Ám ảnh từ những vụ bắt cóc trẻ sơ sinh

Việc sản phụ bị kẻ gian bắt cóc con đã xảy ra nhiều lần. Các bệnh viện và ngành y tế không rút ra bài học mà vẫn lơ là thiếu cảnh giác.

Ám ảnh từ những vụ bắt cóc trẻ sơ sinh

Người mẹ bị bắt cóc con: 'Tôi đau thắt ruột'

Vụ bé trai một ngày tuổi bị bắt cóc tại Bệnh viện quận 7 (TP HCM) sáng ngày 9/1 đã lấy không biết bao nhiêu nước mắt của người mẹ. Bởi đứa con quý hơn vàng và càng quý hơn khi người phụ nữ đã ngoài tuổi 40 .

"Giờ tôi như bị ai đó thắt ruột. Có nỗi đau nào hơn khi một đứa con vừa sinh, chưa nhìn kỹ mặt lại bị ai đó bắt đi. Không biết số phận con tôi giờ ra sao, kẻ bắt cóc tàn nhẫn quá”, đọc những dòng tâm sự của chị tôi rất đau lòng và xót xa.

Sau vụ việc này, tôi cũng như nhiều độc giả khác phải đặt dấu hỏi về hệ thống an ninh tại các bệnh viện. Bởi đây không phải lần đầu chuyện bắt cóc xảy ra. Trước đó đã có biết bao vụ trẻ em bị kẻ gian đóng giả nhân viên y tá bắt cóc, đã có hàng loạt bài báo lên án, cảnh tỉnh về vấn đề an ninh tại các bệnh viện.

Cũng không ít lần tôi nghe thấy những lời rút kinh nghiệm sâu sắc, nâng cao tinh thần cảnh giác, siết chặt an ninh tại các bệnh viện của ngành y. Hôm nay một lần nữa những lời rút kinh nghiệm ấy lại được đưa ra để chấn an người dân.

"Trước mắt, chúng tôi yêu cầu bệnh viện phải chấn chỉnh lại quy trình nhập viện, xuất viện nhằm bảo vệ an toàn cho bệnh nhân khi điều trị tại đây. Theo quy trình, muốn đưa trẻ ra cổng thì phải có giấy xuất viện hoặc có sản phụ đi theo", Tiến sĩ Bùi Minh Trạng, Chánh Thanh tra Sở Y tế TP HCM cho biết.

Quy định của bệnh viện rất cụ thể, rất chặt chẽ thế nhưng thực tế việc ra vào ở bệnh viện này lại như một cái chợ. Bảo vệ thấy có người phụ nữ bế trẻ qua cổng nhưng không yêu cầu dừng lại mà dễ dàng cho qua. Bệnh viện có người lạ ở lại qua đêm nhưng bệnh viện lại không hề hay biết. Để rồi sự việc khi đã xảy ra cơ sự mới vỡ lẽ.

Thật xót lòng khi một phụ nữ phải thốt lên: “Có lẽ tôi không dám sinh con trong bệnh viện nữa, biết đâu cái số chẳng may ấy lại rơi trúng con mình. Làm sao có thể chịu đựng được khi con mình bị kẻ gian bắt cóc”.

 

Nếu an ninh của các bệnh viện không được nghiêm ngặt thì liệu sẽ còn bao nhiêu trường hợp nữa giống như vụ việc đau lòng của chị Tâm?

Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá