DMCA.com Protection Status

Ấm áp tình người giữa dịch COVID-19: Ngàn suất cơm miễn phí tặng người nghèo

TP - Tại Đà Nẵng, mỗi ngày, hàng trăm suất cơm miễn phí được phát tại những địa điểm công cộng để giúp những hoàn cảnh khó khăn vượt qua bão dịch COVID - 19.

Người dân xếp hàng trật tự để nhận cơm ở điểm phát cơm miễn phí khu vực ngã tư Phan Châu Trinh - Hùng Vương
Người dân xếp hàng trật tự để nhận cơm ở điểm phát cơm miễn phí khu vực ngã tư Phan Châu Trinh - Hùng Vương
10h sáng, khi các tình nguyện viên đang chuẩn bị để mở điểm phát cơm ở khu vực ngã tư Phan Châu Trinh - Hùng Vương, cụ Lương Văn Phố (71 tuổi, phường Chính Gián, quận Thanh Khê) đã xếp hàng để chờ nhận phần cơm. Cụ Phố làm nghề sửa xe để kiếm sống. Từ ngày cả nước thực hiện cách ly xã hội, thu nhập còm cõi từ việc vá xe của cụ cũng mất. 
“Dù cuộc sống có vất vả hơn nhưng chỉ đạo của Chính phủ thì toàn dân đều vui vẻ thực hiện, ai ai cũng mong sớm hết dịch. Từ ngày cách ly thì tui phải tiêu pha dè sẻn hơn, vì đâu có kiếm ra tiền. Cũng may có các bạn trẻ phát cơm miễn phí ở đây, tui cũng đỡ lo phần nào”, cụ Phố cho biết. 
Xếp hàng sau cụ Phố, anh Phạm Phú Cường (48 tuổi, phường Vĩnh Trung, quận Thanh Khê) cũng vui vẻ góp chuyện: “Sức dài vai rộng như tui cũng đi xếp hàng xin cơm miễn phí đúng là việc cực chẳng đã, nhưng lái xe ôm chừ cũng thất nghiệp dài dài, không kiếm ra tiền mà. Đỡ được đồng mô hay đồng nấy”.
Đây chỉ là 1 trong 5 điểm phát cơm mà CLB “Bạn thương nhau” tổ chức để hỗ trợ những người lao động, người nghèo, người khuyết tật... trong thời điểm khó khăn. Tại mỗi điểm, các tình nguyện viên sẽ bắt đầu phát cơm lúc 10h sáng. Mỗi ngày, CLB sẽ phát 500 suất cơm. 
Cũng từ những ngày đầu thực hiện cách ly xã hội, quán cơm Yên Vui (quận Thanh Khê) đã tổ chức phát cơm miễn phí cho người dân. Trước đây, quán chỉ bán cơm đồng giá cho người nghèo vào thứ 2, 4, 6 trong tuần. Nhưng giờ, quán phát đều đặn mỗi ngày 200 - 300 suất cơm tại 3 địa điểm cố định. Ngoài ra,  quán cũng tổ chức phát cơm lưu động bằng xe máy để tránh bà con tập trung đông tại các điểm. 
Các điểm phát cơm đều có sự hỗ trợ của lực lượng trật tự, dân quân, công an phường, mọi người đều xếp hàng trật tự để nhận cơm, giữ đúng khoảng cách 2m và thường xuyên được các tình nguyện viên nhắc nhở rửa tay sát khuẩn trước khi nhận cơm. 
Theo anh Nguyễn Bình Nam, Chủ nhiệm CLB “Bạn thương nhau”, CLB sẽ cố gắng mở khoảng 10 điểm phát cơm để có thể hỗ trợ nhiều hoàn cảnh hơn nữa. “Chúng tôi sẽ duy trì hoạt động này đến hết thời gian cách ly xã hội để hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, CLB cũng đang vận động các nhà hàng hỗ trợ việc nấu cơm để bảo đảm vệ sinh và có địa điểm rộng hơn phục vụ việc nấu nướng”, anh Nam cho biết.   
Phụ nữ Yên Bái chung tay may khẩu trang
Ấm áp tình người  giữa dịch COVID-19: Ngàn suất cơm miễn phí tặng người nghèo  - ảnh 1  
Sau 4 ngày phát động phong trào “Phụ nữ Yên Bái chung tay may, phát 100 nghìn khẩu trang miễn phí phòng chống dịch Covid-19”, đến ngày 4/4, số khẩu trang đã đạt được 108.397 chiếc. Những chiếc khẩu trang đậm đà tình nghĩa được chuyển tới người dân trên địa bàn thể hiện tinh thần đoàn kết chung tay chiến thắng đại dịch Covid-19.
Chung tay làm nhiều việc nghĩa
Ngày 7/4, thượng tá Nguyễn Đức Cương, Phó trưởng Ban Thanh niên Quân đội, cho biết, các tổ chức Đoàn, cán bộ, ĐVTN toàn quân đã và đang có nhiều hoạt động ý nghĩa chung tay phòng, chống dịch COVID-19, khắc phục hậu quả hạn hán, xâm nhập mặn.
Ấm áp tình người  giữa dịch COVID-19: Ngàn suất cơm miễn phí tặng người nghèo  - ảnh 2 Đoàn viên Vùng 2 Hải quân bơm nước ngọt từ tàu lên cấp cho người dân huyện  Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre.

Trong Tháng Thanh niên 2020, tuổi trẻ các đơn vị đã phối hợp tổ chức Đoàn địa phương tuyên truyền, vận động người dân cả nước thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Nhiều cán bộ, ĐVTN ngành Quân y đã tận tụy làm việc, tăng cường thăm khám cho hàng vạn công dân được cách ly. ĐVTN các đơn vị đóng quân ở biên giới ngày đêm tuần tra, chốt chặn đường mòn, lối mở, kiểm soát chặt chẽ cửa khẩu. Ngoài ra, kịp thời động viên, chăm sóc, tặng quà, thiết bị y tế bảo đảm an toàn đời sống và sức khỏe nhân dân. 
“Chúng tôi đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị trong và ngoài Quân đội tổ chức nhiều đợt trao tặng vật chất, thiết bị y tế phòng, chống dịch COVID-19 cho các đơn vị là cơ sở cách ly công dân trở về từ vùng dịch. Tính đến thời điểm này, đã trao tặng 10 tấn gạo, 1 tấn rau xanh, 1.200 bộ quần áo bảo hộ y tế, 5 máy rửa tay tự động, 1.550 lít dung dịch sát khuẩn, hơn 12.000 khẩu trang y tế, 30.000 quả trứng gà, 1.000 thùng thực phẩm bảo vệ sức khỏe… với tổng trị giá hơn 1,2 tỷ đồng”, thượng tá Cương nói.
Ngoài tập trung chống dịch COVID-19, tuổi trẻ các Quân khu 5, 7, 9, Quân chủng Hải quân và Bộ đội Biên phòng còn tích cực cùng nhân dân khắc phục hậu quả hạn hán, xâm nhập mặn, giúp dân phát triển kinh tế - xã hội với hơn 80.000 lượt ngày công, trao tặng hơn 500 bồn nhựa chứa nước cùng hàng nghìn mét khối nước ngọt, tổng trị giá hơn 3 tỷ đồng. Ban Thanh niên Quân đội phát động tuổi trẻ trong toàn quân đăng ký xây tặng 90 “Ngôi nhà 100 đồng” hướng tới chào mừng Đại hội Đảng các cấp, Đại hội thi đua Quyết thắng toàn quân lần thứ X. Riêng trong Tháng Thanh niên đã khởi công trao tặng 9 nhà (trị giá 720 triệu đồng)… (Nguyễn Minh)

Tâm sự của những người Việt mắc COVID -19 trở về từ nước ngoài

Đó là suy nghĩ của những người Việt mắc COVID -19 trở về từ nước ngoài, nay khỏi bệnh, được ra viện.

Thêm 2 ca mắc mới, 1 ca liên quan bệnh nhân COVID-19 số 243

Bộ Y tế cho biết, đến 6 giờ sáng ngày 8/4, ghi nhận thêm 2 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 1 ca liên quan đến bệnh nhân 243 ở Mê Linh, Hà Nội. Như vậy Việt Nam đã có 251 trường hợp mắc COVID-19.

Chủ tịch Hà Nội ủy quyền cho Chủ tịch Huyện Mê Linh phong tỏa thôn gần 11 nghìn dân

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung ủy quyền cho Chủ tịch UBND huyện Mê Linh ra quyết định phong tỏa thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, huyện Mê Linh) vì có ca mắc COVID-19 số 243.

Hải Phòng bỏ quy định thu phí cách ly người về từ vùng dịch

UBND thành phố Hải Phòng quyết định sẽ chi trả phí phục vụ cách ly y tế tập trung đối với người đi từ vùng dịch về.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng