20 năm mở lớp tình thương

TP - Bà giáo Đoàn Thị Hết, 79 tuổi, 20 năm qua miệt mài dạy lớp học tình thương nằm phía sau nhà dòng ở số 362 đường Tầm Vu, phường Hưng Lợi (Ninh Kiều, TP Cần Thơ). Lớp học đến nay đã xóa mù chữ cho nhiều trẻ em bất hạnh, kém may mắn.

Nở nụ cười trên khuôn mặt phúc hậu, bà tâm sự: “Càng tiếp xúc nhiều càng thấy chạnh lòng trước hoàn cảnh của các em nhỏ”.

Lớp học của bà thật đặc biệt, một số là con cô nhi, một số có cha mẹ ở quê ra thành phố làm mướn, không hộ khẩu, có em làm nghề ve chai, hái rau, bắt ốc, bán vé số…

Bà quyết tâm dạy chữ cho các em khốn khó này. Ban đầu, bà mượn một phòng bỏ không làm lớp học. Hiện nay bà được nhà dòng giúp cho một phòng học, nên bà cùng các em học sinh có nơi ổn định.

Lớp học thường có 25 - 30 học sinh chia ra làm 5 lớp, từ lớp 1 đến lớp 5. Bà phải soạn nhiều giáo án, chiếc bảng đen cũng chia ra nhiều ô để dạy cho các em.

Bà còn giữ trẻ em 4 - 5 tuổi cho cha mẹ đi làm, thỉnh thoảng bà gọi các học trò cũ  đã lên lớp 6 (trường Hưng Lợi) về giúp bà. Đặc biệt, bà liên hệ và được nhà dòng cho lớp học tình thương ăn cơm trưa, nên gia đình các em rất yên tâm gửi con cái.

Thấm thoát 20 năm đã trôi qua, lớp học vẫn tồn tại. Học trò cũ hồi nào, nhiều em nay đã đi làm. Những học trò mới tiếp tục được bà dạy dỗ.

Bà Hết tốt nghiệp sư phạm năm 25 tuổi, chuyên dạy Pháp Văn. Sau một thời gian nuôi cháu bệnh tâm thần, khi cháu mất thì bà mở lớp học tình thương cho đến nay.  Phó chủ tịch UBND phường Hưng Lợi Huỳnh Thị Liên cho biết: Đây là lớp học tình thương được duy trì lâu nhất và dạy có kết quả cao nhất ở phường Hưng Lợi.

Hiện bà Hết sống tập thể ở nhà dòng, ước mong của bà là khỏe mạnh để tiếp tục dạy chữ cho trẻ em bất hạnh, kém may mắn, giúp các em thành người có ích. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá