Tăng chi phí định mức cho doanh nghiệp xăng dầu

TP - Bộ Công Thương cho biết đang cùng Bộ Tài chính xây dựng quy định về phương pháp tính giá cơ sở; cơ chế hình thành, quản lý, sử dụng Quỹ Bình ổn giá và điều hành giá xăng dầu để ban hành thời gian tới.

Doanh nghiệp xăng dầu tiếp tục hưởng lợi nhiều hơn nếu được tăng chi phí định mức. Ảnh: Hồng Vĩnh
Doanh nghiệp xăng dầu tiếp tục hưởng lợi nhiều hơn nếu được tăng chi phí định mức. Ảnh: Hồng Vĩnh
Theo đó, chi phí kinh doanh, lợi nhuận định mức để tính giá cơ sở của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối sẽ được tăng mạnh.

Cụ thể, chi phí kinh doanh xăng dầu định mức bình quân giữa các vùng trong cả nước đối với mặt hàng xăng tối đa là 1.050 đồng/lít, với dầu hỏa, dầu điêzen tối đa là 950 đồng/lít và tối đa 600 đồng/kg đối với dầu madút (trước đây là 800 đồng/lít, kg). Các mức chi phí kinh doanh định mức tối đa trên sẽ được Bộ Tài chính thông báo điều chỉnh phù hợp với thực tế kinh doanh của các thương nhân đầu mối trong từng thời kỳ.

Dự thảo cũng quy định, lợi nhuận định mức trước thuế đối với kinh doanh xăng dầu trong nước của các thương nhân đầu mối để tính giá cơ sở vẫn giữ ở mức tối đa là 300 đồng/lít, kg. Về cơ chế hình thành Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, dự thảo cũng nêu rõ, Quỹ Bình ổn giá xăng, dầu là quỹ tài chính không nằm trong cân đối Ngân sách Nhà nước và chỉ được sử dụng để phục vụ mục tiêu bình ổn thị trường, bình ổn giá xăng dầu trong nước.

Điểm mới là doanh nghiệp có trách nhiệm công bố thông tin thay vì cơ quan quản lý công bố theo định kỳ như trước đây.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng