Sự kiện: ĐIỀU TRA

Gần 2 năm chưa nhận được tài sản mua đấu giá từ Chi cục thi hành án

TPO - Sau gần 2 năm bỏ tiền ra mua tài sản thi hành án (THA) nhưng chưa được bàn giao, người mua đành làm đơn “gõ cửa” cơ quan chức năng đề nghị giải quyết.

Cụ thể, theo đơn gửi báo Tiền Phong, ngày 21/12/2018 , ông Nguyễn Viết Thuận trú tại thị trấn Tây Đằng (huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội) có mua tài sản được Chi cục THA dân sự huyện Thạch Thất tổ chức bán đấu giá. Tài sản là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất có diện tích 350m2 tại xã Canh Nậu (huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội).

Gần 2 năm chưa nhận được tài sản mua đấu giá từ thi hành án - ảnh 1 Trụ sở Chi cục Thi hành án dân sự huyện Thạch Thất

Theo điều khoản hợp đồng ký kết, được công chứng, tài sản sẽ được bàn giao trong 30 ngày (trường hợp bất khả kháng là 60 ngày) kể từ ngày người trúng đấu giá nộp tiền. Tuy nhiên, đến nay Chi cục THA dân sự huyện Thạch Thất vẫn chưa bàn giao tài sản này. Người trúng đấu giá mua được tài sản trên và người được ủy quyền đã nhiều lần làm đơn gửi các cơ quan chức năng nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Tìm hiểu được biết, sau khi kê biên, thẩm định giá và bán đầu giá thành công tài sản, Chi cục THA dân sự huyện Thạch Thất đã có thông báo cho người phải thi hành án tự nguyện bàn giao tài sản. Nhưng người phải THA không chấp hành và làm đơn khiếu nại liên quan đến một số tài sản trên mảnh đất chưa được kê biên.

Tháng 6/2020, Chấp hành viên đã tiến hành kê biên những tài sản phát sinh và có thông báo cưỡng chế bàn giao đất (dự kiến vào ngày 21/7/2020). Ngày 1/7/2020, Chi Cục trưởng Chi cục THA dân sự huyện Thạch Thất Nguyễn Văn Chiến lại ra văn bản chỉ đạo yêu cầu Chấp hành viên tổ chức thực hiện các thủ tục để bàn giao 3 tài sản ngân hàng nhận để đối trừ nghĩa vụ thi hành án.

Tại văn bản này, ông Chiến cũng đề nghị Tòa án xem xét hủy kết quả bán đầu giá để thực hiện các trình tự thủ tục theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, Chấp hành viên phụ trách hồ sơ trên không đồng ý với ý kiến chỉ đạo trên. Chấp hành viên đưa ra quan điểm kê biên bổ sung tài sản còn thiếu để bảo vệ người được thi hành án và người mua tài sản. Chính sự mâu thuẫn này dẫn đến việc chậm trễ bàn giao tài sản cho người mua.

Được biết, mới đây, Cục THA dân sự thành phố Hà Nội đã họp chỉ đạo Chi cục THA dân sự huyện Thạch Thất sớm giải quyết, tiến hành bàn giao tài sản cho người mua. Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Chiến, Chi cục trưởng THA Thạch Thất cho biết, sẽ thực hiện theo chỉ đạo của Cục THA dân sự thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, các bước sắp tới sẽ phải làm việc với các bên liên quan mới thực hiện được. Ông Lê Xuân Hồng, Cục trưởng Cục THA dân sự thành phố Hà Nội cho biết, sẽ yêu cầu kiểm tra lại nội dung trên.

Khoản 5 Điều 47 Luật Thi hành án dân sự năm 2008 được sửa đổi, bổ sung năm 2014 nêu rõ, trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày thu được tiền, tài sản thi hành án, Chấp hành viên phải thực hiện việc thanh toán tiền, trả tài sản thi hành án.

Khoản 2 Điều 117 Luật Thi hành án dân sư 2008 nêu rõ: Việc xử lý tài sản gắn liền với đất được chuyển giao thực hiện theo quy định sau đây: Trường hợp tài sản gắn liền với đất hình thành sau khi có bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật thì Chấp hành viên yêu cầu người có tài sản đó tháo dỡ hoặc chuyển tài sản ra khỏi diện tích đất phải chuyển giao cho người được thi hành án. Nếu người có tài sản không thực hiện thì Chấp hành viên cưỡng chế tháo dỡ hoặc chuyển tài sản ra khỏi diện tích đất phải chuyển giao, trừ trường hợp đương sự có thoả thuận khác. Chi phí cưỡng chế do người có tài sản chịu.

Trường hợp người có tài sản gắn liền với đất từ chối nhận tài sản thì Chấp hành viên lập biên bản ghi rõ số lượng, chủng loại, tình trạng từng loại tài sản, giao tài sản cho tổ chức, cá nhân có điều kiện bảo quản hoặc bảo quản tại kho của cơ quan thi hành án dân sự và thông báo địa điểm, thời gian để người có tài sản nhận lại tài sản.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Điều tra

Cùng chủ đề

Mới - Nóng