Đạt thỏa thuận lịch sử về Hiệp định TPP

TPO - Sau 6 ngày đàm phán liên tục, Bộ trưởng Thương mại 12 nước tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã đạt được thỏa thuận cuối cùng về Hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới này.

Bộ trưởng Thương mại các nước tham gia đàm phán Hiệp định TPP đã đạt được thỏa thuận cuối cùng về hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới này. Ảnh: Interfax
Bộ trưởng Thương mại các nước tham gia đàm phán Hiệp định TPP đã đạt được thỏa thuận cuối cùng về hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới này. Ảnh: Interfax

Hãng Interfax chiều nay, 5/10 dẫn tờ The Washington Post cho biết, sau 6 ngày đàm phán liên tục, sáng ngày 5/10 (theo giờ miền Đông nước Mỹ, tức tối nay 5/10 theo giờ Việt Nam), tại hội nghị diễn ra ở thành phố Atlanta Bộ trưởng Thương mại các nước tham gia đàm phán Hiệp định TPP đã đạt được thỏa thuận cuối cùng về Hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới này.

Tuyên bố của Bộ trưởng Thương mại các nước tham gia đàm phán TPP, nêu rõ: “Các Bộ trưởng Thương mại của Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam hân hạnh thông báo rằng chúng tôi đã hoàn tất thành công Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương”.

Như vậy, kết quả đạt được đã kết thúc quá trình đàm phán kéo dài suốt 5 năm giữa các quốc gia tham gia vào Hiệp định TPP.

Sau khi 12 nước ký Hiệp định TPP, văn kiện này cần nhận được sự phê chuẩn của chính phủ và Quốc hội các nước thành viên để có hiệu lực. 

Có thể nói, Hiệp định TPP đã là một trong những trọng tâm trong chương trình kinh tế của chính quyền Tổng thống Barack Obama, bất chấp  những lo ngại về tỷ lệ thất nghiệp nước này gia tăng sau khi TPP có hiệu lực. 

Theo Vietnamplus, Hiệp định TPP ban đầu có tên là nhóm P-4 do bốn nước thành lập là Chile, New Zealand, Singapore và Mexico.

Tháng 9/2008, Mỹ tuyên bố tham gia TPP và đến đầu năm 2009, Việt Nam quyết định tham gia TPP với tư cách thành viên liên kết.

Tháng 11/2010, sau khi tham gia 3 phiên đàm phán TPP với tư cách này, Việt Nam chính thức tham gia đàm phán TPP.

Cho tới nay đã có 12 nước tham gia vào đàm phán TPP bao gồm New Zealand, Brunei, Chile, Singapore, Australia, Peru, Mỹ, Malaysia, Việt Nam, Canada, Mexico và Nhật Bản. 

TPP là một Hiệp định thương mại tự do đa phương theo cơ chế mở, bao gồm không chỉ các vấn đề mở cửa thị trường hàng hóa và dịch vụ mà còn cả những lĩnh vực phi thương mại khác.

Theo ước tính, sau khi có hiệu lực, TPP sẽ trở thành khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới với 800 triệu dân. Đàm phán TPP hiện là một trong những đàm phán thương mại quan trọng nhất của Việt Nam. 

Theo Interfax/The Washington Post

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá