Theo đơn thư bạn đọc

Bán đất sai quy hoạch, 14 năm dân chờ sổ đỏ

TP - 7 hộ dân xã Tam Quang (huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) đấu thầu, mua đất từ 14 năm trước, có đủ giấy tờ, phiếu thu nhưng lại không có cách nào làm được sổ đỏ.

Ông Hoàng Trọng Dương và khu đất mua 14 năm không làm được sổ đỏ. ảnh: Hoàng Long
Ông Hoàng Trọng Dương và khu đất mua 14 năm không làm được sổ đỏ. ảnh: Hoàng Long

Mập mờ 14 năm

Ông Hoàng Trọng Dương (53 tuổi, trú tại xóm 4, xã Tam Quang) đại diện cho 7 hộ dân trình bày sự việc: “Đầu tháng 4/2005, 7 gia đình chúng tôi lên trụ sở UBND xã Tam Quang đấu giá và trúng 7 lô đất liền kề ở ven đường trục xã, thuộc thôn Hợp Tiến, có tổng diện tích trên 1.000m2. Trong đó lô rộng nhất là của nhà tôi 248 m2, lô hẹp nhất của bà Trần Thị Thuý gần 160m2.

Sau 5 ngày, các hộ đều đã nộp đủ số tiền và nhận phiếu thu có dấu của UBND xã, trong đó lô của tôi rộng nhất phải nộp là 27 triệu 280 nghìn đồng. Tuy nhiên, đến nay đã 14 năm rồi, cả 7 hộ vẫn chưa được cấp sổ đỏ. Mới đây nhất, chúng tôi té ngửa khi nhận được tin cả 7 lô đất này trong quy hoạch, là đất công do UBND xã quản lý”.

Ông Dương, bà Thuý và 5 hộ còn lại vẫn giữ đủ các văn bản gồm quy chế đấu thầu, giấy mời đấu thầu, thông báo thắng thầu và phiếu thu tiền của UBND xã… Các hộ dân cho biết, trong những năm qua họ đã liên tục lên UBND xã hỏi, đề nghị về việc cấp sổ đỏ, nhưng lần nào cũng nhận được một câu trả lời giống nhau: “Đã chuyển hồ sơ lên huyện, đang đợi giải quyết!”.

Trong khi đó, khi người dân lên Phòng TN-MT huyện Vũ Thư để chất vấn thì được trả lời là chưa thấy xã chuyển đủ hồ sơ theo quy định, trong đó thiếu các quyết định giao đất cho từng hộ dân. “Chúng tôi lại mang phiếu thu lên xã đề nghị làm quyết định giao đất vì trước họ chưa giao thì họ lại trả lời đã làm và chuyển lên huyện rồi”. Đề nghị xã, huyện đối chất để trả lời rõ với dân thì họ ậm ừ, hẹn lúc khác… Cứ vậy năm này qua năm khác”.

“Tôi lên tận cuộc họp HĐND xã kiến nghị họ cũng khất. Đề nghị ông Hoàng Trọng Thư, Chủ tịch UBND xã thì ông ấy bảo đi hỏi cán bộ địa chính là ông Trịnh Song Anh, gặp ông Song Anh thì lại vẫn điệp khúc “đã chuyển hồ sơ lên huyện”… Năm 2014, tôi lại đề nghị ông Thư cấp sổ để làm thủ tục xây nhà thì ông ấy bảo: “Gia đình cứ triển khai xây dựng nhà bình thường, còn thủ tục giao đất xã sẽ xử lý sau!”, ông Hoàng Trọng Dương thông tin thêm.

Tìm đến UBND xã Tam Quang nhiều lần, PV đều được thông báo Chủ tịch UBND xã đi vắng, liên lạc đều không được. Tuy nhiên, Bí thư Đảng ủy xã Tam Quang là ông Trần Văn Ngoạn xác nhận có việc 7 hộ dân trên mua đất vì thời điểm đấu thầu đất năm 2005, ông Ngoạn đang là Chủ tịch UBND xã và chính là Chủ tịch Hội đồng đấu thầu đất này. Ông Ngoạn cho biết vẫn tưởng việc này đã xong, gần đây mới nghe thông tin về việc 7 hộ dân này chưa có sổ đỏ. Ông Ngoạn hứa sẽ yêu cầu UBND xã xử lý sớm việc này.

Ðấu thầu bán đất sai quy hoạch

Theo thông tin từ Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Vũ Thư, do chưa được cấp sổ đỏ, lại trải qua 14 năm nên diện tích của cả 7 lô đất trên đều đã có sự biến động, dẫn tới mỗi lô đất có diện tích trên bản vẽ, diện tích đấu giá và diện tích hiện tại có số liệu khác nhau. Đặc biệt, diện tích của 7 lô đất trên không trùng khớp với quy hoạch, đồng nghĩa với 7 hộ dân đã bỏ tiền mua đất đang có nguy cơ mất một phần, thậm chí là mất trắng mảnh đất đã bỏ tiền mua.

Ông Nguyễn Đức Thiện, Trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Vũ Thư cho biết, việc chậm cấp sổ đỏ là hoàn toàn do lỗi của UBND xã Tam Quang. Cụ thể là quy hoạch một đằng, Hội đồng đấu giá đất của xã đấu thầu bán đất một nẻo, sai quy hoạch, sau đó lại thu tiền của dân theo diện tích đã bán dẫn tới vênh số liệu giữa quy hoạch và đất người dân được cấp nên không có cơ sở để cấp sổ.

Ông Thiện cho biết, nhằm đảm bảo quyền lợi của dân, Phòng đã có hướng dẫn UBND xã này “sửa sai” bằng cách làm tờ trình về phương án điều chỉnh quy hoạch, đo đạc lại diện tích các hộ để trình huyện phê duyệt, sau đó mới có cơ sở làm thủ tục cấp sổ đỏ cho các hộ. “Xã đấu thầu bán đất sai quy hoạch thì xã phải nhận và sửa, không thể khất lần với dân bằng cách đổ lỗi cho Phòng Tài nguyên - Môi trường và Văn phòng đăng ký đất đai chưa giải quyết”, ông Thiện nói.

Diện tích của 7 lô đất trên không trùng khớp với quy hoạch, đồng nghĩa với 7 hộ dân đã bỏ tiền mua đất đang có nguy cơ mất một phần, thậm chí là mất trắng mảnh đất đã bỏ tiền mua.

Lãnh đạo Ban Tổ chức Thành ủy nói về việc điều chuyển ông Đoàn Ngọc Hải

Lãnh đạo Ban Tổ chức Thành ủy TPHCM cho biết việc điều chuyển công tác ông Đoàn Ngọc Hải đã được thực hiện một cách chặt chẽ, đúng quy trình, căn cứ năng lực chuyên môn và nguyện vọng của cán bộ.

Thành ủy TPHCM có thêm một nữ lãnh đạo chủ chốt

Bà Nguyễn Trần Phượng Trân, 43 tuổi, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy quận Bình Tân vừa được điều động và bổ nhiệm giữ chức Phó trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM.

Bí thư Hà Giang Triệu Tài Vinh: 'Tôi không biết vụ nâng 29,95 điểm'

Vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang với những con số giật mình một lần nữa thu hút sự chú ý của công luận. Bên hành lang Quốc hội, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh trao đổi với PV xoay quanh sự việc này.

Vụ hổ ăn đứt 2 tay: Chuồng hổ sơ sài, chủ từng bị án tù vì nấu cao hổ

Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cho hay, sau khi xảy ra vụ người đàn ông bị hổ trong khu sinh thái cắn mất 2 cánh tay đã vào cuộc làm rõ. Qua đó, phát hiện chuồng nuôi hổ tại khu sinh thái quá sơ sài. Chủ khu sinh thái này từng bị xử phạt tù vì nấu cao hổ mang bán.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ: Xem xét việc ông Đoàn Ngọc Hải không chấp hành phân công

Liên quan đến vụ việc ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1, TPHCM từ chức sau vài giờ… nhậm chức Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho rằng, cán bộ phải chấp hành quyết định của tổ chức còn vấn đề khiếu nại, tâm tư, nguyện vọng như thế nào thì tổ chức sẽ xem xét.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng