Dự án điện phân nhôm xin hỗ trợ hàng nghìn tỷ đồng tiền điện

TP - Theo thông tin từ Bộ Công Thương, do dự án chế biến alumin Nhân Cơ (Lâm Đồng) vẫn lỗ theo kế hoạch dự kiến là 4-5 năm, thời gian thu hồi vốn phải kéo dài 11-12 năm nên Bộ Công Thương đang tính toán, đề nghị Chính phủ hỗ trợ bù lỗ giá điện cho dự án xây dựng Nhà máy điện phân nhôm của Công ty TNHH Thương mại Trần Hồng Quân (Hà Nội) khoảng 490 tỷ đồng/năm.

Lý do hỗ trợ về giá điện với mức khoảng 4.900 tỷ đồng trong 10 năm vì đây là dự án thuộc diện đặc biệt ưu đãi đầu tư ở địa bàn khó khăn, được Nhà nước hỗ trợ đầu tư.

Cụ thể, Bộ Công Thương dự kiến đề nghị Chính phủ hỗ trợ giá điện cho nhà máy này với mức 5 cent/kWh. Tuy nhiên, với việc giá điện có thể tăng đến 9 cent/kWh theo lộ trình, tổng mức hỗ trợ ước tính có thể lên tới 120 triệu USD/năm. Điều này đồng nghĩa, nếu dự án được chấp thuận hỗ trợ trong 10 năm (từ 2016-2025), ngân sách sẽ phải hỗ trợ tổng số tiền lên tới 1,2 tỷ USD.

Theo thông tin của Bộ Công Thương, không những chỉ được hỗ trợ về giá điện, dự án xây dựng nhà máy điện phân nhôm của doanh nghiệp Trần Hồng Quân còn được hỗ trợ 1.200 tỷ đồng (khoảng 54 triệu USD) tiền giải phóng mặt bằng. Số tiền này sẽ được trừ vào tiền nộp ngân sách của doanh nghiệp sau khi hoạt động.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá