Nhân viên giám sát trộm cắp hành lý tại sân bay Nội Bài

TPO - Ngày 6/7, Phòng CSHS CATP Hà Nội đã hoàn tất điều tra vụ án trộm cắp tài sản; khởi tố bị can và thực hiện lệnh tạm giam đối với Nguyễn Quốc Thắng (SN 1988) - nguyên nhân viên giám sát sân đỗ, Phòng Tài liệu & Hướng dẫn chất xếp - Xí nghiệp thương mại mặt đất Nội Bài.

Tại Cơ quan điều tra, Nguyễn Quốc Thắng khai nhận: Thắng vào làm việc tại Xí nghiệp thương mại mặt đất Nội Bài từ năm 2009 đến nay, sau khi được nhận vào làm việc Thắng được Xí nghiệp thương mại mặt đất Nội Bài phân công làm nhiệm vụ giám sát sân đỗ tại sân bay Quốc tế Nội Bài, nhiệm vụ chính của Thắng là giám sát việc vận chuyển hàng hóa, hành lý của hành khách, khách hàng từ khu vực tập kết lên tàu bay và ngược lại.

Lợi dụng công việc được giao ngày 01/11/2014 Nguyễn Quốc Thắng đã gây ra vụ trộm cắp tài sản (04 bộ điện thoại di động nhãn hiệu Masstel Star 500) của Tổng Công ty Bưu chính Viettel Hà Nội gửi qua đường hàng không trị giá 8.000.000đ (tám triệu đồng).

Sau khi trộm được Thắng đã rao bán 4 chiếc điện thoại di động được 4.800.000 đồng, số tiền này Thắng đã sử dụng ăn tiêu hết. Cơ quan điều tra đã tiến hành thu giữ chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Masstel Star 500 - là tang vật vụ trộm cắp xảy ra ngày 01/11/2014 trên chuyến bay mang số hiệu VN 1201.

Ngoài vụ trộm cắp nêu trên Thắng còn gây ra một số vụ trộm cắp tài sản khác của hành khách và khách hàng gửi qua đường hàng không.

Điển hình vào khoảng tháng 4/2014 Thắng được phân công giám sát việc bốc dỡ vận chuyển hành lý, hàng hóa của một chuyến bay từ châu Âu về sân bay Quốc tế Nội Bài và phát hiện một chiếc valy không có khóa nên đã lục lọi lấy trộm một chai nước hoa hiệu Chanel, một chai nước hoa hiệu Gucci, một chiếc kính không rõ nhãn hiệu. Sau khi trộm được các tài sản Thắng lại lên mạng rao bán.

Vào cuối thàng 5/201,4 Thắng được phân công giám sát chuyến bay từ Nội Bài đi Sài Gòn, quá trình chất xếp hàng hóa, hành lý lên tàu bay Thắng phát hiện một thùng hàng có giá trị cao nên bảo Hồ Anh Tuấn (SN 1976, nhân viên lái xe nâng) điều khiển thùng hàng nhích ra để Thắng chui vào hầm hàng tàu bay, sau đó Thắng lấy một bọc ni lông trong đó có 10 chiếc điện thoại di động nhãn hiệu LG G2 không có sạc. Sau khi trộm được Thắng đưa cho Tuấn 2 chiếc và Dương (nhân viên bốc xếp - chưa xác định lai lịch) 2 chiếc, còn lại 6 chiếc Thắng mang về rao bán với giá 5.500.000 đồng/1 chiếc. Ngày 29/5Tuấn đưa cho Thắng chiếc điện thoại LG G2 nhờ Thắng bán giúp, Thắng đưa cho Tuấn 4.500.000 đồng, sau đó Thắng bán chiếc điện thoại này cho một người không quen biết với giá 5.000.000 đồng.

Một vụ trộm cắp trót lọt khác được Thắng thực hiện vào ngày 30/5/2014, khi được phân công giám sát chuyến bay từ Cộng hòa Liên bang Đức về Nội Bài. Thắng đã chui vào hầm hàng tàu bay, phát hiện một chiếc vali không khóa đã lấy trộm 1 chiếc máy ảnh nhãn hiệu A1400, rồi bán với giá 1,2 triệu đồng.

CQĐT bước đầu xác định Nguyễn Quốc Thắng đã thực hiện khoảng 10 vụ trộm cắp. Điều đáng nói, quá trình phạm tội, Thắng đã móc ngoặc với một số đồng nghiệp.

Điển hình, ngày 09/6/2014 Thắng được phân công giám sát một chuyến bay xuất phát từ Nội Bài, lợi dụng lúc các nhân viên khác không để ý Thắng đã trèo lên hầm hàng tàu bay lấy 3 bọc ni lông bên trong có 11 chiếc điện thoại di động và bán được 32.800.000 đồng.

Đến ngày 19/7/2014 Thắng được phân công giám sát tiếp chuyến bay từ Hà Nội đi Sài Gòn, phát hiện một thùng hàng niêm phong lỏng lẻo nên mở ra và lấy một thùng carton dán kín trong đó có 10 hộp điện thoại Nokia 220 đem giấu trên xe nâng do đối tượng Hà (chưa xác định được nhân thân) điều khiển. Sau khi bán được tổng gần 6 triệu đồng, Thắng cho Hà 2.000.000 đồng, số tiền còn lại Thắng đã sử dụng ăn tiêu cá nhân.

Một vụ khác, khoảng giữa năm 2014, Thắng được phân công giám sát chuyển hàng hóa, hành lý lên chuyến bay xuất phát từ Nội Bài đi TP.HCM; cùng làm có Nguyễn Thành Tỉnh (SN 1991) là nhân viên bốc xếp. Xếp hàng xong, phát hiện một thùng hàng có dấu niêm phong hàng giá trị cao, Thắng bảo Tỉnh “có muốn kiếm tiền không?”.

Tỉnh đồng ý, Thắng trèo lên hầm hàng tàu bay lấy xuống 1 thùng carton, bên trong có 2 điện thoại di động Samsung Galaxy Note 4 và 10 điện thoại Samsung E1050. Hết ca làm việc, Thắng mang toàn bộ số điện thoại trên về rồi đăng tin rao bán trên mạng được tổng cộng 40 triệu đồng. Thắng chia cho Tỉnh 5 triệu đồng và cho đối tượng lái xe nâng (chưa xác định được nhân thân) 5 triệu đồng.

Cũng vẫn bài cũ, giữa năm 2014 Thắng được phân công giám sát chuyến bay từ Nội Bài đi TP.HCM; cùng làm có đối tượng Dương (chưa xác định được nhân thân) nhân viên bốc xếp, đối tượng Hồ Anh Tuấn (lái xe nâng). Trong quá trình chất xếp các thùng hàng lên tàu bay, Thắng phát hiện một thùng hàng có dấu niêm phong hàng giá trị cao nên cạy nắp thùng hàng lấy 3 bọc nilon đem sang hầm hàng rời trên tàu bay.

Tại đây, Thắng cùng Tuấn xé 3 bọc nilon lấy được 13 điện thoại di động Samsung Galaxy J không có pin, 4 điện thoại iPhone 5 màu đen đã qua sử dụng. Sau đó, Thắng đưa cho Tuấn, Dương 5 chiếc điện thoại GalaxyJ; số điện thoại còn lại, anh ta bán được hơn 54 triệu đồng.

Tổng cộng Nguyễn Quốc Thắng đã chiếm đoạt và hưởng lợi bất chính tổng số tiền 176.100.000 đồng. Vụ án đang được cơ quan điều tra mở rộng và xác minh làm rõ những đối tượng liên quan.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng