Ai chịu trách nhiệm vụ cây đổ đè bẹp ôtô Lexus?

TPO - Kể từ thời điểm chiếc xe Lexus trị giá khoảng 3 tỷ đồng gửi tại điểm trông xe trên phố Tô Hiến Thành (Hà Nội) bị cây xanh đè bẹp, đến sáng nay 5/6, chưa có tổ chức hay cá nhân liên quan nào liên hệ với chủ xe.

Cty Công viên Cây xanh tự ý cho người treo lên ô tô cưa, chặt cây đỗ khi chưa làm biên bản ghi nhận hiện trường. Ảnh người dân chụp lại
Cty Công viên Cây xanh tự ý cho người treo lên ô tô cưa, chặt cây đỗ khi chưa làm biên bản ghi nhận hiện trường. Ảnh người dân chụp lại

Chị T, chủ xe Lexus cho biết, chiều ngày 4/6, chị lái chiếc xe đến phố Tô Hiến Thành để giải quyết công việc và gửi xe tại khu vực trước số 82 Tô Hiến Thành, nơi có điểm trông xe được cấp phép dưới lòng đường. Cả vé và biển cấp phép do Sở GTVT Hà Nội cấp đều ghi tên đơn vị trông giữ là Cty TNHH Đầu tư phát triển Anh Duy. Khi đang giải quyết công việc thì nghe tin cây đổ đè xe ô tô.

Ai chịu trách nhiệm vụ cây đổ đè bẹp ôtô Lexus? - ảnh 1 Tuy là rủi ro nhưng dư luận cho rằng, Cty Công viên Cây xanh phải có trách nhiệm liên đới, cùng giải quyết sự việc.

Cùng thời điểm chị có mặt cũng là lúc nhân viên cây xanh đã đến hiện trường dọn dẹp cây đổ. Theo lời chị T, có công nhân thậm chí trèo lên xe của chị để chặt, cưa cây đổ. Chị T Hỏi các nhân viên cây xanh, trước khi treo lên xe cưa chặt cây, giải quyết hiện trường đã làm biên bản ghi nhận vụ việc chưa, các nhân viên cho biết làm theo chỉ đạo của cấp trên.

Để có cơ sở để làm việc với các cơ quan chức năng về sau, chị T yêu cầu nhân viên cây xanh làm biên bản, tuy nhiên các nhân viên cây xanh vội vàng thu dọn hiện trường. Sau khi chị T và những người dân có mặt phản ứng, các nhân viên cây xanh mới mời công an đến giải quyết.

Đơn vị trông xe phải có trách nhiệm đầu tiên

Theo một số luật sư, bất kỳ sự cố nào liên quan đến tài sản người dân, điều đầu tiên những người có trách nhiệm phải thực hiện là làm biên bản ghi nhận hiện trường. Ở vụ việc trên, hai đơn vị có liên quan trực tiếp là đơn vị nhận trông xe và đơn quản lý cây xanh phải làm biên bản hoặc phối hợp làm biên bản vụ việc.

Sự việc xảy ra tới 2 giờ đồng hồ nhưng không có đơn vị nào làm biên bản ghi nhận sự việc. Một số phóng viên báo chí ghi nhận hiện trường đã gọi điện cho ông Vũ Kiên Trung - Tổng Giám đốc Công ty Công viên cây xanh Hà Nội, ông Trung cho biết, đã cử ông Nguyễn Đức Mạnh, Phó tổng giám đốc công ty, đến hiện trường giải quyết.

 Trao đổi với báo chí về cách giải quyết sự việc của nhân viên công ty, ông Mạnh cho rằng, anh em công nhân có nóng vội khi chưa làm biên bản hiện trường đã cưa chặt cây bị đổ. Tại thời điểm 14h30, khi được phóng viên hỏi lại, công ty có làm biên bản hiện trường vụ việc không, ông Mạnh nói sẽ làm, đồng thời cử người lấy giấy bút làm biên bản.

Ai chịu trách nhiệm vụ cây đổ đè bẹp ôtô Lexus? - ảnh 2 Vé xe Lexus gửi trong điểm trông giữ của Cty Cty TNHH Đầu tư phát triển Anh Duy.

Là đơn vị nhận trông xe và có thu phí, theo nguyên tắc khi sự việc xảy ra đại diện Cty TNHH Đầu tư phát triển Anh Duy phải là người đứng ra bảo vệ tài sản cho chủ phương tiện, cùng với đó họ cũng là đơn vị đầu liên hệ với các bên có liên quan để giải quyết các vấn đề có liên quan. Tuy nhiên, từ thời điểm xảy ra sự việc là đầu giờ chiều qua đến trưa nay 5/6, chủ xe Lexus cho biết, chưa thấy đại diện đơn vị trông xe xuất hiện, liên hệ cùng giải quyết.

Cũng theo chủ xe Lexus, sau khi không thấy hai đơn vị trên lên tiếng về trách nhiệm, chị T đã đề nghị công an giải quyết. Đến sáng nay, công an quận Hai Bà Trưng đã yêu cầu người bị hại đánh xe đến trụ sở để làm các thủ tục cần thiết.

Rủi ro là không ai mong muốn và nó có thể xảy ra với bất kỳ ai, chủ phương tiện nào. Tuy nhiên, khi sự việc đã xảy ra sự việc, nếu xe đã gửi vào nơi trông giữ và cây xanh có người quản lý, thì đơn vị chủ quản không thể chối bỏ trách nhiệm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá