Bãi than 'tra tấn' cánh đồng

TP - Gần 7.000 tấn than của Công ty TNHH Tam Cường khai thác tại khu vực thôn Lái, xã An Bá (Sơn Động, Bắc Giang) nhưng chưa tiêu thụ được đang gây ô nhiễm nặng cho hơn 4.000m2 diện tích lúa. Người dân bức xúc nhưng doanh nghiệp vẫn thờ ơ.

Ông Vùng trước thửa ruộng xác xơ do nước than

Tại cánh đồng thôn Lái, nhiều thửa lúa bị chết đến quá nửa. Lớp bùn dưới ruộng đen ngòm. Một hồ nhỏ vốn là nơi trữ nước cho cả cánh đồng trước đây, bây giờ cũng đặc sánh một lớp than dày. Bên cạnh hồ là đống than lớn, không được che đậy…

Nhổ một gốc lúa thâm đen, ông La Văn Vùng ở thôn Lái, xã An Bá, than thở: “Gia đình tôi có hơn ba sào lúa ở đây, bằng 1/3 tổng diện tích đất canh tác nhưng gần đây lúa cứ bị thối hết rễ rồi chết, cây nào còn sống cũng lay lắt. Vụ thu hoạch vừa rồi, diện tích này chỉ cho thu hoạch khoảng 1,5 tạ trong khi mọi năm đều cho thu hoạch khoảng 5 - 6 tạ”.

Cũng theo ông Vùng, trong thôn có khoảng hơn 20 gia đình bị thiệt hại về lúa bởi nước than chảy xuống.

Hàng nghìn tấn than tại khu vực thôn Lái, xã An Bá (Bắc Giang)


Ông Nguyễn Thanh Tùng, Chủ tịch UBND xã An Bá cho biết, “ Than của doanh nghiệp để đó gần ba năm rồi nhưng không vận chuyển ra được và cũng không có bất kỳ biện pháp che chắn nào nên chảy tràn xuống đồng, gây thiệt hại lớn về mùa màng cho bà con. Toàn bộ diện tích canh tác khoảng hơn 4.000 m2 của người dân bị nhiễm bẩn, cá không sống được và nhiều diện tích cũng không thể canh tác”.

Khu vực khai thác của Công ty TNHH Tam Cường cách trung tâm xã An Bá khoảng 3km nhưng đường đi lại rất khó khăn. Đây là nguyên nhân khiến cho đơn vị không thể vận chuyển than đi được.

Theo ông Tùng, sau khi có kiến nghị của người dân, Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện cũng đã về kiểm tra, xem xét và cùng với doanh nghiệp dự kiến bồi thường thiệt hại về hoa màu cho người dân trong vụ vừa qua.

Tuy nhiên, quyết định mức bồi thường lại do Phòng và doanh nghiệp thỏa thuận, không có sự tham gia của người dân bị thiệt hại. Do mức bồi thường thấp (1,6 tạ/sào) nên người dân không đồng ý. Huyện và doanh nghiệp cũng đã tổ chức một số buổi họp dân nhưng đều chưa đi đến thống nhất cuối cùng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá