Nghệ nhân Ánh Tuyết: “Xuất khẩu” ẩm thực ngay trên đất Việt Nam

Nghệ nhân Ánh Tuyết: “Xuất khẩu” ẩm thực ngay trên đất Việt Nam
TPO - Từng được Chủ tịch nước phong tặng tri thức dân gian, nghệ nhân ẩm thực Ánh Tuyết luôn đau đáu với việc lưu giữ và truyền lại tinh hoa ẩm thực Hà Nội cổ cho con cháu đời sau. Là người tham gia quảng bá ẩm thực Việt ra thế giới, bà cho biết mình đang có kế hoạch để ẩm thực Việt tiếp cận nhiều hơn, gần hơn với du khách quốc tế.

Vừa rồi nghe nói bà được đài truyền hình CNN của Mỹ mời thực hiện một chương trình về văn hoá ẩm thực Việt Nam. Bà sẽ làm gì trong chương trình đó để đưa ẩm thực Việt Nam ra thế giới?

Đúng là vậy. Tôi sẽ mời CNN vào thực hiện chương trình tại InterContinental Da Nang Sun Peninsula Resort, Premier Village Danang Resort – nhưng nơi tôi hướng dẫn nấu phở, đồ xôi… Tôi muốn họ tận mắt chứng kiến ẩm thực Việt Nam được tôi thực hiện với sự trân trọng, tinh tế như thế nào, tại những nơi sang trọng như vậy. Tôi cũng sẽ mời họ dùng thử những món ăn rất truyền thống của Hà Nội, Việt Nam mà tôi đang cố công gìn giữ, lưu truyền, để họ thấy ẩm thực Việt Nam tuyệt vời như thế nào.

Nghệ nhân Ánh Tuyết: “Xuất khẩu” ẩm thực ngay trên đất Việt Nam ảnh 1

Nghe bà nói, thấy một niềm đam mê vô tận với ẩm thực truyền thống. Làm thế nào mà bao nhiêu năm qua, bà vẫn giữ được hồn cốt ẩm thực Việt, đặc biệt là ẩm thực Hà Nội?

Lên 9 tuổi, tôi đã được bà ngoại dạy cho cách nhặt rau, chọn rau đến cách tạo ra món ăn ngon và có lợi cho sức khỏe. Đam mê ẩm thực ngấm vào máu lúc nào không hay.

Các món ăn tôi chế biến đều phải mất rất nhiều thời gian, công sức và tâm sức mới làm được. Muốn nấu phở đúng chuẩn Hà Nội phải tẩy xương, ninh xương ống như thế nào thì mới có thứ nước dùng trong veo, thanh khiết, thơm lừng, cái đó đòi hỏi người nấu ăn một sự tinh tế, bí quyết riêng. Muốn nem cuốn giòn rụm thì từ cái lá nem cũng phải thật chuẩn.

Chưa kể, cách trình bày cũng phải phù hợp. Món ăn truyền thống phải bày kiểu truyền thống. Món dành cho vua chúa ngày xưa cũng phải bát rồng, đũa rồng, chén rồng. Đi cùng với đó là văn hoá thưởng thức, văn hoá tiếp khách từ thái độ tiếp khách trên mâm cỗ như thế nào, trò chuyện và thể hiện lòng chân thành với khách ra sao, đến việc làm sao để thể hiện đẳng cấp của mình…

Nghệ nhân Ánh Tuyết: “Xuất khẩu” ẩm thực ngay trên đất Việt Nam ảnh 2

Trong quá trình tư vấn ẩm thực, làm việc với các đối tác nước ngoài, giao lưu với khách quốc tế, bà thấy những món Việt nào được số đông du khách yêu thích?

Phở, các loại cuốn như nem tươi, nem rán… nhưng phải chất lượng, tinh tế, chứ không thể ào ào được. Khách nước ngoài đến Việt Nam, thậm chí nhiều người Việt đã từng đi khắp chốn, ăn không thiếu sơn hào hải vị. Chính vì thế, họ muốn và thích các món truyền thống, giản dị ngày xưa của Việt Nam, mà phải đúng chuẩn.

Trong nghệ thuật nấu ăn, cần biết cách kết hợp các loại gia vị một cách tinh tế, linh động để  làm nên sức hấp dẫn của các món ăn. Bên cạnh đó, phải hiểu đặc tính của từng loại rau củ, gia vị để xử lý linh hoạt, nhanh và chính xác. Ví dụ hành chần, phải làm thế nào để bên ngoài thì chín nhưng trong vẫn giòn, ngọt, món trứng tráng sao cho ngon, thịt lợn làm sao để tinh tế, hấp dẫn?

Tóm lại, muốn xuất khẩu ẩm thực Việt ngay trên đất Việt, đưa ẩm thực trở thành một thương hiệu của du lịch Việt Nam thì trước hết, các món ăn giới thiệu với du khách phải chuẩn, phải đẳng cấp.

Nghệ nhân Ánh Tuyết: “Xuất khẩu” ẩm thực ngay trên đất Việt Nam ảnh 3

Trên thế giới, mỗi nước đều có một vài món ăn được coi là quốc hồn, quốc tuý. Theo bà, Việt Nam có món nào?

Nói đến sushi là nói đến Nhật Bản, kim chi là Hàn Quốc, lẩu là Thái… với Việt Nam, theo tôi, đó là phở. Nhưng bao nhiêu phần trăm dân số thế giới đã biết đến phở? Chắc là không nhiều. Và thứ nữa, nấu phở thế nào mới đúng điệu, chắc không nhiều người Việt Nam biết. Thế nên tôi mới tham vọng giới thiệu ẩm thực Việt Nam ra thế giới.

Được biết bà là người tư vấn ẩm thực cho hệ thống nhà hàng, khu ẩm thực tại các resort và khu vui chơi giải trí của Sun Group trên khắp Việt Nam. Đâu là lý do cho sự hợp tác này?

Tôi không dễ dàng nhận lời làm việc với ai, nhưng tôi đã bị thuyết phục bởi một người chủ đầu tư có tâm và có tầm như Chủ tịch Tập đoàn Sun Group.

Tôi gặp ông ấy nhiều lần, và chừng đó lần ông ấy mời tôi về tư vấn ẩm thực cho InterContinental Da Nang, nhưng vì nhiều lý do, tôi đều đã từ chối. Sau đó, ông ấy mời tôi vào trải nghiệm tại khu nghỉ dưỡng. Tôi đã bị thuyết phục bởi quần thể resort sang trọng bậc nhất thế giới ấy, nhưng điều mà tôi cảm nhận rất rõ là khu nghỉ dưỡng thiếu đi cái hồn cốt của ẩm thực. Tôi hiểu vì sao vị Chủ tịch của Sun Group nhất định mời tôi tư vấn cho bằng được. Vậy là tôi đã nhận lời.

Nghệ nhân Ánh Tuyết: “Xuất khẩu” ẩm thực ngay trên đất Việt Nam ảnh 4

Bây giờ, bạn thấy đấy, khách hàng chia sẻ ý kiến qua các trang web du lịch, rằng phở ở InterContinental Danang là ngon nhất trong tất cả các khách sạn ở Việt Nam. Rồi từ Intercontinental Danang, tôi đã lên Bà Nà, rồi Novotel Hotel, Làng Pháp, Premier Village Danang... gần hết các công trình của Sun Group rồi.

Vì sao tôi đồng hành với Sun Group đến 5 năm rồi? Là bởi tôi tìm được sự đồng điệu trong tính cách với Chủ tịch Sun Group. Sự đầu tư đúng đắn của ông ấy, sự thật tâm của ông ấy đã làm nên những sản phẩm chất lượng. Còn với tôi, muốn nấu ăn ngon, phải đặt cái tâm mình vào sản phẩm. Sun Group chọn con đường khó nhất, gai góc nhất để đi, để làm rạng danh đất nước bằng những công trình đẳng cấp, thì tôi cũng chọn những hướng đi gai góc nhất, để đem lại sự độc đáo cho ẩm thực Việt Nam. Có lẽ đó là lý do tôi được Chủ tịch nước phong là Tri thức dân gian. 

MỚI - NÓNG