Tôm “kéo” xuất khẩu thủy sản

Tôm “kéo” xuất khẩu thủy sản
TP - Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep) vừa cho biết, quý III/2013, xuất khẩu thủy sản cả nước tăng 17,4% đạt trên 1,9 tỷ USD.

> Đói tôm nguyên liệu
> Căng thẳng ‘cuộc chiến’ tôm

Trong tháng 10, kim ngạch xuất khẩu thủy sản ước tính khoảng 680 triệu USD, tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái; đưa kim ngạch lĩnh vực này 10 tháng đầu năm lên 5,5 tỷ USD, tăng 7,3%.

Theo Vasep, mức tăng trên chủ yếu dựa vào tôm đông lạnh, trong khi các mặt hàng thủy sản khác đều chững lại hoặc giảm. Xuất khẩu tôm sẽ tiếp tục tăng mạnh tại các thị trường chính là Mỹ, EU, Nhật Bản và Trung Quốc. Chỉ trong 9 tháng đầu năm, mặt hàng này đạt trên 2 tỷ USD; ước tính 10 tháng đạt 2,4 tỷ USD, tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Dự kiến xuất khẩu tôm năm nay đạt khoảng 2,8 tỷ USD, tăng 27% so với năm 2012.?

Trong khi đó, cá tra đang có xu hướng sụt giảm, do nhu cầu tiêu thụ chưa hồi phục.

* Sáng 2/11, UBND TP Cần Thơ họp bàn việc giúp Cty Cổ phần Chế biến Thực phẩm Sông Hậu (Sohafood) thoát nguy cơ phá sản, để người nuôi cá tra không mất gần 50 tỷ đồng.

Như báo Tiền Phong phản ánh, Sohafood ở Nông trường Sông Hậu, chế biến cá tra xuất khẩu nhưng lỗ lớn, hiện còn nợ người nuôi cá gần 50 tỷ đồng và nợ các ngân hàng số tiền lớn hơn.

Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ, ông Võ Thành Thống, cho biết quan điểm giúp đỡ Sohafood là “tránh bị mất hết”. Sở KH&ĐT được giao nhiệm vụ làm việc với Sohafood để hướng dẫn đại hội cổ đông bất thường đúng luật.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG