Ấn giếng không dùng được cho dân

TP - 178 cái giếng đóng cho dân thôn Huỳnh Giản Bắc (xã Phước Hòa, Tuy Phước, Bình Định) được ông trưởng thôn ôm thầu, bơm lên thấy toàn cát.

Hì hục bơm mãi, giếng đóng của hộ ông Huỳnh Dũng vẫn không cho ra giọt nước nào

Dự án hỗ trợ nước sạch cho 1.600 dân thôn Huỳnh Giản Bắc thực chất là hình thức đền bù, khi nước sạch của dân bị các đơn vị khai thác ti tan làm cho đứt mạch. “Khi người ta tiến hành khai thác ti tan rầm rộ, dần dần tất cả các nguồn nước nguồn nước sinh hoạt chính của dân bị tắc nghẽn và ô nhiễm trầm trọng.

Chúng tôi phải chèo đò đi xa để mua nước về dùng. Được tin có dự án đóng nước sạch về làng ai cũng vui mừng vì không phải đi xa mua nước. Thế mà…” - anh Nguyễn Thơ than thở. 

Được biết, dự án hỗ trợ nước sạch cho Huỳnh Giản Bắc gồm 178 cái giếng đóng với tổng kinh phí 53,4 triệu đồng (300.000 đồng/cái) và cho dân tự đóng.

Sau đó ban quản lý khu kinh tế Nhơn Hội sẽ nghiệm thu và chi trả tiền hỗ trợ. Nhưng theo phản ánh, ông Trần Văn Hưng - Trưởng thôn (nhiệm kỳ 2008 trở về trước) ôm thầu toàn bộ số giếng này.

Giếng đóng không đúng kỹ thuật, không có nước, bị hư hỏng và vùi lấp sau một năm hoàn thành. “Ông Hưng  trực tiếp ấn giếng dự án cho chúng tôi và tự kêu người đến đóng.

Ông bảo “Ai không nhận thì chịu thiệt”. Giếng đóng xong bơm nước lên toàn cát. Cán bộ thôn vẫn gọi các hộ được đóng giếng lại để ký xác nhận và tự lấy bút gạch sổ 300.000 đồng, cho rằng kinh phí ông đã thuê người đóng giếng hết” - ông Ngô Thanh Hồng trong thôn kể.

“Đáng ra giếng phải đóng xuống trên 15m may ra mới có nước, đằng này nó lại chưa được sáu mét, lấy đâu ra nước mà bơm. Đấy là chưa kể việc sai kỹ thuật, làm cát tràn vào khoan…” - Trưởng thôn Huỳnh Ngọc Châu, người vừa lên thay ông Hưng, nói.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá