DMCA.com Protection Status

Thấy gì qua một vụ bê bối mạng xã hội (Kỳ 3:)

Ai đã “giải cứu” vi phạm?

TP - Tìm hiểu quá trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 10 Hàng Chuối, dễ nhận thấy mối liên hệ giữa công trình này với bê bối tung trái phép giấy tờ công vụ, vu khống bôi nhọ phóng viên cũng như báo Tiền Phong trên Diễn đàn Độc giả trẻ.

Tòa nhà số 10 Hàng Chuối.
Tòa nhà số 10 Hàng Chuối.

“DÁN BÙA” CHO SAI PHẠM?

Ngày 5/2/2015, UBND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) có văn bản 113 chấp thuận để gia đình ông Ngô Minh Quang cải tạo, sửa chữa nhà số 10 Hàng Chuối. Công việc được làm gồm: trát vá, lát nền, thay xà gồ thép, lợp lại mái tôn, trên cơ sở hiện trạng công trình cũ nhà 1 tầng có gác lửng, ngoài ra không được làm thêm bất cứ hạng mục công trình nào khác.

Tại văn bản này, UBND quận Hai Bà Trưng khẳng định: Diện tích gia đình ông Quang đang sử dụng nằm phía trước nhà biệt thự số 10 phố Hàng Chuối. Căn cứ quyết định số 7177 ngày 28/11/2013 của UBND TP Hà Nội về việc ban hành danh mục biệt thự thuộc đối tượng quản lý, sử dụng theo quy chế quản lý sử dụng biệt thự được xây dựng từ trước năm 1954 trên địa bàn TP Hà Nội thì biệt thự số 10 Hàng Chuối là biệt thự nhóm 3. Căn cứ quyết định số 52 ngày 28/11/2013 của TP Hà Nội thì diện tích gia đình ông Quang đang sử dụng chưa đủ điều kiện cấp giấy phép xây dựng.

Chưa đủ điều kiện nhưng cuối cùng thế nào lại vẫn được cấp phép! Và dường như chỉ chờ chấp thuận tại văn bản 113, ông Ngô Minh Quang đã vi phạm nghiêm trọng các quy định nêu trên. Cụ thể, trên phần diện tích 46,5m2 (gồm 21m2 nhà cấp 4 sử dụng tầng 1 và 25,5m2 diện tích sử dụng đất riêng) gia đình ông Quang không làm mái tôn như hiện trạng và như sự cho phép của chính quyền, mà đổ mái bằng bê tông cốt thép, chiều cao riêng tầng một đã gần 4m chưa tính chiều cao tầng 2, và tạo “đà” cho nhiều vi phạm tiếp theo!

Ai đã “giải cứu” vi phạm? - ảnh 1 Thanh tra xây dựng quận Hai Bà Trưng lập biên bản vi phạm của công trình số 10 Hàng Chuối, tháng 4/2018.

 BA LẦN KIỂM TRA VẪN CHƯA ĐỦ HỒ SƠ XỬ LÝ?!

Là công trình có bề ngang kéo dài trên mặt phố, nằm trong khuôn viên biệt thự nhóm 3 cần kiểm soát chặt chẽ, thực tế công trình xây dựng của ông Ngô Minh Quang được thanh tra xây dựng và UBND phường Phạm Đình Hổ “ưu ái”, buông lỏng quản lý.

Theo kết luận số 509 ngày 17/5/2016 của UBND quận Hai Bà Trưng, vi phạm của gia đình ông Ngô Minh Quang đã không được kiểm tra xử lý theo quy định của pháp luật. UBND quận Hai Bà Trưng từng yêu cầu Tổ Thanh tra Xây dựng tại phường Phạm Đình Hổ kiểm điểm rút kinh nghiệm do không kiểm tra, đề xuất biện pháp xử lý đối với vi phạm của ông Quang; không kịp thời lập biên bản vi phạm hành chính đối với hành vi dựng khung sắt, cột trên mái tầng 1 nhà số 10 Hàng Chuối của ông Quang. Quận Hai Bà Trưng cũng yêu cầu Đội thanh tra Xây dựng phối hợp UBND phường Phạm Đình Hổ kiểm tra, lập hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng đối với công trình này.

Vi phạm dây dưa chưa được xử lý thì ngày 19/5/2017, Thanh tra Thành phố có văn bản 1482 về việc giải quyết đơn của ông Ngô Minh Quang gửi UBND thành phố Hà Nội. Văn bản cho rằng: “Diện tích 21m2, sử dụng tầng 1 đã đổ mái bê tông cốt thép chiều cao gần 4m. Đề nghị giữ nguyên hiện trạng; Diện tích 25,5m2, sử dụng tầng riêng đã đổ mái bằng chiều cao gần 4m. Đề nghị UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo quận Hai Bà Trưng xem xét cho gia đình ông Ngô Minh Quang sửa chữa, cải tạo phần diện tích sử dụng riêng là 25,5m2, đạt chiều cao đỉnh mái là 5,85m như văn bản 113 của quận Hai Bà Trưng”. Ngày 16/6/2017, Văn phòng UBND TP Hà Nội có văn bản số 5571 thông báo ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo thành phố chấp thuận đề nghị của thanh tra, “hợp lý hóa” sai phạm của công trình!

Một lần nữa, công trình vi phạm được “dán bùa”! Dẫn đến hậu quả: chủ công trình không dừng lại ở nội dung được phép mà thực tế đã xây vượt chiều cao tới gần 1m! Ngoài ra còn lập dựng khung thép mái lợp tôn, trên tầng 2 thì xây tường gạch cao hơn 3m, dài 2,63m, phía mặt tiền nhà lắp khung nhôm kính trên mái tầng 1. Biến công trình nhà cấp 4 ban đầu (cao tối đa 5,85 m) thành khu nhà 2 tầng mặt phố hoành tráng, gây bức xúc dư luận!

Đáng nói là công trình xây dựng đã hoàn tất và đưa vào sử dụng nhưng thanh tra xây dựng được giao nhiệm vụ khi làm việc với phóng viên Tiền Phong ngày 8/2/2018 dù chưa tiến hành hậu kiểm nhưng vẫn khẳng định công trình xây đúng quy định, đúng với nội dung được chấp thuận!

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Dương Tuấn Anh, Chủ tịch UBND phường Phạm Đình Hổ giải thích, sai phạm chậm phát hiện xử lý do thanh tra xây dựng (của quận, đặt tại phường) không kịp thời hậu kiểm và ngay cả khi đã ba lần kiểm tra (trong gần ba tháng gần đây) cũng chưa đủ hồ sơ để xử lý!?

 CHỈ ĐẠO CỦA THÀNH PHỐ CÓ TRÁI LUẬT?

Nhận thấy sự chồng chéo về văn bản quanh công trình 10 Hàng Chuối cũng như hiện trạng lúc thế nọ lúc thế kia ở nơi này, PV Tiền Phong đã có cuộc trao đổi với đại diện Thanh tra TP Hà Nội về văn bản 5571 ngày 16/6/2017 mà nhìn qua thấy như “giải cứu” công trình sai phạm.

Đại diện Thanh tra Thành phố có hai cuộc trao đổi với phóng viên. Trong lần trao đổi đầu tiên, vị đại diện này cho rằng văn bản 5571 của Văn phòng UBND TP không phù hợp quy định, không đúng thẩm quyền mà lẽ ra trước đó thành phố phải có Thông báo giải quyết khiếu nại, tố cáo của Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch được ủy quyền ký. Trong thông báo đó sẽ nêu rõ những nội dung nào nhất trí với đề xuất của thanh tra, nội dung nào không nhất trí. Do vậy việc các cơ quan đồng ý cho công trình vi phạm được xây dựng tiếp, cho tồn tại vi phạm là không phù hợp.

Tuy nhiên, ở lần trao đổi sau đó, đại diện Thanh tra Thành phố lại giải thích khác trước: Việc ông Ngô Minh Quang tố cáo Chủ tịch UBND phường Phạm Đình Hổ, Chủ tịch thành phố chưa có thông báo giải quyết. Văn bản 5571 không phải là giải quyết khiếu nại tố cáo của ông Quang mà nội dung truyền đạt ý kiến của Phó Chủ tịch UBND TP sau khi có rà soát số 1482 ngày 19/5/2017 của liên ngành (thanh tra là cơ quan chủ trì), cho phép công trình được xây dựng tiếp theo văn bản 113 của quận và cho tồn tại phần xây dựng sai phép!

Vậy đâu mới là bản chất của vấn đề?

Trở lại việc liên quan giữa công trình sai phạm và bê bối mạng xã hội: Phải chăng buông lỏng quản lý và có dấu hiệu bao che cho công trình vi phạm nên ông Vũ Minh Cường, cán bộ Đội Thanh tra Xây dựng quận Hai Bà Trưng, Tổ trưởng Tổ công tác Địa bàn phường Phạm Đình Hổ mới tự ý sao chụp, chuyển tài liệu công tác, giấy tờ công vụ của phóng viên Tiền Phong cho đối tượng vi phạm, từ đó tung lên Diễn đàn Độc giả trẻ? Tung lên để tạo sức ép, áp lực nhằm bảo lưu công trình vi phạm? Dằn mặt tất cả ai có ý định tìm hiểu về công trình này? Do lo lắng, sốt ruột nên bất chấp luật pháp, sẵn sàng vu khống bôi nhọ nhà báo, là những người dễ dàng truy ra những sai phạm kéo dài của công trình?

(còn nữa)

Kiện Chủ tịch phường cũ

Chủ tịch cũ của phường Phạm Đình Hổ - ông Nguyễn Tiến Quang từng bị Quang khác là ông Ngô Minh Quang ở số 10 Hàng Chuối kiện vì đã đình chỉ công trình vi phạm trật tự xây dựng- đô thị (TTXD-ĐT) của mình.

Trong bản kết luận nội dung ông Ngô Minh Quang tố cáo Chủ tịch phường Nguyễn Tiến Quang ngày 17/5/2015, quận Hai Bà Trưng khẳng định: “Việc Đội Thanh tra Xây dựng Quận lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm số 72/BB-VPHC và UBND phường Phạm Đình Hổ ban hành quyết định số 64/QĐ-UBND về việc đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm TTXD-ĐT tại số 10 Hàng Chuối do ông Ngô Minh Quang làm chủ đầu tư là đúng thẩm quyền”. Tuy nhiên “việc áp dụng biện pháp ngăn chặn ngừng cung cấp điện nước công trình vi phạm là không cần thiết vì không còn phù hợp Luật Xây dựng 2014”. Quận yêu cầu Chủ tịch phường rút kinh nghiệm việc này. Ngay sau đó, một số báo vào cuộc mô tả ông Chủ tịch phường làm sai và bị kỷ luật.

Phó Chủ tịch đương nhiệm của phường- ông Hoàng Anh Tuấn và thanh tra Cường khi tiếp báo Tiền Phong hôm 8/2/2018 cũng cho biết: Chủ tịch cũ của chúng tôi từng bị ông Quang kiện. Bây giờ thành phố lại cho phép ông Quang tiếp tục làm, thì đành chấp thuận!

Lô-gic thông thường, lãnh đạo bị kiện thì cơ quan sẽ để bụng ít nhiều? Thực tế cho thấy không hẳn như thế, thậm chí còn thân thiết. Nên mới cung cấp giấy tờ công vụ của nhà báo để đối tượng tung lên mạng với mục đích xấu? Nói sự đời không đơn giản, là như thế.

Về bê bối mạng xã hội mà báo Tiền Phong đã đi hai kỳ: Được hỏi “Khi đưa bài với tư cách Diễn đàn Độc giả trẻ về vụ việc báo Tiền Phong, các anh có chứng cứ xác thực gì không”, ông P.Q.M- quản trị viên diễn đàn cho biết: bà Hương Vũ thừa nhận không có chứng cứ xác thực gì! Bảo là chỉ tung lên mạng để “gióng” vì trước đó ông Quang- người quen của bà từng bị báo chí vòi tiền, mất nhiều tiền mấy năm nay. Không có tí gì trong tay mà dám “chém” người thì biết rồi đấy!

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng