16 'cụ dổi' ở Bình Định bị lâm tặc đốn hạ

TPO - Một vụ phá rừng đặc biệt nghiêm trọng vừa mới được phát hiện tại xã Vĩnh Sơn (huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định), hàng chục cây gỗ dổi lâu năm bị lâm tặc cưa hạ trái phép, dấu vết còn rất mới.

Ngày 30/7, ông Đặng Bá Quang, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Vĩnh Thạnh, xác nhận: Lực lượng kiểm lâm của huyện vừa phát hiện 16 cây gỗ dổi lâu năm tại tại khoảnh 4, tiểu khu 142 và khoảnh 8, tiểu khu 145, xã Vĩnh Sơn (huyện Vĩnh Thạnh) nằm trong khu vực quy hoạch chức năng rừng phòng hộ bị lâm tặc cưa hạ. 

   16 cây gỗ dổi tuổi “cụ” ở Bình Định bị lâm tặc đốn hạ - ảnh 1 Gỗ sau khi “khai thác” được lâm tặc vận chuyển ra ngoài, nằm ngổn ngang dọc hai bên đường mòn trong rừng. Ảnh: Tr. Định

Hạt đã có báo cáo sơ bộ sự việc lên Chi cục Kiểm lâm tỉnh. Đồng thời mời Trung tâm quy hoạch Nông nghiệp - Nông thôn tỉnh tiến hành giám định thiệt hại, khám nghiệm hiện trường. Sau khi có kết quả chính thức và đủ cơ sở pháp lý, Hạt sẽ khởi tố vụ án, củng cố hồ sơ chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Vĩnh Thạnh để mở rộng điều tra, sớm xác định đối tượng vi phạm để có hướng xử lý.

Cùng ngày, ông Lê Văn Đẩu - Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh, cho biết, lực lượng chức năng vẫn chưa tìm được hung thủ gây ra vụ đốn hạ hàng chục cây dổi lâu năm xảy ra trên địa bàn.

   16 cây gỗ dổi tuổi “cụ” ở Bình Định bị lâm tặc đốn hạ - ảnh 2 Bãi tập kết gỗ của lâm tặc - ảnh Tr. Định 
   16 cây gỗ dổi tuổi “cụ” ở Bình Định bị lâm tặc đốn hạ - ảnh 3 ảnh Tr. Định
   16 cây gỗ dổi tuổi “cụ” ở Bình Định bị lâm tặc đốn hạ - ảnh 4 ảnh Tr. Định

"Lâm tặc dùng cưa máy để đốn hạ cây nhưng ở vị trí xa đường dân sinh nên cơ quan chức năng rất khó phát hiện. Vụ việc chỉ bị phát giác khi chính quyền địa phương nhận được tin báo của người dân và yêu cầu lực lượng chức năng kiểm tra. Khi đến hiện trường thì bọn lâm tặc đã bỏ chạy và để lại toàn bộ số gỗ vừa đốn hạ tại rừng”, ông Đẩu cho biết.

Theo lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện Vĩnh Thạnh: Các cây gỗ dổi có đường kính thân từ 40-80cm. Một số cây được các đối tượng lâm tặc cưa thành phách, chuẩn bị vận chuyển ra khỏi rừng nhưng bị phát hiện.

   16 cây gỗ dổi tuổi “cụ” ở Bình Định bị lâm tặc đốn hạ - ảnh 5  Gốc của những cây dổi tuổi "cụ" bị lâm tặc đốn hạ - ảnh Tr. Định 
   16 cây gỗ dổi tuổi “cụ” ở Bình Định bị lâm tặc đốn hạ - ảnh 6 Những vết cưa còn rất mới. Ảnh: Tr.Định

“Chúng tôi vẫn đang giữ số gỗ bị lâm tặc đốn hạ tại hiện trường và vẫn chưa tìm ra thủ phạm. Tuy nhiên, lực lượng chức năng đã phát hiện lán trại gần đó có sổ hộ khẩu, một điện thoại di động do lâm tặc để lại tại khu vực rừng bị phá. Đây có thể là dấu vết để chúng tôi truy tìm ra thủ phạm trong thời gian sớm nhất”, ông Đẩu cho biết thêm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng