300 công nhân như 'rắn mất đầu' khi ông chủ người nước ngoài bỏ trốn

TPO - Hơn 300 người lao động của Công ty CP đường Bình Định gần 1 năm nay “như rắn mất đầu” khi ông chủ người Ấn Độ đột nhiên “biến mất” để lại một khoản nợ lớn cho công ty.

Từ tháng 9/2018 đến nay Công ty CP Đường Bình Định đã ngưng hoạt động, nhà xưởng chỏng chơ. Ảnh: Tr.Định
Từ tháng 9/2018 đến nay Công ty CP Đường Bình Định đã ngưng hoạt động, nhà xưởng chỏng chơ. Ảnh: Tr.Định

Công ty CP đường Bình Định (BISUCO) nằm tại xã Tây Giang, huyện Tây Sơn (Bình Định) từng được mệnh danh là “quả đấm thép” của ngành mía đường Bình Định với công suất 2.000 tấn mía/ngày.

Tuy nhiên, từ tháng 9/2018 đến nay Công ty này đã ngưng hoạt động, máy móc bị tháo tung, cỏ mọc um tùm. Điều đáng nói, các khoản tiền vẫn chưa được giải quyết cho người lao động như chốt sổ BHXH, tiền lương và trợ cấp thất nghiệp.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Văn Đồng – Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty BISUCO cho biết: Bắt đầu từ tháng 7/2018, khi chúng tôi nhận được thông báo nội dung Giám đốc Công ty CP đường Bình Định thông báo bố trí cho toàn bộ cán bộ công nhân viên được nghỉ phép năm 2018 và nghỉ vụ từ ngày 9/7/2018 cho đến khi có thông báo mới. Từ đó đến nay, hơn 300 lao động đang làm việc cho công ty không được trả lương, không được đóng bảo hiểm và trợ cấp thất nghiệp.

Chủ người nước ngoài “biến mất”, công nhân Cty CP Đường Bình Định điêu đứng - ảnh 1 Ông chủ người Ấn Độ bỏ trốn để lại khoản nợ lớn cho hơn 300 người lao động của Công ty  CP Đường Bình Định. Ảnh: Tr.Định..

“Nhiều lao động tại công ty đang gặp khó khăn nên rất bức xúc. Hơn 300 lao động của công ty đã nộp đơn yêu cầu tuyên bố phá sản đối với BISUCO ra tòa án. Công Đoàn cơ sở BISUCO và người lao động cũng có đơn kiện chủ công ty đến Tòa án nhân dân huyện Tây Sơn để đòi quyền lợi”, ông Đồng cho biết.

“Tính đến nay, BISUCO còn nợ tiền lương, bảo hiểm, trợ cấp thất nghiệp của hơn 300 lao động trên 19 tỷ đồng. Tất cả lao động đã gắn bó 22 năm với công ty trở nên khốn đốn, đi không được ở cũng không xong”, ông Đồng cho biết thêm.

Chiều ngày 4/6, UBND tỉnh Bình Định đã có cuộc họp giải quyết một số vấn đề liên quan đến Công ty CP đường Bình Định. Chủ trì cuộc họp là ông Trần Châu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Châu cho biết, hiện TAND huyện Tây Sơn đang thụ lý hồ sơ để giải quyết. Tuy nhiên, trước đó không biết địa chỉ chính xác của ông chủ công ty này nên chưa thể mời đến tòa để giải quyết.

“Thông qua cuộc họp chiều nay (4/6), tôi đã truy được địa chỉ của ông chủ người Ấn Độ này. Sắp tới Tòa án sẽ có văn bản gửi qua đó để mời ông này đến làm việc, sẽ gửi 2 lần nếu ông này không qua kịp hoặc vắng mặt thì mới có cơ sở xét xử vắng mặt”, ông Châu nói.

“UBND tỉnh đã có chỉ đạo cho các ngành tập trung giúp đỡ cho các lao động của công ty để được hưởng các chế độ của BHXH, đồng thời giao Sở LĐ-TB&XH hỗ trợ, tạo việc làm”, ông Châu cho biết.

Vụ “Đất của dân, cấp 'bìa đỏ' cho cán bộ”: Huyện sẽ hủy 'bìa đỏ cấp nhầm'

Chiều 4/6, trong cuộc họp báo định kỳ tại UBND tỉnh Đắk Lắk, lãnh đạo UBND huyện Krông Năng đã trình ra bản Kết luận thanh tra số 70 mới ký cùng ngày, cho thấy lãnh đạo huyện đã cầu thị tiếp thu, nghiêm túc xử lý đúng pháp luật vụ “cấp nhầm” bìa đỏ mà báo Tiền Phong đã nêu.

Vụ 'dàn trận địa cọc tre' ngăn cát tặc: Doanh nghiệp vi phạm chây ì khắc phục

Sau khi người dân dàn “trận địa” cọc tre ngăn “cát tặc” lộng hành trên sông Bồ, cơ quan chức năng vào cuộc thanh tra phát hiện sai phạm rất nghiêm trọng của doanh nghiệp được cấp phép khai thác cát. Đến nay, UBND tỉnh TT-Huế đã ra quyết định xử phạt doanh nghiệp 1,6 tỷ đồng, tước giấy phép khai thác, tuy nhiên việc khắc phục môi trường vẫn chưa được đơn vị liên quan thực hiện theo quy định.

Cầu 32 tỷ đồng “lọt” giữa sông

Một cây cầu có giá trị đầu tư 32 tỷ đồng qua sông Lợi Nông (thành phố Huế) dù hoàn thành xây dựng từ lâu, nhưng do không có đường dẫn hai đầu nên nằm lọt thỏm giữa sông.

'Biến' kênh thuỷ lợi thành bể bơi cho trẻ ở Nghệ An

Nhiều phụ huynh huyện Đô Lương đưa con em ra kênh thủy lợi để tập bơi vào mỗi buổi chiều. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng