“Ngân hàng máu di động” nơi đất Mũi

TP - Anh Nguyễn Thế Trường - Bí thư Huyện đoàn Cái Nước - cho chúng tôi biết: “Đội TNTN hiến máu nhân đạo đã cho 151 đơn vị máu cho người bệnh".

Tủ trữ máu tươi của Bệnh viện Cái Nước không chứa hết máu và ngân hàng máu “di động” của tuổi trẻ ra đời với danh sách, địa chỉ 310 thành viên Đội TNTN hiến máu nhân đạo.

Năm 1997, Bệnh viện huyện Cái Nước mổ cấp cứu để lấy con cho sản phụ Nguyễn Thị Nương ở xã Tân Hưng Tây. Trong cơn nguy kịch, chị Nương mất máu, kiệt sức, cần tiếp máu. 

Lúc bấy giờ, Bệnh viện huyện Cái Nước chưa có tủ lưu trữ máu tươi. Thử máu người nhà không cùng nhóm máu để tiếp bệnh nhân. Ban giám đốc Bệnh viện Cái Nước kêu gọi cán bộ y tế, nhân viên hiến máu cứu bệnh nhân Nương.

Nữ hộ lý Trần Thúy Kiều có nhóm máu O lên bàn cho một đơn vị máu. Bác sĩ ca mổ yêu cầu phải tiếp thêm máu cho bệnh nhân. Trần Thúy Kiều lại lên bàn hiến thêm một đơn vị máu.

Cũng một ca sản phụ khác bị băng huyết, phải mổ cấp cứu để lấy con. BS Nguyễn Văn Hùng, hộ lý Tô Hồng Gấm, Trần Thúy Kiều lần lượt tiếp máu để tiếp cho sản phụ “mẹ tròn con vuông”.

Huyện Đoàn Cái Nước phối hợp với Bệnh viện Cái Nước tổ chức Đội TNTN hiến máu nhân đạo với 58 thành viên vào năm 1999. Cứ đều đặn mỗi năm 2 đợt vào ngày kỷ niệm thành lập Đoàn 26/3 và Ngày thành lập Hội LHTNVN 15/10, Đội TNTN hiến máu nhân đạo họp mặt, kết nạp thêm thành viên mới.

Trong năm 2005, có đến 45 thành viên tình nguyện hiến máu cùng một lúc nhưng tủ trữ máu tươi chỉ chứa được 10 đơn vị máu. Thế là nảy ra sáng kiến: Các thành viên được xét nghiệm xác định nhóm máu, lập danh sách, địa chỉ, điện thoại để khi cần là “a- lô”.

Hiện nay, Đội TNTN hiến máu nhân đạo của tuổi trẻ huyện Cái Nước đã có 310 thành viên là ĐVTN, công chức, học sinh và đến nay đã hiến được 151 đơn vị máu.

Huyện Đoàn Cái Nước có 8 cán bộ thì tất cả đều tham gia Đội TNTN hiến máu nhân đạo. Hộ lý Trần Thúy Kiều, hiện đang học lớp y sĩ sản Trường trung học y tế Bạc Liêu, đã 6 lần hiến máu cho bệnh nhân nghèo.

Trần Thuý Kiều nhớ lại: “Lần đầu tiên cho máu em lo lắm, nhất là khi phải tiếp thêm một đơn vị máu ngay sau đó cho bệnh nhân. Mấy ngày sau, mẹ con chị Nương khỏe lên, em sung sướng, cứu giúp được người thoát chết”.

Bí thư Đoàn Bệnh viện Cái Nước, y sĩ Đặng Kiên Cường, từng hiến 3 đơn vị máu, được bầu chọn “Thủ lĩnh thanh niên”, tâm sự: “Bệnh viện có bồi dưỡng cho người hiến máu 120.000đ/đơn vị.

Khi trao quà cho bạn Nguyễn Thị Mơ, bạn nói: "Em đâu có bán máu!”: Giải thích mãi bạn mới hết giận, rồi chuyển phần quà bồi dưỡng cất nhà cho người nghèo. Phần lớn, các bạn hiến máu đều không nhận tiền bồi dưỡng, nhận quà mà chuyển cho người nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá