Ấm áp lễ mừng thọ đầu năm

TP - Lễ mừng thọ là dịp để con cháu thể hiện lòng hiếu thảo đối với ông bà, cha mẹ, để nhân dân và chính quyền thể hiện lòng tôn kính với các bậc cao niên.

Lễ mừng thọ tại thôn Mỹ Thịnh, xã Hưng Mỹ, Hưng Nguyên, Nghệ An
Ảnh: Bảo An
Lễ mừng thọ tại thôn Mỹ Thịnh, xã Hưng Mỹ, Hưng Nguyên, Nghệ An Ảnh: Bảo An
Ngày mùng 4 Tết, 11 thôn ở xã Yên Thành (Ý Yên, Nam Định) đồng loạt tổ chức lễ mừng thọ cho bậc cao niên. Ông Hoàng Quốc Luật, Bí thư chi bộ thôn Đô Hoàng cho hay, năm nay, đại diện chính quyền xã, các tổ chức xã hội mừng thọ 22 cụ, chúc thọ 8 cụ. Những người có tên trong danh sách cùng gia đình được mời đến nhà văn hóa thôn nhận quà. 
Tại buổi lễ, văn nghệ là các tiết mục “cây nhà, lá vườn”, người dân tự tập với nhau rồi biểu diễn. “Những người tròn 70, 75 tuổi sẽ được mừng thọ, những cụ 80, 85 tuổi sẽ được chúc thượng thọ, còn những cụ trên 90 tuổi hàng năm đều được chúc thọ. Năm nay, thôn Đô Hoàng có cụ Lê Thi Khuê là người cao tuổi nhất, cụ tròn 95 tuổi”, ông Luật cho hay.
Tại Nghệ An, tùy vào phong tục từng nơi nhưng thông thường, vào ngày mồng 3 và mồng 4 Tết, các huyện, thị xã đồng loạt tổ chức mừng thọ tập thể cho người cao tuổi. Đại diện Đảng ủy, chính quyền địa phương sẽ trao quà của trung ương, tỉnh và địa phương cho các cụ tuổi từ 70 trở lên. Xã Ngọc Sơn, huyện Thanh Chương năm nay có gần 50 cụ được dự lễ và nhận quà mừng thọ. Ông Nguyễn Đăng Hường, trưởng xóm Thạch Sơn cho biết, việc tổ chức mừng thọ tập thể, có sự chứng kiến của đông đảo con cháu cũng như đại diện các gia đình. 
“Cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, chính quyền địa phương lại tổ chức lễ mừng thọ nhằm tạo niềm vui phấn khởi cho các cụ tuổi chẵn, việc làm này động viên các bậc cao niên cũng như con cháu làm sao để xây dựng gia đình thật là hạnh phúc và xây dựng xã hội ngày càng tốt đẹp”, ông Hường nói. Có mặt tại buổi lễ mừng thọ, cụ Nguyễn Thị Liễu (100 tuổi), trú tại xóm Lam Sơn, xã Ngọc Sơn, huyện Thanh Chương xúc động nói: “Những món quà về vật chất lẫn tinh thần của nhà nước, chính quyền địa phương là nguồn động viên để chúng tôi phấn đấu là tấm gương để con cháu noi theo”.
Trang trọng, tiết kiệm
Tại xã Hưng Mỹ, huyện Hưng Nguyên, ngoài tổ chức lễ chúc mừng chung tại hội trường thôn như các nơi, một số gia đình còn tổ chức tại các gia đình. Gia đình anh Hồ Sỹ Tuấn ở xóm Mỹ Thịnh, xã Hưng Mỹ năm nay cũng tổ chức buổi lễ mừng “song thọ” cho bố là ông Hồ Sỹ Liên 85 tuổi, mẹ là Nguyễn Thị Tư (80 tuổi). Không quá nặng nề về phần ăn uống, gia đình tập trung vào các tiết mục văn nghệ bằng cách mời 2 ca sỹ của đoàn văn công về hát phục vụ. Họ hàng, con cháu cũng dành tặng các cụ những bài thơ hay bài hát.
Ấm áp lễ mừng thọ đầu năm  - ảnh 1 Lễ mừng thọ các cụ cao niên tại thôn Đông Phú, xã Yên Thành, Ý Yên, Nam Định
Ảnh: Long Vân
Tại Bắc Giang, sau 3 ngày Tết, từ sáng sớm, gia đình chị Phạm Thị Chung ở thôn Đông Lỗ, xã Đông Lỗ (huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang) tất bật với các công việc để mừng thọ mẹ ở tuổi 95. Mẹ chị là một trong 2 người cao tuổi nhất của làng tổ chức lễ mừng thọ năm nay. Chị Chung cho biết, năm nay, gia đình làm hơn 10 mâm cỗ, mời con cháu thân thiết trong gia đình. So với các năm trước, năm nay, người dân trong làng tổ chức mừng thọ tiết kiệm hơn. 
“Những năm trước, có những lễ mừng thọ làm tới hơn 50 mâm cỗ, tổ chức ăn uống nhiều ngày. Bởi vậy, những gia đình khó khăn sẽ phải mất một khoảng chi phí không nhỏ, trở thành gánh nặng. Nhưng năm nay, các gia đình cùng thực hiện làm lễ mừng thọ gọn nhẹ mà vẫn vui vẻ”, chị Chung nói.
Theo một số người cao tuổi thôn Đông Lỗ, năm nay, cả làng có khoảng 10 người làm lễ mừng thọ, nhưng nhất trí tổ chức chung vào ngày mồng 4 Tết âm lịch. Các năm trước, gia đình có người cao tuổi tổ chức mừng thọ rải rác từ ngày 4 đến ngày 10 tháng Giêng. Việc tổ chức cùng mừng thọ cho các cụ vào chung một ngày tiết kiệm được thời gian và chi phí.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng