Ăn xin bên miệng Hà Bá

TP - Mỗi sáng, dọc theo bờ sông Hương từ Đập Đá về đến cầu Chợ Dinh (TP Huế), người ta bắt gặp hàng chục đứa trẻ từ 2 đến 5 tuổi, áo quần nhem nhuốc, tự tay chèo ghe đi xin ăn khắp các hàng quán café, điểm tâm ven sông.

Tai nạn sông nước chết người có thể xảy ra bất cứ lúc nào với những đứa trẻ ăn xin này. Ảnh: Ngọc Văn
Tai nạn sông nước chết người có thể xảy ra bất cứ lúc nào với những đứa trẻ ăn xin này. Ảnh: Ngọc Văn

Tai nạn sông nước chết người có thể xảy ra bất cứ lúc nào với những đứa trẻ ăn xin này. Ảnh: Ngọc Văn
Tai nạn sông nước chết người có thể xảy ra bất cứ lúc nào với những đứa trẻ ăn xin này. Ảnh: Ngọc Văn.

Đánh đổi mạng sống vì vài  ngàn đồng

Một sáng đầu hè cách đây chưa lâu, người dân và thực khách dọc đường Nguyễn Sinh Cung bỗng nhốn nháo khi nghe tiếng hô hoán, kêu cứu hoảng loạn phát ra ở đoạn sông gần nhà hàng Vỹ Dạ Xưa. Giữa sông Hương, một em bé ăn xin chừng hai tuổi đang chìm dần xuống dòng nước sâu. Một nhân viên nhà hàng Vỹ Dạ Xưa kịp lao ra vớt em vào bờ.

Sau lần dũng cảm cứu người đó, nhân Đại hội thi đua yêu nước phường Vỹ Dạ, anh nhân viên nhà hàng Vỹ Dạ Xưa được chính quyền phường tặng giấy khen và thưởng nóng 200.000 đồng. Cứ ngỡ rằng, sau sự kiện này, chính quyền địa phương chấn chỉnh dứt điểm tình trạng trẻ em chèo ghe lang thang ăn xin dọc sông.

Tuy nhiên, đến nay, nhiều trẻ em vẫn hồn nhiên chèo ghe đi xin tiền mỗi sáng, bất chấp hiểm nguy rình rập các em.

Lần theo ghe những đứa bé ăn xin, chúng tôi tìm ra nơi cư ngụ của chúng. Đó là xóm vạn đò nhỏ nằm bên kia Cồn Hến. Vùng vạn đò này đã có tên trong danh sách tái định cư của thành phố từ lâu nhưng chưa chịu di dời lên bờ. Mỗi buổi sáng, khi người lớn theo đò sạn, đò cá đi làm ăn xa trên vùng thượng nguồn, những đứa trẻ không người coi sóc tự mình dùng ghe nhỏ chèo sang bờ bên kia xin tiền thực khách.

Thấy việc ăn xin nguy hiểm, quấy rầy khách uống café, ăn sáng, nhiều chủ quán liên tục cho nhân viên đẩy đuổi. Tuy nhiên, trẻ nhỏ vạn đò vẫn không từ bỏ thói quen xin tiền trên sông nước mỗi ngày. Không tiếp cận được với khách trên bờ, bọn trẻ tìm cách bấu víu vào lan can, bờ rào các hàng quán ven sông hoặc đứng trước mũi đò ngả tay xin tiền. Số tiền xin được chỉ vài ngàn đồng, nhưng việc đi lại nguy hiểm của các em có thể đánh đổi cả mạng sống.

Chính quyền bó tay ?

Theo bà Nguyễn Thị Kim Loan, Chủ tịch UBND phường Vỹ Dạ, số trẻ ăn xin bằng ghe xuồng nhỏ trên địa bàn phường có cả người ngoài địa phương. Sau lần lật ghe làm một em nhỏ suýt chết và thực trạng trẻ ăn xin ngày ngày bám theo sông nước nguy hiểm, Chủ tịch UBND phường đích thân nhắc nhở ba mẹ các nạn nhân khuyên răn, chăm sóc con cái, tránh để xảy ra những tai nạn đáng tiếc tương tự.

Các tổ dân phố ven sông, ban ngành đoàn thể liên quan cũng được chỉ đạo tăng cường khuyến cáo gần 100 hộ vạn đò không để con em đi ăn xin. Nhiều hộ vạn đò thuộc phường hứa để tâm đến con cái nhiều hơn. Tuy nhiên, bẵng một thời gian, sự việc đâu lại vào đấy.

“Phường đang quyết tâm đẩy nhanh tiến trình tái định cư dân vạn đò. Một khi không còn vạn đò, tình trạng trẻ nhỏ ăn xin trên sông nước cũng sẽ chấm dứt”, bà Loan hy vọng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá