Lập quỹ cứu hàng ngàn trẻ em bệnh tim

TP - Một doanh nhân nước ngoài đã thành lập Quỹ mổ tim cho hơn 2.000 trẻ em nghèo ở Việt Nam. Đó là ông Don Lam - Tổng Giám đốc VinaCapital.

Khám bệnh cho trẻ em nghèo do Quỹ VCF tài trợ
Khám bệnh cho trẻ em nghèo do Quỹ VCF tài trợ

> Đầu tư bất động sản: Chọn dự án hay chọn chủ đầu tư?

Khám bệnh cho trẻ em nghèo do Quỹ VCF tài trợ
Khám bệnh cho trẻ em nghèo do Quỹ VCF tài trợ. Ảnh: Phong Cầm.
 

Mr.Wall Street

Ông Don Lam có biệt danh “Mr Wall Street”. Ý nói ông là người thành danh trong giới chứng khoán thế giới. Có lẽ chính cuộc đời đầy sóng gió của doanh nhân người gốc Nha Trang (Khánh Hòa) này khi phải rời Tổ quốc lúc 15 tuổi khiến ông thấm thía sự mất mát của trẻ em nghèo. Nhưng khi tôi gặng hỏi về phần đời ấy thì ông chỉ cười: “Hãy nói về Quỹ”.

Theo ông tìm về thôn 4 (xã Quế Thuận, huyện Quế Sơn, Quảng Nam) để thăm gia đình em Nguyễn Thị Cẩm Dung - bệnh nhân tim bẩm sinh đầu tiên được tài trợ bởi Quỹ VinaCapital Foundation (VCF). Nhà Dung nằm giữa đồi sắn. Căn nhà cấp bốn mốc thếch, không có gì giá trị ngoài bộ bàn ghế đơn sơ và vài cái nồi méo mó. Thấy người lạ, bố con Dung dừng cuốc sắn rót nước mời khách.

Anh Nguyễn Văn Hữu - bố Dung cho biết, Dung giờ cao lớn so với hồi được mổ tim. Nhớ lại ngày phát hiện Dung bị bệnh, cả nhà hoang mang vì bác sỹ kết luận, nếu không được mổ gấp Dung sẽ khó sống. Dung ngất lên ngất xuống nhưng vì không có tiền nên anh đành ôm con về trong nước mắt.

“Bệnh cháu rất nặng nhưng khoản tiền cả trăm triệu biết lấy đâu ra. Trước khi phát hiện cháu bị bệnh tim, suốt mấy tháng trời, Dung phải nhập viện nhiều lần. Chút tiền tích cóp của hai vợ chồng từ nghề phụ hồ cũng hết sạch” - anh Hữu tâm sự.

Biết tin Dung bị bệnh tim nặng nhưng gia đình không có tiền chạy chữa, Hội bảo trợ Người tàn tật tỉnh Quảng Nam đã gửi danh sách lên Quỹ xin tài trợ. Nhờ đó, năm 2005, Dung nhập viện và được mổ tim. Từ đó đến nay, Dung hết ốm đau, được theo bạn đến trường. Dung hiện là học sinh lớp 8 trường THCS Quế Sơn. “Giờ cháu khỏe hẳn rồi. Không bị ngất lên ngất xuống khi đang học nữa” - Dung bẽn lẽn.

Theo Don Lam, không chỉ có Nguyễn Thị Cẩm Dung, mà còn rất nhiều trẻ em nghèo bị tim bẩm sinh khác đã được anh tài trợ tiền để mổ tim như: Mai Thị Hồng Ẩn (Bình Định), Phạm Thị Như Ý (TP Nha Trang, Khánh Hòa)... Theo thống kê đến hết tháng 5-2011, Quỹ đã tài trợ các ca mổ tim cho 2.114 trẻ em nghèo trên mọi miền ở Việt Nam.

Tiếp tục ưu tiên trẻ em nghèo

Bà Nguyễn Thị Hoa - mẹ cháu Mai Thị Hồng Ẩn (Bình Định) cho chúng tôi biết, vì nhà quá nghèo nên không có tiền để mổ tim cho con. Ẩn sống thoi thóp với căn bệnh suốt 11 năm trời. Khi được tài trợ tiền, Ẩn nhập viện Hoàn Mỹ (TP Hồ Chí Minh) và ca mổ tim sau đó đã thành công.

“Con tôi giờ đã khỏe mạnh. Vì nhà nghèo nên chưa một lần được ra Đà Nẵng để gặp lãnh đạo Quỹ VCF cảm ơn. Qua báo Tiền Phong, xin gửi lời cảm ơn tới tất cả các y bác sỹ và các nhà tài trợ đã cứu sống con tôi” - bà Hoa nói.

“Niềm vui của Ẩn cũng giống như niềm vui của Phạm Thị Như Ý. Lúc này, khi đã khỏe mạnh, Ý vẫn không quên ơn những người đã cứu sống mình” - Don Lam nói. Tình cảm của Ý được thể hiện trong lá thư gửi lãnh đạo Quỹ VCF, Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo TP Hồ Chí Minh và lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Khánh Hòa. “Cháu mong các cô chú giúp các bạn có hoàn cảnh như cháu phẫu thuật tim, để các bạn khỏe mạnh và sau này có thể giúp ích cho gia đình và xã hội” - Ý viết.

Bà Hồ Thị Thanh Lâm, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, hiện là Chủ tịch Hội bảo trợ người tàn tật - trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo tỉnh Quảng Nam cho PV Tiền Phong biết, được sự tài trợ từ Quỹ VCF, riêng Quảng Nam đã có hơn 300 bệnh nhân là trẻ em nghèo được mổ tim. “Trong số 11 tỷ đồng tài trợ mổ tim cho trẻ em nghèo, Quỹ VCF chiếm hơn 70%”- bà Lâm cho biết.

Theo lãnh đạo Quỹ VCF, trong thời gian tới, sẽ tiếp tục ưu tiên tập trung tài trợ để cải thiện chất lượng của hoạt động chăm sóc sức khỏe cho trẻ em nghèo trên cả nước. Không chỉ tài trợ các ca mổ tim mà còn thực hiện chương trình chăm sóc sau phẫu thuật và chương trình cấp chi phí đi lại, ăn uống, tiền mua máu cho các gia đình đặc biệt nghèo.

“Các đợt khám sàng lọc ở 22 tỉnh thành vừa qua đã kiểm tra sức khỏe cho 10.000 trẻ em; trong đó phát hiện 4.000 em cần được mổ tim. Đây là những em mà có lẽ sẽ chẳng bao giờ biết mình mắc bệnh tim nếu như không có những đợt khám sàng lọc này” - ông Don Lam nói.

Tập đoàn VinaCapital cho biết, đã tài trợ hơn 2,5 triệu USD cho các chương trình của Quỹ VCF. Trẻ em nghèo bị bệnh tim có thể liên hệ với cô Huệ (điều phối viên của Quỹ) theo số ĐT: 0986188144, hoặc địa chỉ Quỹ VCF lầu 17, Tòa nhà Sunwah, 115 Nguyễn Huệ (Quận 1, TPHCM).

Don Lam tốt nghiệp Đại học Toronto (Canada), với hai chuyên ngành thương mại và chính trị năm 1990. Ông từng là phó tổng giám đốc của PricewaterhouseCoopers Việt Nam phụ trách tư vấn tài chính doanh nghiệp và tư vấn quản lý.

 

Lập quỹ cứu hàng ngàn trẻ em bệnh tim - ảnh 2

Trước đó, ông là giám đốc phụ trách khối doanh nghiệp tại Ngân hàng Deustche Bank Việt Nam.

Trước những đóng góp to lớn với Việt Nam, ông Don Lam vừa vinh dự được trao tặng Huân chương Lao động hạng 3.


Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng