Ba cây gỗ sưa 20 năm tuổi suýt bị đốn hạ

TPO - Lấy lý do tổ dân phố chưa có nhà văn hóa, người đứng đầu tổ dân phố Hoàng 6 (phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm) triển khai di chuyển ba cây sưa hơn 20 năm tuổi để lấy mặt bằng xây dựng, nhưng sự việc được người dân kịp thời ngăn cản.

Một trong 3 gốc cây sưa đang bị đào nửa chừng bị người dân ngăn chặn
Một trong 3 gốc cây sưa đang bị đào nửa chừng bị người dân ngăn chặn

Theo phản ánh của một số hộ dân tại ngõ 210 đường Hoàng Quốc Việt (Tổ dân phố Hoàng 6, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đến đường dây nóng của Báo Tiền Phong, vào thời điểm mưa gió chiều tối ngày 10/10, có khoảng 20 thanh niên đánh xe tải đến cạnh khu tập thể nhà A để đào gốc, định chặt hạ 3 cây sưa có tuổi đời hơn 20 năm tuổi.

Nhận thấy hành động không bình thường, nhiều hộ dân lập tức ra ngăn chặn. Trước tình hình này, đại diện nhóm thanh niên đã mời bà Đào Hằng Thoa – tổ trưởng tổ dân phố ra làm việc.

Tại đây bà Thoa giải thích, do tổ dân phố chưa có nhà văn hóa, thường xuyên phải đi họp nhờ nên di chuyển một số cây xanh tại khu vui chơi của khu phố để xây nhà văn hóa mới. Người dân cho rằng lời giải thích của bà Thoa không thỏa đáng và cương quyết không cho chặt hạ số cây quý hiếm nêu trên. Trước sự cứng rắn của người dân, nhóm thanh niên buộc phải rời đi.

Có mặt tại hiện trường, phóng viên báo Tiền Phong ghi lại được hình ảnh gạch lát ở gốc của 3 cây gỗ sưa đã bị đào lên.

Ba cây gỗ sưa 20 năm tuổi suýt bị đốn hạ - ảnh 1 Người dân đã kịp ngăn chặn hành vi tự ý cho đào cây sưa của lãnh đạo tổ dân phố
Nói về sự việc chiều ngày 10/10, bà Quạt có nhà đối diện khu vui chơi của khu phố cho hay: “Hôm đó trời mưa, khoảng 17h00 thì có gần 20 thanh niên đánh xe tải đến để chặt cây. Tuy nhiên người dân ở đây đã không đồng ý. Cây xanh tạo bóng mát cho khu vui chơi của người già và trẻ em, không thể nói chặt là chặt”.

Còn ông Nguyễn Văn L tiết lộ thêm, bà tổ trưởng tổ dân phố lấy lý do chuyển cây để xây nhà văn hóa, nhưng điều đó rất vô lý. Khoảng đất trống là khu vui chơi từ xưa đến nay, có lối đi lên khu tập thể của người dân, không thể xây dựng thêm một công trình gì.

Một người dân xin giấu tên chia sẻ, khu vui chơi của tổ dân phố sạch đẹp như ngày hôm nay là do tiền đóng góp của người dân sửa sang nên, nhưng giờ định phá đi là không hợp lý. Nếu được phép xây dựng sao không xây ở vị trí cuối khu vui chơi, lại chọn ở giữa, nơi có 3, 4 cây sưa đỏ?.

Phóng viên tìm đến gia đình bà tổ trưởng Đào Hằng Thoa nhưng chồng bà Thoa từ chối cho gặp và cho biết: “Mọi việc đã giải quyết ổn thỏa”.

Đưa sự việc lên phường Cổ Nhuế 1, cán bộ địa chính Chu Mạnh Quý cho hay: “Sự việc hôm 10/10 không phải chủ trương của phường và nhóm thanh niên mới chỉ đào lớp gạch xung quanh gốc, chưa hề bị chặt hạ”. Ông Quý cũng khẳng định phía UBND phường Cổ Nhuế 1 đã làm việc với công an khu vực, lên kế hoạch bảo vệ số cây quý, không để tình trạng tương tự xảy ra. Với trách nhiệm của tổ dân phố, ông Quý cho biết, do chưa xảy ra hậu quả nên chỉ nhắc nhở. 

Nghị định 64/2010/NĐ-CP về quản lý cây xanh đô thị nêu rõ, nghiêm cấm các hành vi tự ý chặt hạ, dịch chuyển, chặt nhánh, tỉa cành, đào gốc, chặt rễ cây xanh khi chưa được cấp phép. Mọi tổ chức và cá nhân, hộ gia đình có trách nhiệm chăm sóc, bảo vệ cây xanh đô thị, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm các quy định về bảo vệ cây xanh trong đô thị đồng thời thông báo cho Ủy ban nhân dân theo phân cấp quản lý để có biện pháp xử lý. Ủy ban nhân dân theo phân cấp quản lý có trách nhiệm tổ chức bảo vệ, kiểm tra, xử lý các hành vi xâm phạm về cây xanh đô thị; tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về bảo vệ cây xanh đô thị có trách nhiệm khắc phục, bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng