25 năm chống chọi bệnh tật sau chuyên án 'đồng lửa'

TP - Từ nhiều năm nay, đại úy Phạm Khắc Lương – Cảnh sát khu vực Công an phường Nam Hà phải liên tục điều trị “căn bệnh kinh niên” tại bệnh xá Công an tỉnh Hà Tĩnh.

>> Nhiều chiến sỹ tham gia chuyên án 'đồng lửa' đột nhiên phát bệnh

Bên giường bệnh, đại úy Phạm Khắc Lương đưa cho chúng tôi xem sổ khám bệnh mà anh còn lưu giữ từ năm 1981 đến nay như là một kỷ niệm và là minh chứng “sống” lý giải cho bệnh tật đang ngày đêm hành hạ thể xác người trinh sát này….

Căn bệnh quái ác hành hạ …

Ngày 18/8/1981, anh Phạm Khắc Lương được bệnh xá CA tỉnh Nghệ Tĩnh giới thiệu đến Bệnh viện 198 Bộ Nội vụ, các bác sỹ nghi nhiễm xạ và giới thiệu đến Bệnh viện K. Tuy nhiên, tại đây các bác sỹ chưa phát hiện ra dấu hiệu bất thường về máu.

Từ bệnh viện trở về, anh được chuyển công tác từ phòng Cảnh sát hình sự về Công an thị xã Hà Tĩnh (nay là CA thành phố Hà Tĩnh). Cũng thời gian đó, sức khỏe anh liên tục giảm sút.

Anh bị sụt cân liên tục, thường xuyên bị đau đầu dữ dội, rối loạn giấc ngủ, thỉnh thoảng bị choáng, bất tỉnh vài ba phút. Từ năm 1998 trở lại đây, hầu như năm nào, chị Huyền – vợ anh cũng phải đưa anh đi điều trị ở bệnh viện. Hết bệnh viện tỉnh lại đến các bệnh viện T.Ư.

Tháng 3/1998, Bệnh viện 198 – Bộ Công an giới thiệu chuyển anh sang điều trị tại Bệnh viện Quân y 103, tại đây các bác sỹ kết luận: Suy nhược cơ thể, viêm niêm mạc dạ dày tá tràng, giảm sản tuỷ xương trên bệnh nhân có tiền sử tiếp xúc phóng xạ; đề nghị điều trị theo hướng dẫn, định kỳ kiểm tra máu và tuỷ đồ.

Đến tháng 4/1998, bác sĩ Bệnh viện 198 kết luận: Rối loạn thần kinh thực vật kéo dài; suy nhược cơ thể; viêm niêm mạc dạ dày tá tràng; giảm sản tủy xương mức độ nặng có liên quan đến tiền sử tiếp xúc phóng xạ; cần theo dõi biểu hiện của nhược tuỷ (do chất phóng xạ) đề nghị cho giám định y khoa, miễn lao động nặng”.

Lần vào viện gần nhất là tháng 5/2007, sau khi cảm thấy cơ thể bị suy nhược nghiêm trọng, anh đến Bệnh viện 198, các bác sỹ kết luận: Thiếu máu do hồng cầu tròn, thiểu năng vành, viêm gan mãn...  Hơn 25 năm căn bệnh quái ác đã biến anh từ một người cao gần 1,7m, nặng trên 60 kg, nay chỉ còn 45kg.

Từ sau chuyên án “đồng lửa”

“Lúc tôi 23 tuổi, đang công tác tại phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ Tĩnh, nhận được tin báo: Tại Cty ăn uống Nghệ Tĩnh một tổ chức buôn lậu đang bán “đồng đen”. Tôi được tham gia chuyên án này.

Qua xác minh, chúng tôi khẳng định tại nhà A5 Quang Trung, thành phố Vinh có 2 người đang cần bán 1 tấm kim loại có hình tam giác cân, cạnh khoảng 20cm, dày khoảng 2,5cm màu chì.

Đây chính là tấm kim loại quý, thường gọi là “đồng đen”. Ban chuyên án giao cho tôi tiếp cận đối tượng. Khi tiếp cận được hàng, tôi dùng que sắt đập vào cục “đồng đen” thì phát ra tia lửa. Và cũng từ đặc điểm đó mà có người còn gọi là “đồng lửa”.

Hoàn thành nhiệm vụ, 24 giờ sau tôi thấy toàn cơ thể nóng ran như bị xát ớt, người choáng váng, tiếp theo bị chảy máu ở một số nơi như: lưỡi, lợi, môi, mũi, mi mắt, hậu môn, đi ngoài ra máu, nôn mửa nhiều.

Ngay sau đó tôi được đưa vào bệnh xá CA Nghệ Tĩnh, rồi được giới thiệu ra Bệnh viện 198 Bộ Nội vụ, Bệnh viện K … nhưng chưa phát hiện có dấu hiệu bất thường về máu.

Trở về cơ quan tiếp tục công tác, tôi được lãnh đạo đơn vị cho biết khối kim loại “đồng lửa” nói trên có trọng lượng 5,3 kg, chất lượng tốt. Bộ Nội vụ đã kiểm tra và dùng hòm đặc chủng để mang tang vật đưa về Bộ rồi.

Như vậy, ngoài 3 – 4 giờ liên tục ôm tấm kim loại đó từ nhà A5 Quang Trung về trụ sở phòng Cảnh sát hình sự và ngược lại, tôi đã tiếp xúc với 5,3 kg kim loại đó… hơn 10 giờ đồng hồ”.

Bệnh của anh Lương càng ngày càng trầm trọng, qua bài báo này, chúng tôi mong các cơ quan chức năng xem xét tạo mọi điều kiện giúp đỡ những người cùng cảnh như đại úy Lương tìm ra căn nguyên bệnh tật để điều trị và làm các chế độ theo quy định.

Nguyễn Hồng Phú
PX15 Công an Hà Tĩnh

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá