94 tuổi chăn vịt thuê nuôi con tàn tật

TP - Vợ mất sớm, ở tuổi 94, cụ Nguyễn Thương, thôn Lưu Khánh (xã Phú Dương, Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) vẫn phải ra đồng chăn vịt thuê để nuôi con trai tật nguyền.

Chúng tôi tìm đến cái đầm trũng ở xã Phú Dương, nơi ngày ngày cụ Thương vẫn chăn vịt thuê kiếm sống. Chăn một bầy vịt chừng bảy, tám trăm con, mỗi tháng cụ nhận được bảy trăm ngàn tiền công.

Trại vịt đóng ngay giữa đồng, ngày này qua tháng khác, một thân ông cụ 94 tuổi cùng đàn vịt cứ thế ăn ở nơi đồng hoang. Khi trời chưa sáng hẳn, cụ Thương đã thức dậy để thả vịt, rồi rong ruổi theo bầy vịt từ cánh đồng này sang thửa ruộng khác.

Cụ Thương và con trai

Cả ngày ngâm mình trong đầm nước, chân tay cụ sưng tấy triền miên; phần vì tuổi già sức kém, lại lội nước bẩn nên ghẻ mọc nham nhở cả đôi chân.

Có những buổi trưa trời nắng như lửa đốt, đội mê nón rách, cụ lội qua mấy thửa ruộng để tìm lại những con vịt còn lạc chưa về.

Đêm về, khi đàn vịt đã no bụng vào chuồng, cụ tắm vội trên khúc sông rồi một mình trầm ngâm bên bữa cơm tối đạm bạc. Tối đến, kiểm tra lại chuồng trại xong xuôi, cụ lại co ro trên tấm ván cáu bẩn, nứt nẻ giữa nồng nặc mùi phân vịt.

Thật ra, chẳng ai dám mướn cụ đi chăn vịt nhưng tại cụ cứ nài nỉ mãi nên người ta mới thuận lòng

Ông Đặng Tình, Trưởng thôn Lưu Khánh

Anh Kép, con trai duy nhất của cụ Thương, bị bệnh thần kinh, liệt nửa người. Không có tiền chạy chữa, đôi chân anh co quắp, teo lại.

Để nuôi mình và con, kiếm thêm thuốc thang, trong tay không tấc đất, cụ Thương rong ruổi đây đó kiếm chỗ làm thuê. Từ cấy cày đồng áng trong thôn cho đến phu hồ, bán vé số, cụ đều làm tất.

Chắt chiu dành dụm được bao nhiêu, cụ Thương lại đem hết tìm thầy chữa trị cho con.

Bao nhiêu năm vất vả, giờ đây công lao của người cha cũng được đền đáp, khi bệnh của anh Kép có phần đỡ hơn, đã có thể nhúc nhắc trên đôi chân của mình.

Cha con cụ lại may mắn được xã xây cho ngôi nhà tình nghĩa. Có nhà, nhưng cụ Thương vẫn phải vất vả chăn vịt thuê kiếm sống nơi đồng hoang để có miếng cơm cho cha con qua ngày. 

Mọi sự giúp đỡ, chia sẻ xin gửi về :

- Ban Đại diện báo Tiền Phong tại miền Trung, 19 Ngô Gia Tự, Đà Nẵng hoặc Ban Bạn đọc báo Tiền Phong 15 Hồ Xuân Hương, Hà Nội.

- Báo Tiền phong, 15 Hồ Xuân Hương, ĐT: 04.9434341. STK: 12310000062175 Ngân hàng đầu tư và phát triển VN, chi nhánh Quang Trung, Hà Nội. (Xin ghi rõ : Giúp đỡ cụ Thương)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá