Sự kiện: Tuyển sinh 2009

2 HS không được thi vì cứu nạn có thể được đặc cách

TP - Về trường hợp của hai thí sinh Tăng Ngọc Dũng và Lữ Đức Quân, ông Trần Văn Nghĩa - Phó Cục trưởng Cục Khảo thí & Kiểm định Chất lượng, Bộ GD&ĐT, cho biết, theo quy chế, các em có thể được xét đặc cách tốt nghiệp.

Hai em Quân, Dũng.  Ảnh: Phan Sáng
Theo ông Nghĩa, thí sinh bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt sau khi đã thi ít nhất một môn và không thể tiếp tục dự thi hoặc sau khi bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt tự nguyện dự thi số môn thi còn lại cũng được xét đặc cách.

Theo báo Tiền Phong phản ánh, hai thí sinh ở hội đồng thi THPT Đô Lương 1 (Nghệ An) thuộc diện này. Điều kiện để được xét tốt nghiệp đặc cách gồm điểm bài thi của những môn đã thi đều đạt từ 5,0 trở lên; học lực lớp 12 xếp loại từ trung bình trở lên, hạnh kiểm từ khá trở lên.

Hồ sơ để xin xét tốt nghiệp đặc cách gồm biên bản xác nhận của hội đồng coi thi; xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú (nếu có việc đột xuất đặc biệt).

“Tuy nhiên, tất cả thí sinh được xét tốt nghiệp đặc cách đều được xếp loại tốt nghiệp trung bình” - Ông Nghĩa nói.

Người trong cuộc nói gì?

Đến 14 giờ ngày 3/6, bà Lê Thị Vẹn được người thân đưa về nhà để tiếp tục điều trị. Bà Vẹn cho biết, bà có tiền sử huyết áp cao.

Trưa 2/6, trên đường đi chở hàng về, do trời nắng nên bà bị ngất xỉu, nếu không có hai em Quân và Dũng thì chưa biết chuyện gì sẽ đến với bà.

“Nghe tin hai cháu Quân và Dũng vì cứu tui nên chậm giờ không được dự thi mà lòng tui buồn thắt ruột” - Bà Vẹn nói.

Hai thí sinh là Tăng Ngọc Dũng và Lữ Đức Quân, học sinh lớp 12 A4, trường THPT Đô Lương 1 (Đô Lương, Nghệ An). Quân và Dũng kể, khoảng gần 13 giờ ngày 2/6, hai em đạp xe đến điểm thi.

Đến đoạn đường giáp ranh giữa thị trấn Đô Lương và xã Đà Sơn, hai em gặp một phụ nữ đạp xe chở một bao bì cồng kềnh ngã xuống đường nằm ngất xỉu. Người này là Lê Thị Vẹn, cùng làng với Quân và Dũng.

Cả hai đưa bà Vẹn vào Bệnh viện huyện Đô Lương cách đó khoảng một cây số để cấp cứu. Dũng gọi điện về nhà gặp mẹ chạy đi gọi người nhà nạn nhân đến.

Sau khi người nhà bà Vẹn có mặt, Quân và Dũng mới tức tốc đạp xe chạy tới phòng thi. Tới nơi, thời gian làm bài đã quá bốn phút. Thanh tra thi đưa hai em tới gặp ông Phan Bá Tiến, chủ tịch hội đồng thi lập biên bản không cho dự thi, mặc dù Quân và Dũng đã trình bày lý do sự việc. 

Dũng và Quân là bạn thân từ nhỏ, học với nhau suốt 12 năm trời. Tăng Ngọc Dũng liên tục là học sinh tiên tiến. Năm học lớp 5, em từng đoạt giải nhất kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh và giải nhất thi học sinh giỏi cấp huyện hai môn văn và toán.

Lên THCS, em đoạt giải ba học sinh giỏi cấp tỉnh môn lịch sử, giải nhất cấp huyện môn vật lý. Ba năm học THPT, em đều là học sinh tiên tiến. Uớc mơ của Dũng là trở thành sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội.

Lữ Đức Quân có hoàn cảnh khó khăn nhưng nhiều năm liền em vẫn là học sinh tiên tiến, học sinh giỏi của trường và cấp huyện. Quân từng đoạt giải nhì học sinh giỏi cấp huyện môn vật lý.

Cả Quân và Dũng năm học cuối cấp này đều là học sinh tiên tiến. Nguyện vọng của Quân là được vào học ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá