Ba học sinh nghèo mong được giúp đỡ

TP - Đó là ba học sinh trường THPT Ngô Quyền (huyện Ba Vì, Hà Nội) có hoàn cảnh khó khăn khi cả bố và mẹ đều mắc bệnh hiểm nghèo.

 Trần Thị Huyền (phải) và Hoàng Diệu Ly
Trần Thị Huyền (phải) và Hoàng Diệu Ly

Phùng Nghĩa Thắng (học sinh lớp 11A11), ở thôn Nương Tụ, xã Phú Sơn (Ba Vì) bị nhiễm trùng xương nên đi lại rất khó khăn. Anh trai Thắng (sinh viên một trường cao đẳng nghề) cũng mới phát hiện u ở mặt, hiện phải mổ và điều trị tại bệnh viện.

Trong khi đó cả bố và mẹ Thắng, nhân lực chính nuôi sống gia đình lại mắc bệnh hiểm nghèo, đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. Mẹ Thắng bị ung thư vú, bố bị nhiễm trùng uốn ván rất nặng. Hiện gia đình Thắng không còn ai có khả năng lao động để lấy tiền điều trị bệnh, sinh hoạt hằng ngày và nuôi 2 anh em ăn học.

Trần Thị Huyền (ở xóm Giữa, thôn Quang Ngọc, xã Vạn Thắng) học lớp 10A1, có bố bị mất trong một vụ tai nạn giao thông khi em đang học lớp 2. Một mình mẹ Huyền phải nuôi 3 con nhỏ (lúc đó em của Huyền mới 4 tuổi và chị học lớp 5).

Ngoài mấy sào ruộng khoán, mẹ Huyền phải đi buôn trứng gà, chăn nuôi để có thêm thu nhập. Do lao động vất vả, kiệt sức nên mẹ của Huyền bị ốm, đi khám mới biết bị u thực quản. Mỗi lần khám, chữa bệnh mất hàng triệu đồng.

Hiện nay, gia đình nghèo này rất khó khăn, mẹ Huyền phải đi vay mượn để có tiền chữa bệnh và nuôi con ăn học. Vượt qua hoàn cảnh, Huyền cố gắng học để không phụ công mẹ, 9 năm học đầu em đều đạt học sinh giỏi, lên học THPT đạt loại khá.

Hoàn cảnh của Hoàng Thị Diệu Ly (lớp 10 A2, trú tại thôn La Xuyên, xã Vạn Thắng) cũng đặc biệt khó khăn. Bố mắc bệnh từ lâu, không có khả năng lao động, tất cả đều nhờ vào sức lao động của người mẹ.

Bản thân Ly bị tật cả tay và chân, nên chỉ làm được một tay, đi lại rất khó khăn. Bị suy dinh dưỡng từ nhỏ nên 16 tuổi mà Ly chỉ nặng hơn 30kg, cao chưa đến 1,4m … Do hoàn cảnh khó khăn nên em trai của Ly (đang học lớp 7) phải nhờ ông bà ngoại nuôi.

Hằng ngày, mẹ Ly phải đi khắp các nơi để thu mua sắt vụn, nhưng tiền lãi cũng chỉ được vài chục nghìn đồng/ngày, không đủ để trang trải sinh hoạt gia đình và nuôi con ăn học. Ly tâm sự: “Em muốn giúp đỡ bố mẹ mà không được vì sức khỏe yếu. Em cố gắng học tập để ước sau này làm giáo viên để giúp đỡ bố mẹ”.

Mong những tấm lòng hảo tâm của bạn đọc gần xa giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trên để các em có điều kiện học tập, chữa bệnh. Mọi sự giúp đỡ xin gửi theo địa chỉ gia đình, hoặc Ban Bạn đọc, báo Tiền Phong, 15 Hồ Xuân Hương, Hà Nội.

Bạn đọc có thể chuyển tiền giúp các em vào tài khoản:
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển
Việt Nam
- Tên tài khoản: BÁO TIỀN PHONG
- Số tài khoản: 1231 0000 062175
- Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Quang Trung. Hà Nội

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá