Ba mẹ con mắc bệnh hiểm nghèo

TP - Hai mẹ con cùng mắc bệnh hở van tim, đi bán bánh ú để chữa bệnh cho con trai nằm một chỗ suốt 13 năm trời, đó là hoàn cảnh của chị Lưu Thị Thanh Hoa, 34 tuổi ở hẻm 137/27, đường Hoàng Văn Thụ, phường An Cư (Ninh Kiều, TP Cần thơ).

Ba mẹ con mắc bệnh hiểm nghèo

> Nuôi 2 con tật nguyền
> Vợ chồng già bán nhà nuôi con người khác… ăn học

Chị Hoa kể, trước đây sống bên chồng ở tỉnh Sóc Trăng, có 3 con, con gái lớn là Huỳnh Thị Huỳnh Như, 15 tuổi, nghỉ học từ lớp 6, Huỳnh Ngọc Trọng, 13 tuổi, mắc bệnh chảy máu não nằm một chỗ và Huỳnh Ngọc Sang, 3 tuổi.

Năm 2010, Trọng thường phát bệnh nên 4 mẹ con lên Cần Thơ ở trọ với ông bà ngoại để tiện đi bệnh viện. Còn chồng của chị Hoa là anh Huỳnh Công Nghĩa, 36 tuổi, ở quê làm thuê, chăm sóc cha bệnh.

Theo lời chị Hoa, khi Trọng được 25 ngày tuổi thì bị hôn mê, đưa lên bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ được bác sĩ cho biết, Trọng bị chảy máu não do chấn thương lúc mới sinh nên cứu sống thì sống đời thực vật.

Căn phòng trọ chưa đầy 20 m2, chị Hoa ngồi xoa tay chân cho Trọng, nói: “Mỗi khi nghe tiếng động lớn thì Trọng lên cơn co giật, có ngày cả chục lần”. Gia đình 6 người mưu sinh với nghề gói bánh ú nước tro để bán. Hằng ngày, ông Lưu Hoàng Long, 61 tuổi (cha của chị Hoa) đi xin lá tre đem về cho vợ, con gái gói bánh nấu chín rồi chị Hoa và Trinh đẩy xe đi bán.

Đầu năm 2011, có đoàn bác sĩ khám bệnh miễn phí, chị Hoa và Huỳnh Như đến khám, bác sĩ cho biết cả hai đã mắc bệnh hở van tim 3 lá. Do không có tiền điều trị nên chị Hoa và con gái ngày càng tiều tụy. Chị Hoa tâm sự, có lúc đẩy xe bánh đi bán, bị ngất xỉu nhờ người đi đường cứu giúp. Bà Phan Thị Tài, hàng xóm cho biết, mẹ con của Hoa có khi bán ế, không có tiền mua gạo.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về Ban Bạn đọc báo Tiền Phong – 15 Hồ Xuân Hương, Hà Nội, hoặc Ban Đại diện báo Tiền Phong tại Đồng bằng sông Cửu Long: 46A, Quốc lộ 91B, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá