DMCA.com Protection Status

Công văn 117 của Sở Y tế Đắk Lắk:

Không nhận sai với những điều quá rõ

TP - Dù lãnh đạo tỉnh đã nhiều lần chấn chỉnh, và việc thanh kiểm tra cũng cho thấy các dấu hiệu sai phạm của lãnh đạo Sở Y tế Đắk Lắk, nhưng với Công văn 117, giám đốc sở này cố tình bao biện, báo cáo cấp trên rằng uy tín của sở Y tế bị ảnh hưởng vì báo Tiền Phong đăng bài không đúng sự thật.

Đại diện báo Tiền Phong chứng minh Báo cáo 117 của Sở Y tế có nhiều nội dung sai sự thật ngay tại cuộc họp báo.
Đại diện báo Tiền Phong chứng minh Báo cáo 117 của Sở Y tế có nhiều nội dung sai sự thật ngay tại cuộc họp báo.

Cố tình loanh quanh

Công văn (CV) số 117, do ông Doãn Hữu Long, Giám đốc Sở Y tế (SYT) Đắk Lắk ký, ngày 13/5/2016 gửi Bộ Y tế, lãnh đạo và các sở ngành liên quan của tỉnh, đồng gửi báo Tiền Phong. CV 117 cho rằng bài điều tra 2 kỳ “ Vụ đổi ghế chấn động toàn ngành” và “Y tế Đắk Lắk, về đâu? Muốn khởi tố phải chờ… Bộ Y tế” đăng ngày 4/5 và 5/5/2016 trên Tiền Phong là “không đúng sự thật, gây nhầm lẫn cho người đọc, gây xôn xao dư luận và ảnh hưởng đến uy tín của SYT Đắk Lắk”.

Sự thật là,  chính vì xét thấy đơn thư tố cáo có cơ sở, nên từ tháng 10/2015, Văn phòng Chính phủ mới có văn bản yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo xác minh, làm rõ các dấu hiệu tiêu cực, tham nhũng về việc đấu thầu mua thuốc và trang thiết bị y tế tại tỉnh Đắk Lắk, xử lý theo quy định của pháp luật. 

Cả 2 Thông báo số 275 và 45 do lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk ban hành đều khẳng định: “Ngành Y tế, SYT đã để xảy ra một số vấn đề gây dư luận không tốt, làm ảnh hưởng chung đến ngành Y tế, Ban giám đốc SYT và tập thể lãnh đạo UBND tỉnh như: Công tác quản lý, thực hiện quy trình đấu thầu, sử dụng thuốc, thiết bị y tế; Mua sắm trang thiết bị y tế; Công tác quản lý, luân chuyển, điều động cán bộ có những vị trí chưa thực hiện đúng với quy định hiện hành...”.

Về việc giám đốc Long tiếp tục tái bổ nhiệm ông Nguyễn Hữu Thông-người đã giữ chức Trưởng phòng Tài chính kế toán kiêm kế toán trưởng SYT hơn 16 năm, bị lãnh đạo tỉnh nhiều lần phê bình việc làm này là sai trái, nhưng CV 117 vẫn cho rằng, “chưa có quy định nào trưởng phòng Tài chính kế toán cấp Sở không được giữ chức vụ quá 2 nhiệm kỳ”, mà “lờ” đi CV số 4791 do Chủ tịch UBND tỉnh tiền nhiệm là ông Hoàng Trọng Hải ký ban hành từ tháng 7/2014, ghi rõ “Đối với chức danh thuộc thẩm quyền quản lý của thủ trưởng các sở... phải luân chuyển, điều động cán bộ, công chức, viên chức có thời gian công tác lâu năm, quá 2 nhiệm kỳ...”.

Khuất tất trong chấm thầu, đấu thầu thuốc

Về kết quả tổ chức đấu thầu thuốc năm 2014-2015, CV 117 cho rằng đã giảm được tới 45% - 28,9% so với giá kê khai của Cục quản lý Dược, giá UBND tỉnh duyệt và giá dự toán. Thực tế cho thấy SYT đã cố tình chấm sai nhóm thuốc, đôn nhiều loại thuốc nhóm 5 là nhóm kém chất lượng, xuất xứ không bảo đảm lên nhóm 2, mua đắt hàng trăm mặt hàng vượt xa so với giá trúng thầu ở các tỉnh lân cận, tăng gấp nhiều lần số lượng thuốc mua bổ sung theo danh mục tự chỉ định, gây thiệt hại lớn cho ngân sách. 

Theo Thông báo số 104 ngày 27/5/2016 do Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk ký ban hành, vì Thanh tra tỉnh chưa làm rõ được việc lãnh đạo SYT mua 506 mặt hàng thuốc không trùng tên đã thanh toán tiền, có giá đấu thầu cao hơn giá mua thuốc của các tỉnh giáp ranh hơn 5,5 tỷ đồng, nên Chủ tịch tỉnh yêu cầu Thanh tra tỉnh phải bàn giao hồ sơ vấn đề này cho cơ quan cảnh sát điều tra tiếp tục làm rõ. 

Độc đoán, chuyên quyền

Về việc sở này buộc các doanh nghiệp dự thầu, kể cả đơn vị có gói thầu lớn trên 250 tỷ đồng phải gom góp cả chục tỷ đồng tiền mặt lên nộp cho phòng Tài chính kế toán, để phòng này chuyển tiền đặt cọc vào tài khoản riêng của SYT. Khi bị phát hiện vẫn không chịu trả hàng trăm triệu đồng lãi phát sinh từ khối tiền đặt cọc cho các nhà thầu, mà xin tỉnh cho chuyển khoản lãi này vào ngân sách, là cách làm sai trái. 

Từ tháng 10/2014, Cục Quản lý Dược đã ký công văn Khẩn số 17128 gửi tới các SYT, giải thích với các gói thầu mua thuốc có giá trị lớn mà buộc doanh nghiệp phải đặt cọc bằng tiền mặt là không phù hợp, làm hạn chế sự tham gia của các nhà thầu, giảm tính cạnh tranh trong đấu thầu. Chỉ đạo là vậy, nhưng tới nay CV 117 vẫn khẳng định giám đốc SYT đã làm đúng (?!)

Ở nội dung báo cáo số 7 và số 13, CV 117 cố ý cắt ngắn ý kiến của bác sĩ Bùi Trường Phong - phó giám đốc SYT mà không dẫn nguồn, khiến người đọc có thể hiểu nhầm đây là nhận định chủ quan của báo Tiền Phong. Biên bản họp Ban giám đốc SYT ngày 14/3/2016 cho thấy ông Doãn Hữu Long không hề phản bác lại lời bác sĩ Bùi Trường Phong, Phó giám đốc SYT kiêm giám đốc BVĐK tỉnh Đắk Lắk phát biểu trong cuộc họp, như sau “Các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về việc chuyển đổi công tác đối với ông Nguyễn Hữu Thông là đúng đắn, cần thiết. 

Ông Thông đã làm trưởng phòng Tài chính Kế toán và Kế toán trưởng SYT gần 20 năm. Hằng năm, việc phân bổ ngân sách cho các đơn vị, thực hiện các dự án mua sắm, đầu tư của SYT một mình ông Thông tham mưu cho giám đốc, các phó giám đốc không được bàn, không được tham gia...”. 

Biên bản ghi cả 3 phó giám đốc dự họp đều phản đối ý kiến của giám đốc Doãn Hữu Long về gợi ý luân chuyển ông Nguyễn Hữu Thông sang 3 vị trí lãnh đạo khác trong khối văn phòng Sở. Thế nhưng, tại Báo cáo số 74 sau đó gửi UBND tỉnh, ông Long lại đặt bút chỉnh sửa lại là tại cuộc họp ngày 14/3, Ban giám đốc SYT đã thống nhất chủ trương luân chuyển ông Nguyễn Hữu Thông, như phương án ông đã gợi ý.

Việc quyết chuyển bác sĩ Lê Minh Thông, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ SYT ra khỏi khối văn phòng Sở, dù bác sĩ Minh Thông mới được Bộ Y tế khen thưởng về thành tích xuất sắc đóng góp cho mảng công tác này trong năm 2015, để giao vị trí này cho ông Nguyễn Hữu Thông, người chỉ có chuyên môn về tài chính kế toán, đang bị nhiều người tố cáo có dấu hiệu tham nhũng, với lý do “vị trí này không cần có chuyên môn về Y tế”. Giám đốc Long bỏ qua sự phản đối của 3 Phó giám đốc Sở trong cuộc họp Ban giám đốc SYT. Chỉ với riêng động thái này nó đã nói lên nhiều điều.

Thông báo số 45 của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh nhận xét “Tập thể lãnh đạo SYT chưa thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, một số nội dung chưa được bàn kỹ và chưa có sự thống nhất...”.

CV 117 phủ nhận việc ban hành quyết định số 378 nhầm lẫn cả nội dung, ngày tháng năm khi điều chuyển bác sĩ Lê Minh Thông ra khỏi vị trí trưởng phòng Tổ chức cán bộ SYT. Tiền Phong có đủ chứng cứ cả 2 bản quyết định số 378 trước và sau khi sửa chữa (sửa rồi vẫn sai!) để chứng minh cho sự vội vàng trong việc điều chuyển cán bộ này.

Cơ quan điều tra đang tiếp tục

Báo Tiền Phong nhận được Thông báo số 104 ngày 27/5/2016, và bản Kết luận Thanh tra số 4265 ngày 6/6/2016, đều do Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị ký. Nội dung 2 văn bản cho thấy lãnh đạo tỉnh vẫn đang quyết liệt chỉ đạo điều tra, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc phải sớm xử lý các dấu hiệu sai phạm tại SYT Đắk Lắk theo đúng các quy định của pháp luật.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận lãnh đạo SYT có nhiều sai phạm. Tuy nhiên, đoàn Thanh tra liên ngành được thành lập theo quyết định số 2902 (gọi tắt là Đoàn 2902) ngày 30/10/2015 với nhiệm vụ thanh tra việc đấu thầu thuốc và trang thiết bị y tế tại SYT tỉnh Đắk Lắk, dù gia hạn nhiều lần, vẫn “ báo cáo chưa dứt khoát, chưa rõ ràng”, nên Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Đoàn 2902 bàn giao hồ sơ cho Công an tỉnh điều tra làm rõ trước ngày 30/6/2016 về 3 vấn đề : 1- Việc SYT đã mua 111 cái máy vi tính từ năm 2010 với giá 2,8 tỷ đồng ; 2- Mua 506 mặt hàng thuốc không trùng tên đã thanh toán tiền trong thời gian chậm đấu thầu có giá đấu thầu cao hơn giá mua thuốc của các tỉnh giáp ranh hơn 5,5 tỷ đồng; 3- Việc mua sắm trang thiết bị y tế của SYT và các đơn vị trực thuộc từ 2011-2015.

 Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao Sở Nội vụ kiểm điểm giám đốc SYT về các sai phạm khi tổ chức thực hiện đấu thầu thuốc năm 2014-2015; Giao Sở Nội vụ rà soát kiểm tra việc bổ nhiệm, luân chuyển ông Nguyễn Hữu Thông, đề xuất cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 29/5/2016. Ông Miên Klơng, giám đốc Sở Nội vụ xác nhận: Quá hạn Sở vẫn làm chưa xong. Cho tới nay (khi báo Tiền Phong đăng bài này-PV), Sở Nội vụ vẫn chưa hoàn tất báo cáo trình lãnh đạo tỉnh.         

HTN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng