3 thanh niên ngăn suối dạy bơi cho các em nhỏ

TP - 3 thanh niên người dân tộc Ja Rai ở làng Xoă (xã Chư Đăng Ya, huyện Chư Păh, Gia Lai) chặn con suối nhỏ, mỗi buổi chiều ra đợi sẵn để dạy bơi cho các em nhỏ trong vùng chỉ với mong muốn “biết bơi để không chết đuối và khỏe cái người”.

Anh Y Tai dạy bơi cho các em nhỏ
Anh Y Tai dạy bơi cho các em nhỏ

Tìm kỹ năng dạy bơi trên mạng

Nắng chiều dịu xuống cũng là lúc các em nhỏ trong làng Xoă kéo nhau đến con suối dưới chân núi Chư Đăng Ya nơi 3 chàng trai Y Pyiu (25 tuổi), Y Tai (25 tuổi) và Rơ Ni (19 tuổi) đợi sẵn. Là lớp dạy bơi tự phát nhưng tất cả đều đến đúng giờ, nghiêm túc nghe, làm theo hướng dẫn của các anh.

Sau 10 phút khởi động, các em nhỏ chia thành 2 tốp dưới suối. Anh Y Tai và Rơ Ni đảm nhận việc dạy các em mới học bơi, cách nhịn thở. Anh Y Pyiu hướng dẫn các em đã biết bơi kỹ năng cứu người bị đuối nước, cách nhận biết vùng nước nguy hiểm,... Cách hướng dẫn vui vẻ, thiết thực lôi cuốn các em. Sau khi hướng dẫn, anh Y Pyiu gọi một em nhỏ xuống nước thực hành. Kiến thức được truyền đạt cùng tiếng cười tràn ngập ở lớp dạy bơi “dã chiến” này.

Em Siu Than (SN 2008, làng Xoă) nói: Em đã biết bơi nhưng chưa biết cách cứu người bị đuối nước. Hồi em 8 tuổi thấy bạn Siu Hmin đi qua cầu trượt chân rơi xuống suối. Em lao xuống cứu thì bị bạn ấy kéo dìm xuống luôn. May có người lớn chạy ra cứu. Sau lần thoát chết đó, em và Siu Hmin trở thành bạn thân. Hôm anh Y Pyiu nói ra suối tập bơi cả hai đi ngay.

Hướng dẫn xong, anh Y Pyiu nói các em nhỏ mang can nhựa xuống suối thực hành. Anh Y Pyiu chia sẻ: Bản thân em lúc nhỏ cũng bị đuối nước rồi được người lớn cứu. Bởi vậy khi đi chăn bò, thấy nhiều em nhỏ không biết bơi nhưng cứ ùa xuống sông tắm em thấy rất lo. Lúc đầu em chỉ chặn con suối nhỏ này để gọi mấy đứa trong nhà ra dạy bơi, nhưng lâu dần các em nhỏ trong làng Xoă kéo ra càng nhiều. Thời gian đầu nhiều đứa hỏi mà em không biết trả lời, tối về lên mạng mày mò cách dạy bơi và hướng dẫn cứu người bị đuối nước. Cứ mỗi đêm học một ít, chiều ra dạy lại. Giờ lớp dạy bơi này đã gần 2 năm rồi, ai hỏi gì em đều trả lời được. Tụi nhỏ tham gia ngày càng nhiều nên em đã nhờ bạn Y Tai và em Rơ Ni đến giúp sức.

Niềm vui bất ngờ

Lớp dạy bơi của anh Y Pyiu và 2 người bạn đều miễn phí. Tất cả cùng một mong muốn các em trong vùng “biết bơi để không chết đuối và khỏe cái người”. Cứ mỗi buổi dạy bơi, anh Y Tai, Y Pyiu và Rơ Ni đều ghi lại bằng clip rồi gửi Youtube “cho vui”. Tuy nhiên, những video giản dị, chân phương từ các em nhỏ vùng cao ấy lại chiếm được thiện cảm và sự chú ý. Hiện đã có trên 100 nghìn lượt đăng ký, mỗi tháng 3 thanh niên này kiếm được từ 15 đến 20 triệu đồng.

“Các em trong vùng đến đây thấy các bạn học bơi là tự vào học luôn. Bọn mình cũng nhắn với các em, thấy bạn nào chưa biết bơi thì bảo ra học. Phao bơi không có thì bọn mình đi xin mấy can nhựa hư, hoặc chặt cây chuối rừng để cho các em mới học bám vào tập bơi. Mình và Y Tai, Rơ Ni dạy bơi cho hàng trăm em, có em cứu được người là kể lại với mình ngay”, anh Y Pyiu vui vẻ nói.

Ông Nguyễn Văn Nội - Chủ tịch UBND xã Chư Đăng Ya cho biết, mô hình dạy bơi của 3 thanh niên làng Xoă được người dân địa bàn khâm phục khen ngợi. 2 năm trở lại đây, trên địa bàn cũng không xảy ra vụ đuối nước nào, điều này cũng nhờ có công sức của 3 thanh niên này. Chúng tôi hi vọng mô hình này sẽ được lan rộng trên các địa bàn vùng sâu. Điều này ngoài việc giúp các em có kỹ năng bơi mà còn tăng thêm sự đoàn kết, gắn bó.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, trên địa bàn tỉnh Gia Lai xảy ra 24 vụ đuối nước khiến 35 em nhỏ tử vong. Một trong số các vụ nghiêm trọng nhất là ngày 14/4, 3 em học sinh tiểu học rủ nhau đi tắm ở một ao cá thuộc tổ dân phố 10 (thị trấn Phú Túc, huyện Krông Pa, Gia Lai) cùng bị tử vong.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng