Bản đồ vẽ sai, dân và chính quyền đều gặp khó

TP - Từ năm 1997, bản đồ về địa giới hành chính các cấp thuộc tỉnh Thanh Hóa được hoàn thàn theo Chỉ thị 364/CT ngày 6-11-1991 của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng- nay là Thủ tướng Chính phủ (gọi tắt bản đồ 364). Trên bản đồ, xã Sơn Hà, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) có đường biên giới, trong khi, thực tế lại không phải vậy.

Bản đồ vẽ sai, dân và chính quyền đều gặp khó

Theo địa giới hành chính cũ thì xã Yên Khương, huyện Lang Chánh có 3.950 m đường biên giới giáp với nước bạn Lào. Thế nhưng, trên bản đồ 364 thì đường biên giới này lại thuộc xã Sơn Hà, huyện Quan Sơn.

Cũng theo bản đồ 364, thì 1.300 ha đất rừng chạy dọc biên giới trên thuộc các bản Sắng, Hằng, Giàng của xã Yên Khương lại nằm trên địa giới hành chính của xã Sơn Hà, huyện Quan Sơn. Do đó, Ban Quản lý rừng phòng hộ (BQLRPH) Sông Lò (thuộc Quan Sơn) là đơn vị được sở hữu phần lớn diện tích đất trên. Nếu lấy căn cứ theo bản đồ 364 làm pháp lý thì việc BQLRPH Sông Lò lập dự án khai thác gỗ và khoanh nuôi bảo vệ phần rừng trên là không sai. Bản đồ là vậy, nhưng đồng bào sinh sống ở đây lại vẫn thuộc quản lý của huyện Lang Chánh. Chuyện một thân đất nhưng lại thuộc quản lý của hai đơn vị khiến cho nhiều chuyện khó giải quyết đã xảy ra.

Ví như, lấy căn cứ trên bản đồ 364, nên đồng bào ở bản Hằng (xã Yên Khương) không được phép chăn thả trâu bò tại khu vực không thuộc địa bàn huyện Lang Chánh. Trong khi đồng bào ở bản Giàng (Yên Khương) thì không còn đất canh tác…Sai lệch về ranh giới địa bàn hành chính thực tế và trên bản đồ đã tồn tại từ năm 1997 đến nay, chính quyền xã Yên Khương đã kiến nghị đến cơ quan chức năng nhiều lần nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Liên quan vấn đề này, trả lời chính quyền xã Sơn Hà, huyện Quan Sơn, Bộ Tài nguyên và Môi trường xác nhận xã Sơn Hà có 3.950m địa giới hành chính xã trùng đoạn biên giới quốc gia giữa Việt Nam với Lào. Vì thế, xã Sơn Hà đã từng làm đơn đề nghị lên cấp trên xem xét để được hưởng chế độ xã biên giới theo chính sách của Đảng và Nhà nước.

Ông Lê Minh Hành - Chủ tịch UBND huyện Lang Chánh cho biết: “Sở Nội vụ Thanh Hóa đã có văn bản nói rõ xã Sơn Hà không có đường biên giới, đồng thời giao “huyện Lang Chánh phối hợp với các ngành liên quan thực hiện quản lý biên giới quốc gia theo quy định của pháp luật”. Việc xã Sơn Hà không có đường biên giới đã được các bên thống nhất về mặt văn bản, thế nhưng bản đồ chưa được vẽ lại nên sẽ gây khó khăn cho người dân và chính quyền địa phương.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá