Saigontourist tuyển sinh ngành đào tạo DJ ở Việt Nam.

Ảo tưởng về nghề

Nghề DJ đang thu hút rất nhiều bạn trẻ quan tâm, đặc biệt là phái đẹp. Là Giám đốc trung tâm đào tạo DJ đầu tiên ở Việt Nam, anh nhận xét về nghề này thế nào?

DJ hiện dành cho giới trẻ thích sáng tạo và năng động. Nhiều bạn trẻ quan tâm đến công việc mới này, đặc biệt là phái nữ. Nhưng điều đáng lo, nhiều bạn nữ đăng ký học DJ, nhưng lại chưa hiểu DJ là gì. Công việc như thế nào. Sự thiếu hiểu biết về nghề, thậm chí nhiều bạn nữ còn “ảo tưởng” DJ là công việc đơn giản, hái ra tiền dễ dàng, điều đó vô tình tạo ra cơn sốt nghề với DJ nữ.

Anh có thể giải thích rõ hơn?

Tôi gọi là “cơn sốt ảo DJ nữ” là vì có rất nhiều bạn nữ nghĩ đây là công việc đơn giản, không cần tài năng mà chỉ cần có ngoại hình xinh, ăn mặc hở hang, 3 vòng chuẩn là có thể thành công trở thành DJ nổi tiếng, bất chấp mọi thứ để học DJ cho được. Chính điều đó tạo nên cơn sốt ảo trong giới trẻ, đặc biệt là các bạn nữ.

Tôi đã phỏng vấn rất nhiều nữ sinh đến tuyển sinh, các bạn ấy có ngoại hình xinh xắn nhưng hỏi mục đích theo học nghề DJ nhận được những câu trả lời như: “theo nghề vì muốn kiếm tiền dễ dàng”, “muốn lấy chồng đại gia”, “muốn nổi tiếng”,… Dưới góc độ nhà đào tạo, tôi tôn trọng những mong muốn, mơ ước của các bạn ấy khi theo nghề DJ. Nhưng là người anh theo nghề trước, tôi đã chỉ cho các em cái nhìn đa chiều hơn về nghề DJ để hiểu và lựa chọn đúng, tránh sai lầm đáng tiếc.

Tôi thấy một số tờ báo khi đưa tin, bài về các nữ DJ, thường khai thác góc độ thù lao cao, tiền bo nhiều, lấy chồng đại gia… nên ảnh hưởng đến tâm lý các bạn nữ khi đến với nghề DJ chăng? Nhưng những gì họ biết chỉ là phần nổi trong tảng băng chìm. Biết bao nhiều cô gái theo nghề DJ, có phải ai cũng thành công được như vậy, đó chỉ là số ít, phần màu hồng mà các bạn nhìn thấy.

Góc khuất nghề DJ: Đằng sau cơn sốt ảo - ảnh 1 DJ Wang Trần.

Vay nặng lãi để học DJ

Theo anh, hệ lụy của những bạn nữ khi lao đầu theo “cơn sốt nghề DJ” sẽ ra sao?

“Nhiều chỗ nhận đào tạo nghề DJ và vẽ trước một tương lai mơ ước, hứa hẹn bao việc luôn. Nhiều cô gái mất cả nghìn đô để theo học, rồi cả “tình phí” nữa, nhưng học xong tiền mất, tật mang”.

DJ Wang Trần, Giám đốc Cty DMC SaiGon

Hy vọng lớn, nếu không đạt được như ý muốn, nhiều bạn nữ sẽ thất vọng và chán nản công việc mình theo đuổi. Thực tế, có rất nhiều nữ DJ khi học xong, dù ngoại hình xinh đẹp, sexy nhưng cũng không xin được việc. Nhiều bạn còn đặt vấn đề nhờ tôi xin việc không cần lương, chỉ cần diễn nhưng cũng không có nơi nhận. Tôi đã chứng kiến nhiều em gái vì hoàn cảnh gia đình không có điều kiện bất chấp vay nặng lãi, cầm cắm để lấy tiền học phí. Rồi ra trường không có chuyên môn, không xin được việc để rồi gánh thêm khoản nợ lãi vay. Trong mọi việc, tôi nghĩ năng lực luôn là yếu tố hàng đầu, những vấn đề khác chỉ mang tính bổ trợ. Nghề DJ cũng vậy, nếu bạn đánh nhạc tốt, ngoại hình không được thật xinh cũng nhiều chỗ muốn nhận bạn làm.

Nắm bắt được tâm lý trên của nhiều bạn nữ, nhiều chỗ nhận đào tạo nghề DJ và vẽ trước một tương lai mơ ước, hứa hẹn bao việc luôn. Nhiều cô gái mất cả nghìn đô để theo học, rồi cả “tình phí” nữa, nhưng học xong tiền mất, tật mang.

Vậy theo anh, tố chất nào để một nữ DJ có thể theo đuổi thành công nghề này?

Theo tôi đam mê nghề là yếu tố hàng đầu để thành công. Tiếp đến, phải có khả năng cảm nhạc, sưu tầm nhạc mới, lựa chọn dòng nhạc thích hợp. Có ngoại hình khá, có trình độ Anh ngữ (hoặc 1 ngoại ngữ nào đó), trình độ vi tính cơ bản trở lên. Có trình độ am hiểu về nhạc lý, khả năng sử dụng cơ bản những nhạc cụ điện tử, lúc đó bạn có thể trở thành một DJ thành công.

Anh có thể ước lượng khoản thu nhập của những nữ DJ khi có việc làm ổn định bao nhiêu?

Thu nhập của các DJ nam cũng như nữ là tùy theo năng lực từng người. Nếu bạn giỏi, nhiều nơi sẵn sàng chi trả cả nghìn đô để thuê bạn đánh nhạc 1h. Những DJ nữ nổi tiếng như Ngọc Anh, Phương Thỏ có thể có khoản thu nhập hàng trăm triệu mỗi tháng; nhưng cũng có những DJ nữ chỉ được vài triệu đồng/tháng. Tiếp nữa, phụ thuộc vào các show diễn hàng tháng của DJ đó nhiều hay ít.

Cảm ơn anh!

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng