Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Hội nhập là cơ hội để phát triển

TP - Ngày 12/10, phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri TPHCM, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh: Hội nhập quốc tế là cơ hội để đất nước phát triển.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp xúc cử tri TPHCM. Ảnh: Nguyễn Khang.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp xúc cử tri TPHCM. Ảnh: Nguyễn Khang.

Tại Tổ đại biểu Quốc hội số 1, cử tri kiến nghị xử lý các đơn vị, cá nhân liên quan đến sai phạm tại công trình cao ốc số 8B Lê Trực (TP Hà Nội).

Chống tham nhũng: Còn nhiều việc phải làm

Cử tri Nguyễn Minh Hoan (quận 1) bày tỏ, không thể chấp nhận ngay tại khu vực trung tâm thủ đô Hà Nội, người dân phải mua nước bình về sử dụng, còn bệnh viện thì ngưng phẫu thuật vì không còn nước sạch.

Cử tri Lê Đình Cây (quận 1) thắc mắc: Vụ xây dựng cao ốc số 8B Lê Trực vượt phép 5 tầng, vượt chiều cao đến 16 m, khi báo chí phát hiện thì cơ quan chức năng mới vào cuộc. Có hay không tiêu cực, tham nhũng trong công tác kiểm tra, cấp phép? 

“Để giành thắng lợi, nền kinh tế phải có sức cạnh tranh cao, có năng suất, chất lượng, hiệu quả. Phải xây dựng nội lực thật mạnh. Không thể có một TPP ký xong, nền kinh tế Việt Nam cất cánh thành rồng”. 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang

Theo cử tri Tạ Xuân Yên (quận 4), sai phạm tại toà nhà 8B Lê Trực là rất nghiêm trọng. “Một toà nhà vi phạm trong xây dựng ngay giữa Ba Đình với nhiều cơ quan quản lý cấp cao nhất nước nằm ngay gần đó mà trong suốt thời gian dài không phát hiện ra thì thật vô lý. Cần xử lý triệt để tránh gây mất lòng tin của người dân”, ông Yên kiến nghị.    

Cử tri Lê Thị Diệu Thư (quận 1) phân tích: Công trình 8B Lê Trực tọa lạc tại vị trí xung yếu, đe dọa đến an ninh quốc gia nên không còn là chuyện của một địa phương.

Đề cập nạn tham nhũng, cử tri Huỳnh Văn Rìu (quận 1) nêu: Một số cán bộ giàu lên rất nhanh, không biết bằng cách nào, nhưng có vụ án tham nhũng lớn chưa xử lý triệt để.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết các cấp, các ngành thực hiện công tác chống tham nhũng cũng rốt ráo. Tổng Bí thư làm Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã đốc thúc rất quyết liệt, có kết quả bước đầu.

“Mặc dù làm được khá nhiều so với trước, nghiêm minh hơn nhưng so với mục tiêu, yêu cầu thì còn nhiều việc phải làm. Chưa ai thừa nhận đã ngăn chặn, đẩy lùi được tham nhũng nên mục tiêu chưa đạt. Tôi mong cô bác tiếp tục giám sát và khi biết thông tin gì thì gặp chúng tôi phản ánh, chất vấn. Có như vậy mới thúc đẩy công tác này ngày một tốt lên”, Chủ tịch nước nói.

Chưa nước nào đóng cửa mà thành rồng

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chỉ rõ, có một điều đi đâu cũng thấy, đó là sự lãng phí rất lớn. Những quốc gia giàu có trên thế giới đều chắt chiu, tiết kiệm từ thuở cơ hàn mới có vốn để phát triển. Không có quốc gia nào giàu có đi lên từ sự phung phí, dựa chủ yếu vào ngoại lực bên ngoài. Ngay cả Hàn Quốc, những năm đầu họ phải vay về cho doanh nghiệp vay lại nhưng hết sức tiết kiệm.

Đề cập đến những cơ hội từ Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) Việt Nam vừa ký kết, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chỉ rõ không bao giờ được quên Việt Nam cũng phải mở toang cửa để các nước thành viên vào chiếm lĩnh thị trường. Sự cạnh tranh sẽ trở nên khốc liệt hơn.

“Để giành thắng lợi, nền kinh tế phải có sức cạnh tranh cao, có năng suất, chất lượng, hiệu quả. Phải xây dựng nội lực thật mạnh. Không thể có một TPP ký xong, nền kinh tế Việt Nam cất cánh thành rồng. Mình còn hết sức lạc hậu về khoa học, công nghệ, nhưng không lẽ mình đóng cửa suốt? Chưa thấy nước nào đóng cửa mà trở thành rồng, thành G7, G8, G20. Muốn thắng lợi phải biết chắt chiu, tiết kiệm. Hội nhập quốc tế là cơ hội để chúng ta phát triển”- Chủ tịch nước nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá