Khởi tố chủ tàu và lái tàu đâm sập cầu Ghềnh

TPO - Chủ tàu và người điều khiển tàu bị khởi tố, còn một nam thanh niên 28 tuổi được cho là không có lỗi khi tàu kéo sà lan đâm sập cầu Ghềnh 10 hôm trước.

Nghi can Thượng và Giang bị khởi tố, Lẹ (bên phải) được thả.
Nghi can Thượng và Giang bị khởi tố, Lẹ (bên phải) được thả.
Ngày 30/3, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Đồng Nai đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Phan Thế Thượng (62 tuổi, quê tỉnh Sóc Trăng về hành vi “điều động hoặc giao cho người không đủ điều kiện điều khiến các phương tiện giao thông đường thủy” và Trần Văn Giang (36 tuổi, ngụ tại tỉnh Bạc Liêuvề hành vi “vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy”. 

Thượng là chủ tàu lai dắt mang số hiệu SG-3745, còn Giang là người điều khiền chiếc tàu này đẩy sà lan SG-5984 húc sập cầu Ghềnh vào trưa 20/3.

Theo điều tra ban đầu, ngày 20/3, ông Thượng cùng với Giang và Nguyễn Văn Lẹ (28 tuổi, quê tỉnh Bạc Liêu) điều khiển tàu đẩy sà lan chở theo khoảng 800 tấn cát từ miền Tây lên Đồng Nai tiêu thụ. Khi đi đến khu vực TP Hồ Chí Minh, ông lên bờ, giao lại tàu cho Giang và Lẹ điều khiển.

Do không có bằng lái, lại thiếu kinh nghiệm trong việc điều khiển sà lan nên khi đi đến khu vực chân cầu Ghềnh (xã Hiệp Hòa, TP Biên Hòa, Đồng Nai) gặp dòng nước xoáy, Giang đã để sà lan đâm vào trụ cầu gây sập cầu Ghềnh gây ách tắc giao thông đường sắt. 

Vụ tai nạn không gây thiệt hại về người, nhưng sà lan cùng tàu đẩy đã bị lật. Cơ quan điều tra xác định, dù Giang không có bằng lái tàu nhưng ông Thương vẫn giao tàu cho Giang điều khiển làm sập cầu Ghềnh, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Sau khi gây tai nạn, Giang và Lẹ đã được người dân xung quanh đưa vào bờ. Sau đó, cả hai báo cho ông Thượng biết vụ việc và đón xe về quê Sóc Trăng bỏ trốn. Đến ngày 21/3, ông Thượng cùng Giang và Lẹ đã bị bắt giữ.

Sau đó, phụ tàu Nguyễn Văn Lẹ (28 tuổi) được hủy lệnh tạm giữ trước đó do VKS xác định anh này đi trên tàu nhưng vai trò là phụ, không có lỗi không việc tàu kéo sà lan đâm sập cầu Ghềnh.                                                                                             

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng