Theo đơn thư bạn đọc:

100 tuổi vẫn phải khiếu nại đất đai

TP - Ông Nguyễn Duy Doạt là cán bộ lão thành Cách mạng, trú tại số nhà 102 đường Trường Chinh (Đống Đa, Hà Nội). Căn nhà này nằm trong diện giải tỏa để làm đường Vành đai 2, nhưng việc đền bù chưa thỏa đáng khiến ông phải khiếu nại.

Ông Nguyễn Duy Doạt, nay đã 100 tuổi, sức khỏe yếu. Thay mặt cha, anh Nguyễn Huy Hùng cho biết: “Năm 1981, bố tôi được cấp căn nhà số 102 đường Trường Chinh. Đây là nhà cấp 4, được xây từ lâu. Sau này, khi nhà xuống cấp, gia đình tôi có ý định  xây sửa lại nhà. Nhưng khi hỏi ý kiến phường, chúng tôi được biết khu vực này nằm trong diện quy hoạch mở rộng đường Trường Chinh nên không xin phép xây sửa nhà nữa”.

Năm 2001, thực hiện quyết định số 20/TTg (ngày 3/2/2000 của Thủ tướng Chính phủ) về “Hỗ trợ người hoạt động cách mạng từ trước Cách mạng tháng Tám để cải thiện nhà ở”, cấp có trách nhiệm đã tiến hành làm thủ tục để bán ngôi nhà 102 đường Trường Chinh cho ông Doạt theo Nghị định 61/CP. Anh Hùng cho biết: “Do quy hoạch đường Trường Chinh đã có trước năm 2000, nên khi cơ quan có thẩm quyền bán nhà cho bố tôi đương nhiên đã kiểm tra và xác định nhà 102 đường Trường Chinh không nằm trong quy hoạch mở rộng đường. Bởi Nghị định 61/CP có điều khoản quy định không được bán nhà thuộc khu vực quy hoạch xây dựng các công trình khác”. Vì vậy, ông Doạt đã tiến hành làm thủ tục và được cấp sổ đỏ nhà 102 đường Trường Chinh.

Tuy nhiên, căn nhà 102 đường Trường Chinh vẫn thuộc diện bị giải phóng mặt bằng để xây dựng đường Vành đai 2. Sau khi biết tin nhà bị giải tỏa, năm 2014 ông Doạt đã viết đơn khiếu nại, trong đó đề cập nếu việc bán nhà trước đây không đúng quy định thì cần giải quyết cho ông theo điều khoản khác cũng được quy định trong quyết định 20/TTg. “Theo Quyết định 20/TTg, nếu nhà 102 đường Trường Chinh không được chuyển thành sở hữu tư nhân, bố tôi sẽ được cấp đất và hỗ trợ kinh phí để làm nhà mới”- anh Hùng nói. Tuy nhiên, sau khi đơn không được hồi âm, ông Doạt tiếp tục khiếu nại sự việc nhưng chưa được giải quyết.

Ngày 7/9/2015, UBND quận Đống Đa ban hành quyết định thu hồi toàn bộ 64,9 m2 nhà 102 đường Trường Chinh, đồng thời đưa phương án đền bù và bán một căn hộ tái định cư (diện tích 64,4 m2) cho gia đình ông Doạt. Ông Doạt tiếp tục kiến nghị sự việc. Ngày 8/10/2015, UBND quận Đống Đa có Tờ trình (số 117) gửi Ban Chỉ đạo Giải phóng mặt bằng (GPMB) thành phố Hà Nội, đề cập: Qua xem xét chính sách đối với người có công với Cách mạng, đề nghị cho phép áp dụng chính sách hỗ trợ tái định cư bằng đất đối với hộ ông Nguyễn Duy Doạt. Sau đó, gia đình ông Doạt được biết Tờ trình số 117 không được chấp thuận. 

PV Tiền Phong đến Ban Bồi thường & GPMB quận Đống Đa liên hệ làm việc, sau đó được cán bộ có trách nhiệm cung cấp Quyết định (số 927, ngày 24/3/2016) của UBND quận Đống Đa giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Duy Doạt. Theo đó, quyết định 927 đã viện dẫn ý kiến của Ban Chỉ đạo GPMB thành phố Hà Nội là khi mua nhà 102 đường Trường Chinh, ông Doạt đã được hưởng chính sách không phải nộp tiền mua nhà và miễn tiền sử dụng đất cho các đối tượng là người có công với Cách mạng. Do vậy, khi GPMB nhà đất của hộ ông Doạt được áp dụng là nhà sở hữu tư nhân bình thường.

Gia đình ông Doạt cho rằng Quyết định 927 không giải quyết những khúc mắc chính đã đề cập trong đơn nên tiếp tục khiếu nại sự việc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá