16 năm ăn nhờ ở đậu

TP - Đã 16 năm nay, gia đình anh Phan Ngọc Viễn, xã Quảng Phước, Quảng Điền, Thừa Thiên - Huế, phải sống nhờ hết chỗ này đến chỗ khác. Gia đình anh đang sống tạm ở một góc nhỏ của nhà thờ dòng họ Phan.

Chị Loan và cháu Lai trong căn nhà ở tạm của dòng họ Phan. Ảnh: PV

Anh Phan Ngọc Viễn và chị Lê Thị Hồng Loan có hai con Phan Ngọc Lai (SN 1994) và Phan Ngọc Lợi (SN 2001), gia đình thuộc hộ nghèo nhất trong thôn.

Thấy hoàn cảnh bi đát nên dòng họ Phan mời anh em chú bác về họp bàn và cho gia đình anh Viễn ở tạm một góc nhỏ của nhà ngang.

Ông Phan Ngọc Cử, trưởng tộc họ Phan nói, trường hợp của chú Viễn tội quá, anh em trong họ thấy không đành lòng nên đã cho ở tạm ở nhà thờ, nhưng về lâu dài thì chú ấy cũng phải có miếng đất để lo cho cuộc sống của cả gia đình.

Tình cảnh của gia đình anh Viễn càng bi đát hơn khi người vợ bị bệnh u bướu đã hơn 10 năm nay, con út Phan Ngọc Lợi bị đau tim và còi xương. Tiền thuốc hai mẹ con có tháng hết bạc triệu. Năm nay Lợi đã tám tuổi rồi mà vẫn đang học lớp 1.

Cảnh nhà khó khăn nhưng em Phan Ngọc Lai học rất giỏi, từng đạt giải nhì cấp tỉnh môn Toán năm lớp 5. Năm nay Lai lên lớp 10. Cậu học trò nghèo thỏ thẻ: “Dù vất vả mấy, em cố gắng một buổi theo học ở trường và một buổi về kéo cát thuê để có tiền học”.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về Ban Bạn đọc Báo Tiền Phong, 15 Hồ Xuân Hương, Hà Nội

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá