Giá dầu sụt mạnh, Nga chuyển hướng xuất sang Ấn Độ

TPO - Hợp đồng dầu sụt gần 5% sau quyết định giữ nguyên lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc sụt giảm cộng với tình hình căng thẳng ở Ukraine, Nga đã tính phương án giảm số lượng khai thác dầu và tìm hướng xuất khẩu dầu sang Ấn Độ.

Giá dầu sụt mạnh, Nga chuyển hướng xuất sang Ấn Độ

Dầu sụt gần 5% trong phiên giảm giá mạnh

Các hợp đồng dầu thô tương lai chứng kiến phiên giảm giá mạnh nhất trong 3 tuần khi quyết định giữ nguyên lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã làm dấy lên lo ngại về nền kinh tế Mỹ và nhu cầu năng lượng.

Hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 10 trên sàn Nymex (WTI) khép phiên tại 44.68 USD/thùng, giảm 2.22 USD/thùng, tương ứng 4.7% - đánh dấu phiên sụt giảm mạnh nhất kể từ ngày 01/09 cả về giá và tỷ lệ %. 

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 11 trên sàn ICE Futures rớt 1.61 USD/thùng (tương ứng 3.3%) xuống 47.47 USD/thùng, nâng tổng mức sụt giảm trong cả tuần vừa qua lên 3.2%.

Trong số các nhiên liệu còn lại trên sàn Nymex, hợp đồng xăng giao tháng 10 giảm 2 xu (tương ứng 1.4%) xuống 1.356 USD/gallon, thấp hơn khoảng 1% so với mức đóng cửa cách đây một tuần.

Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 10 rớt 3.9 xu (tương ứng 2.6%) xuống 1.491 USD/gallon, nâng tổng mức sụt giảm trong cả tuần vừa qua lên 3.8%.

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 10 khép phiên tại 2.605 USD/gallon, giảm 4.7 xu, tương ứng 1.8%, mất khoảng 3.3% sau 5 phiên.

Nga sẽ giảm sản lượng khai thác?

Thứ trưởng Bộ Năng lượng Nga Alexei Teksler vừa cho biết, Nga sẽ giảm sản lượng khai thác nếu dầu tiếp tục hạ giá xuống dưới mức 40 USD/thùng. Đây là lần đầu tiên Nga tuyên bố sẽ cân nhắc lại việc khai thác dầu do giá dầu đi xuống.

Từ trước đến nay, Nga luôn khẳng định rằng nước này sẽ không thực hiện chính sách cắt giảm sản lượng khai thác dầu, nguồn xuất khẩu lớn của đất nước, ngay cả khi giá dầu trên thị trường quốc tế có giảm tới mức 30 USD/thùng đi chăng nữa.

"Nếu giá giảm xuống dưới mức 40 USD/thùng, rất có thể chúng tôi sẽ đối mặt với tình trạng cắt giảm sản xuất", ông Teksler nói với các phóng viên về việc Nga sẽ giảm sản lượng khai thác nếu dầu tiếp tục hạ giá.

Dầu thô Brent biển Bắc đã giảm nhẹ xuống dưới 49 USD/thùng vào ngày 18.9, sau khi Ngân hàng trung ương Mỹ cảnh báo về sức khỏe của nền kinh tế toàn cầu.

Tuyên bố của ông Teksler có thể là một tín hiệu sớm của việc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và Nga có thể bắt tay nhau cùng cắt giảm sản lượng sản xuất.

Chuyển hướng bán dầu cho Ấn Độ?

Khi mối quan hệ giữa Nga với EU và Ukraine gặp trắc trở, Moscow đã tìm cách thắt chặt quan hệ làm ăn với các nước châu Á đặc biệt là Trung Quốc, để đảm bảo doanh thu từ hoạt động xuất khẩu dầu mỏ. Thống kê cho thấy Trung Quốc đã nhập 8,2 triệu tấn dầu thô của Nga trong quý III năm 2014. 

Tuy nhiên, với tình hình hiện nay của Trung Quốc, Nga đang có kế hoạch tăng cường sự hiện diện của mình ở Ấn Độ, nước láng giềng thân cận của Trung Quốc, về lĩnh vực dầu khí. 

Tại Hội nghị Thượng đỉnh Ấn Độ-Nga được tổ chức vào tháng 12 năm 2014 tại New Delhi, Tổng thống Putin của Nga và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã có cuộc thảo luận về nhiều vấn đề hợp tác kinh tế, trong đó cả hai nước đã ký kết nhiều hiệp định song phương quan trọng.

Các thỏa thuận đều nằm trong một chương trình song phương nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực dầu khí, trong đó bao gồm thăm dò dầu khí và sản xuất cùng với nguồn cung cấp LNG trong tương lai và các dự án mới. 

Theo đó, Nga đã bắt đầu đầu tư vào lĩnh vực dầu mỏ và khí đốt của Ấn Độ. Vào ngày 8/7/2015, Tập đoàn dầu khí Rosneft của Nga và công ty dầu Essar Oil Limited thuộc Tập đoàn Essar Group của Ấn Độ đã ký một thỏa thuận trị giá hàng triệu USD. Các điều khoản chính hợp tác giữa hai bên chỉ ra, Tập đoàn Essar Group sẽ bán 49% cổ phần của Essar Oil  cho Tập đoàn Rosneft của Nga với mức giá hơn 1,5 tỷ USD.

Ngoài ra, nhu cầu nội địa của Ấn Độ đối với dầu được thiết lập sẽ tăng từ 224 tấn năm 2014 đến 310 tấn năm 2030, trong khi đó nhu cầu về xăng sẽ tăng lên gấp đối từ 51 tỷ m3 trong 2014 đến 114 tỷ m3 vào năm 2030.

Essar Oil  hiện đã có gần 1.600 trạm xăng bán lẻ ở khắp nơi Ấn Độ. Essar và Rosneft lên kế hoạch tăng gấp ba lần số trạm xăng bán lẻ trong hai năm tới.

Ngoài các thỏa thuận của Essar, Rosneft cũng đã bán 15% cổ phần của Vankorneft (một công ty con của Rosneft được hình thành vào năm 2004 để phát triển và duy trì một lĩnh vực dầu khí lớn của Nga mang tên Vankor) cho Tập đoàn Dầu khí quốc doanh của Ấn Độ (ONGC) với mức giá được báo cáo là 1,25 tỷ USD.

Nga chỉ trích biện pháp trừng phạt của Ukraine

Tuyên bố mới nhất của Bộ trưởng Alexei Ulyukayev trên tờ Sputnik News đề cập việc Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm 16/9 ký sắc lệnh áp đặt lệnh trừng phạt đối với 105 tổ chức và 388 cá nhân, trong đó có nhiều nhà chính trị và nhà báo của Nga cũng như của nhiều quốc gia khác “có liên quan đến việc sáp nhập bán đảo Crimea và xung đột ở Donbass (đông Ukraine)”. Các đối tượng trong danh sách trừng phạt sẽ bị cấm nhập cảnh vào Ukraine trong vòng một năm và bị phong tỏa tài sản tại Ukraine.

Khoảng 28 ngân hàng và 25 công ty hàng không của Nga như Aeroflot, Transaero và các công ty khác như nhà sản xuất vũ khí Almaz-Antey nằm trong danh sách cấm vận của Kiev.

Ông Ulyukayev cho biết Nga sẽ không đáp trả bằng các biện pháp tương đương với Ukraine mà sẽ phản ứng bằng các cách khác. Trước đó, Matxcơva triệu đại sứ Ukraine Ruslan Nimchynsky đến để phản đối “hành động không thân thiện” của Kiev. Bộ Ngoại giao Nga cho biết các biện pháp trừng phạt của Ukraine sẽ phá hoại việc thực thi thỏa thuận hòa bình Minsk ở miền đông Ukraine.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá