Tiết lộ về thời du học của Kim Jong Un

TP - Cuộc đời riêng tư của nhà lãnh đạo CHDCND Triểu Tiên Kim Jong Il và gia đình luôn luôn được giữ kín, đặc biệt là đối với báo chí Phương Tây. Trường hợp Kim Jong Un, 27 tuổi, người con trai thứ ba của Chủ tịch Kim Jong Il và là người có nhiều khả năng sẽ kế vị ngôi cha, cũng không phải ngoại lệ.

Tiết lộ về thời du học của Kim Jong Un

>> Cận cảnh đại tướng 27 tuổi của CHDCND Triều Tiên
>> Con cả lãnh đạo Triều Tiên phản đối cha truyền con nối

Kim Jong Un
Kim Jong Un.

Theo The Sun của Anh, Kim Jong Un theo học Trường Quốc tế Berne, tại Thụy Sỹ, một trong những trường danh giá nhất và đắt giá nhất Thụy Sĩ. Hiện nay, học phí của trường này là 16 nghìn bảng Anh một năm. Kim Jong Un theo học ở đây hai năm.

Đến năm 1998, cha anh bất ngờ chuyển anh tới một trường rẻ hơn ở thành phố Liebefeld. Anh vào học lớp 6A. Giảng viên giới thiệu anh là Un Pak, con trai một nhà ngoại giao Triều Tiên. Anh xuất hiện trước các bạn cùng lớp trong chiếc áo phông có in biểu tượng của câu lạc bộ bóng rổ Mỹ Chicago Bulls và chiếc quần bò Nike.

Kim Jong Un kết bạn với Joao Micaele, con trai một nhà ngoại giao Bồ Đào Nha. Đôi bạn ngồi cùng bàn với nhau trong những năm theo học ở Berne.

Theo lời kể lại của Joao Micaele, Kim Jong Un học vào loại trung bình. Môn anh thích nhất và học khá nhất là toán học. Tiếng Anh của anh tạm được, nhưng tiếng Đức thì kém. Nói chung, anh ưa thích thể thao hơn. Anh say mê môn bóng rổ và thần tượng của anh là ngôi sao bóng rổ Mỹ Michael Jordan.

Sau giờ học, anh thường cùng Joao Micaele tạt vào sân bóng rổ chơi một lát rồi mới trở về nhà ăn. Người đầu bếp của anh thường chuẩn bị cho anh các món dân tộc của Triều Tiên, chẳng hạn món thịt gà và nước chấm chua ngọt.

Theo lời kể lại của những người bạn cùng lớp, Kim Jong Un thường cùng họ đi chơi tối nhưng không bao giờ sử dụng những loại đồ uống có chất rượu. Anh sống trong một căn hộ ở gần trường học do sứ quán Triều Tiên thuê cho anh. Anh có lái xe riêng và đầu bếp riêng.

Ngoài ra, ai cũng phải ghen tỵ với anh bởi vì anh có những thiết bị nghe nhìn hiện đại mà những bạn cùng tuổi với anh không thể có, chẳng hạn, chiếc Sony Playstation đời mới nhất.

Joao Micaele còn cho biết, Kim Jong Un không bao giờ cho bạn mình xem phòng ngủ và rất ít khi kể về cuộc sống ở Triều Tiên. Nhưng anh thường nghe các ca khúc Triều Tiên và bài hát anh thích nhất là quốc ca đất nước anh.

Một lần, trước ngày rời khỏi Thụy Sĩ, Kim Jong Un cho Joao Micaele xem bức ảnh anh chụp cùng cha anh và kiêu hãnh bảo: “Cha tôi đấy. Ông không phải nhà ngoại giao mà là Chủ tịch Bắc Triều Tiên”.

Năm 2000, Kim Jong Un bất ngờ rời khỏi Thụy Sĩ mà không thi lấy bằng tốt nghiệp. Theo lời đồn đại, cha anh quyết định đưa anh trở về nước bởi vì ông cho rằng đối với Kim Jong Un thì học ở châu Âu chỉ tốn thời giờ vô ích.

Hà Thu
Theo The Mail

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng