Ðình chỉ đào đường, lắp ống bán nước sai phép

TP - Trong nhiều ngày qua, hàng nghìn người dân tại KÐT Ðại Thanh bức xúc về việc Ban quản lý KÐT Ðại Thanh (đại diện chủ đầu tư) tự ý ký thỏa thuận cung cấp nước với đơn vị mới, cùng với đó là đào đường ngổn ngang để lắp đường ống dẫn nước.

Do không có giấy phép nên việc đào đường lắp đường ống nước sông Ðuống tại Ðại Thanh bị đình chỉ
Do không có giấy phép nên việc đào đường lắp đường ống nước sông Ðuống tại Ðại Thanh bị đình chỉ

Theo đại diện các hộ dân sống tại các tòa nhà CT10 A, B, C… (khu vực đang bị đào đường để lắp đường ống nước mới), cách đây khoảng hơn hai tuần, nhiều người dân bất ngờ nhận được phiếu lấy ý kiến của BQL về việc cho chữ ký để thay đổi đơn vị cung cấp nước sinh hoạt. Theo phiếu này, thay vì đơn vị cung cấp nguồn nước sạch sông Đà nhiều năm nay là Cty Cổ phần Viwaco, sắp tới các tòa nhà tại chung cư Đại Thanh sẽ chuyển sang đơn vị cung cấp nước mới là Cty Cổ phần nước mặt Sông Đuống.

Với lý do, 2 năm qua các tòa nhà chung cư Đại Thanh đã được cung cấp nước sinh hoạt ổn định nhờ thành phố Hà Nội chỉ đạo xây thêm một đường cung cấp nước sạch sông Đà bổ trợ, đến nay người dân chưa muốn thay đổi đơn vị cung cấp khác. “Đặc biệt, đơn vị sản xuất, cung cấp nước sông Đuống là một đơn vị hoàn toàn mới, chưa cung cấp nước cho bất kỳ khu dân cư nào tại nội thành Hà Nội”, anh Lê, người dân sống tại tòa nhà CT10B, KĐT Đại Thanh phản ánh.

Cũng theo anh Lê, trong khi người dân chưa đồng ý để ký tên vào bản lấy ý kiến thì nhiều ngày qua trên tuyến đường chính đi vào các tòa nhà Đại Thanh, đơn vị thi công đã tiến hành đào xẻ đường để làm đường ống dẫn nước sông Đuống. 

Bức xúc trước việc trên, đại diện các hộ dân tại Đại Thanh đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng, trong đơn đại diện các hộ dân phản ánh: Ngày 8/5, đại diện chủ đầu tư đã ký biên bản thảo thuận về việc cung cấp nước cho KĐT Đại Thanh với Cty Cổ phần nước mặt Sông Đuống. “Căn cứ Luật Nhà ở, toàn bộ hệ thống cấp nước của chung cư thuộc phần sở hữu chung, việc đại diện chủ đầu tư tự ý ký biên bản thỏa thuận nêu trên là không đúng thẩm quyền, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của cư dân”, đơn của các hộ dân nêu.

Ðình chỉ việc lắp đặt đường ống nước “chui”       

Cùng với phản ánh trên, đơn của đại diện các hộ dân Đại Thanh còn cho rằng: Ngoài tự ý chọn nguồn nước, chủ đầu tư còn tự ý chọn đơn vị thứ 3 là Cty CP đầu tư Khôi Lâm đứng ra làm đại diện cho Cty Sông Đuống cung cấp nước theo hình thức bán dịch vụ đến từng hộ dân. “Cả đơn vị cung cấp và bán nước chưa được chủ đầu tư công khai năng lực, chưa nêu rõ lý do thay đổi nhà cung cấp nước… là hành vi không minh bạch, dẫn đến tình trạng độc quyền, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến lợi ích, sinh hoạt hàng ngày của cư dân tại 6 tòa nhà Đại Thanh”, đơn cư dân viết.

Lý giải nội dung trên, đại diện chủ đầu tư KĐT Đại Thanh vừa cho biết, với 6 tòa nhà và khoảng gần 10.000 nhân khẩu, lượng nước sinh hoạt KĐT Đại Thanh cần vào những ngày cao điểm lên đến khoảng 25.000 m3/ngày, trong khi đó hiện nay lượng nước sông Đà do Cty Cổ phần Viwaco cung cấp đang ở mức 1.800 đến 2.000 m3/ngày. Vì vậy để tránh thiếu nước vào mùa hè, đại diện chủ đầu tư đã tính đến phương án chọn đơn vị cung cấp nước có sản lượng đảm bảo hơn.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Tràng Thắng, Chủ tịch UBND xã Tả Thanh Oai vừa cho biết, sau khi người dân có phản ánh, lãnh đạo xã đã cử tổ công tác xuống thực tế, nắm tình hình. Trước mắt, qua kiểm tra việc đào đường, lắp đường ống nước cả BQL KĐT Đại Thanh và đơn vị thi công đường ống dẫn nước sông Đuống đều không có giấy phép. Tổ công tác của xã đã đình chỉ thi công, đồng thời yêu cầu các đơn vị có liên quan thu dọn, di chuyển thiết bị, phương tiện, hoàn trả mặt bằng như cũ.

Bắt 3 đối tượng đầu độc rừng quy mô lớn chưa từng có ở Tây Nguyên

Cơ quan điều tra đã bắt 3 đối tượng và đang tiếp tục triệu tập những người có liên quan để mở rộng điều tra vụ dùng hóa chất đầu độc rừng thông lớn nhất từ trước đến nay ở Tây Nguyên.

Nữ sinh viên đại học Huế chết trong tư thể treo cổ tại phòng trọ

Phát hiện phòng trọ của chị Phạm Thị M.H. (22 tuổi, quê Quảng Trị) khóa trái cửa bên trong với dấu hiệu đáng ngờ, những bạn thuê trọ xung quanh tìm cách phá cửa phòng thì bất ngờ phát hiện H. đã tử vong trong tư thế treo cổ.

'Tăng tuổi nghỉ hưu, cứ ngồi chềnh ềnh ra đấy, lao động trẻ làm gì có cơ hội'

Tại phiên thảo luận tổ về Bộ Luật lao động sửa đổi chiều 29/5, nhiều đại biểu Quốc hội còn băn khoăn lo ngại với đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Tăng tuổi hưu không phải để quan chức ‘giữ ghế’

“Không có chuyện người già tranh chấp chỗ của người trẻ, quan chức giữ ghế để làm việc. Nếu không tăng tuổi nghỉ hưu, là chúng ta truyền gánh nặng cho thế hệ sau”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Công bố quyết định của Ban Bí thư TW Đảng về công tác cán bộ

Chiều 28/5, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Lễ công bố quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc bổ nhiệm Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Ông chủ Nhật Cường bỏ trốn, lộ nhiều khe hở xuất nhập cảnh

Chiều 28/5, thảo luận tại tổ về Dự án Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, nhiều đại biểu Quốc hội đã dẫn hàng loạt các vụ việc Vũ Đình Duy, Trịnh Xuân Thanh, ông chủ Nhật Cường Mobile bỏ trốn để đề nghị bổ sung các quy định nhằm bao quát, ngăn ngừa khoảng trống trong quy định xuất nhập cảnh.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng