DMCA.com Protection Status

Bãi giữ xe tái chiếm vỉa hè: Ùn ứ, thất thu, 'chặt chém'

TP - Gần đây, tình trạng các bãi gửi xe lấn chiếm vỉa hè, lòng đường lại bùng phát mạnh hơn tại các đô thị lớn, trong đó có Hà Nội. Người gửi xe chật vật tìm chỗ gửi, bị “chặt chém”, còn người đi đường chịu cảnh ùn tắc, bức bối, nguy hiểm rình rập. Khảo sát và phân tích cho thấy, nguyên nhân nằm từ khâu quản lý đến quy hoạch, thực hiện quy hoạch với nhiều sơ hở, thậm chí tiêu cực…

Trưng biển “Tuyến đường trông giữ phương tiện kiểu mẫu” nhưng điểm gửi xe trên phố Nguyễn Đình Chiểu chiếm gần trọn vỉa hè, thu tiền vé xe máy vượt 5.000 đồng/xeẢnh: Nguyễn Thắng
Trưng biển “Tuyến đường trông giữ phương tiện kiểu mẫu” nhưng điểm gửi xe trên phố Nguyễn Đình Chiểu chiếm gần trọn vỉa hè, thu tiền vé xe máy vượt 5.000 đồng/xeẢnh: Nguyễn Thắng

Trước cổng nhiều bệnh viện, công viên ở Hà Nội, các bãi trông giữ xe lấn chiếm gần hết vỉa hè, khiến người đi bộ phải xuống lòng đường. Tình trạng trên góp phần ùn tắc giao thông và tiềm ẩn nguy hiểm cho người đi đường.

Bãi xe chiếmvỉa hè, người đi bộ tràn xuống đường

Theo phản ánh của bạn đọc đến đường dây nóng của báo Tiền Phong, cổng Bệnh viện Phổi Trung ương trên đường Hoàng Hoa Thám (phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình) xuất hiện bãi trông giữ xe máy dài hàng chục mét, lấn chiếm toàn bộ vỉa hè. Khảo sát thực tế cho thấy, đoạn vỉa hè này có kẻ vạch giới hạn phạm vi bãi trông giữ xe, nhưng bãi xe này vẫn để xe máy vượt quá giới hạn, lấn sang phần đường dành cho người đi bộ. Thậm chí, xe máy còn để kín trước cổng Khoa Khám bệnh theo yêu cầu của bệnh viện, khiến bệnh nhân ra vào rất khó khăn.

Tình trạng trên khiến người đi bộ mỗi khi đi qua đoạn vỉa hè này phải đi xuống lòng đường. Trong khi đường Hoàng Hoa Thám có lượng xe lưu thông lớn nên tiềm ẩn nguy hiểm cho người đi bộ và dễ gây ùn tắc đoạn đường trên. “Mỗi lần đi trên vỉa hè qua bãi trông giữ xe trước cổng Bệnh viện Phổi Trung ương, tôi phải đi xuống lòng đường do xe máy gửi chiếm gần hết cả vỉa hè. Việc này khiến tôi bất bình và lo lắng”, một người dân sống cạnh cổng Bệnh viện Phổi Trung ương nói.

Trước cổng Bệnh viện Việt Đức trên phố Phủ Doãn (phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm) có bãi trông giữ xe máy trên vỉa hè. Trong nhiều ngày quan sát, phóng viên thấy xe máy gửi ở bãi trông giữ xe này để gần hết vỉa hè. Người đi bộ không còn cách nào khác phải đi xuống lòng đường qua đoạn đường này. Có thời điểm, dù cảnh sát giao thông có mặt trước cổng Bệnh viện Việt Đức, tình trạng bãi trông giữ xe để xe máy vượt quá vạch giới hạn vẫn diễn ra. Đoạn đường trên còn có thêm bãi trông giữ ô tô dài hàng chục mét. Những chiếc ô tô gửi ở bãi trông giữ xe này cũng chiếm hết vỉa hè.

Trước cổng Công viên Thống Nhất trên phố Nguyễn Đình Chiểu (phường Lê Đại Hành và phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng) cũng có 2 bãi trông giữ xe máy trên vỉa hè. Trên đoạn vỉa hè này có nhiều tấm biển ghi “Tuyến phố trông giữ phương tiện kiểu mẫu”. Tuy nhiên, tại thời điểm quan sát, phóng viên thấy nhiều xe máy để quá vạch phạm vi cho phép của các bãi trông giữ xe trên, chiếm gần hết vỉa hè.

Báo giá 5 nghìn, thu 20 nghìn

Theo quy định của UBND thành phố Hà Nội, giá trông giữ xe máy ở các quận ban ngày cho mỗi lượt xe là 5.000 đồng/xe, còn ban đêm 8.000 đồng/xe. Tuy nhiên, giá thực thu vượt hơn nhiều lần, vé gửi xe - được coi là một chứng từ tính thuế cũng không đúng quy định, khiến Nhà nước thất thu.

Tại điểm trông giữ xe trước cổng Bệnh viện Việt Đức có bảng đề giá vé trông xe ban ngày 5.000 đồng/xe, trên vé xe cũng in giá 5.000 đồng/lượt. Thế nhưng, khi PV gửi xe để vào trong Bệnh viện Việt Đức, nhân viên thu 20.000 đồng/xe. PV cự lại nhưng nhân viên vẫn cương quyết thu 20.000 đồng, cao gấp 4 lần so với quy định.

Tại điểm trông giữ xe máy trên vỉa hè trước phòng Khám bệnh theo yêu cầu của Bệnh viện Phổi Trung ương, khi PV gửi xe vào trong bệnh viện khoảng 1 giờ, nhân viên trông xe thu với giá 7.000 đồng/xe. Trên vé xe không ghi giá trông giữ xe.

Điểm trông giữ xe trên vỉa hè bên cạnh cổng Công viên Thống Nhất trên đường Nguyễn Đình Chiểu cũng thu tiền trông giữ xe cao hơn quy định. Khi PV gửi xe tại điểm trông giữ xe này, nhân viên thu 10.000 đồng/xe. Trên vé tại điểm trông giữ xe này cũng không ghi giá gửi xe.

Chính quyền ngó lơ

Làm việc với phóng viên Tiền Phong, ông Đỗ Thanh Định, cán bộ đô thị phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, cho biết, điểm trông giữ xe trước cổng Bệnh viện Phổi Trung ương được UBND quận cấp phép cho ông Nguyễn Tài Nhàn từ năm 2013. Trong thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng phường không phát hiện vi phạm để xe vượt quá giới hạn cấp phép của điểm trông giữ xe trên.

Bãi giữ xe tái chiếm vỉa hè: Ùn ứ, thất thu, 'chặt chém' - ảnh 1  Vé xe của Cty TNHH Thương mại dịch vụ Tùng Linh tại khu vực Bệnh viện Việt Đức được ghi chữ đè lên mức giá 5.000 đồng rồi thu của người gửi 20.000 đồng/lượt.
Ảnh: Nguyễn Thắng

Tuy nhiên, khi phóng viên cung cấp các hình ảnh thể hiện điểm trông giữ xe của ông Nhàn để xe máy vượt quá phạm vi cho phép, lấn sang phần đường dành cho người đi bộ trên vỉa hè, ông Định xác định có dấu hiệu vi phạm. “Căn cứ vào hình ảnh đó, chúng tôi sẽ kiểm tra và xử lý vi phạm của ông Nhàn theo quy định. Không phải lúc nào phường cũng kiểm soát được điểm trông giữ xe này”, ông Định nói. Bãi gửi xe này được thu xếp gọn gàng hơn vào ngày hôm sau. Tuy nhiên, sáng 25/11, theo quan sát của phóng viên, điểm trông giữ xe này vẫn để xe vượt quá phạm vi cấp phép, người đi bộ tiếp tục phải đi xuống lòng đường.

Ông Trần Quốc Trung, Phó chủ tịch UBND phường Hàng Trống cho biết, điểm trông giữ trước cổng Bệnh viện Việt Đức được UBND quận Hoàn Kiếm cấp phép cho Cty Cổ phần 901, còn điểm trông giữ xe ô tô bên cạnh thuộc Cty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội. Sau khi nhận thông tin phản ánh của phóng viên, ông Trung cho hay, cơ quan chức năng của phường kiểm tra, xử lý vi phạm và nhắc nhở các công ty quản lý điểm trông giữ xe trên thực hiện đúng quy định.

Ông Nguyễn Thanh Tuấn, Phó chủ tịch phường Lê Đại Hành, thông tin, điểm trông giữ xe trước cổng Công viên Thống Nhất được UBND quận Hai Bà Trưng cấp phép cho Cty Cổ phần đầu tư Thành Linh. Ông Tuấn xác nhận, điểm trông giữ xe này có tình trạng vi phạm như thông tin phản ánh của phóng viên.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng