Bạn đọc ủng hộ Bộ trưởng Vương Đình Huệ

TP - Sau khi Tiền Phong đăng bài “Điều hành kinh doanh xăng dầu: Rối chuyện tách bạch lỗ, lãi” và “Phải loại bỏ lợi ích nhóm”, nhiều bạn đọc đã gửi ý kiến chia sẻ quan điểm đồng tình với Bộ trưởng Vương Đình Huệ. Nhiều bạn đọc cũng đề nghị Bộ Tài chính làm minh bạch yếu tố cấu thành giá xăng, dầu và sắp tới là điện…

Kiểm tra cột đo cây xăng ở Hà Nội trước một đợt tăng giá mới. Ảnh: H.V
Kiểm tra cột đo cây xăng ở Hà Nội trước một đợt tăng giá mới. Ảnh: H.V

> Điều hành kinh doanh xăng dầu: Rối chuyện tách bạch lỗ, lãi
> Doanh nghiệp phải đảm bảo cung cấp xăng dầu
> Phải loại bỏ lợi ích nhóm

Kiểm tra cột đo cây xăng ở Hà Nội trước một đợt tăng giá mới. Ảnh: H.V
Kiểm tra cột đo cây xăng ở Hà Nội trước một đợt tăng giá mới. Ảnh: H.V.
 

Đang đụng đến lợi ích đặc quyền nhóm

Bộ trưởng Bộ Tài chính hãy giữ vững lập trường. Tôi hoàn toàn ủng hộ bộ trưởng. Tuy nhiên, nói và thực hiện là hai chuyện khác, tôi nghĩ rằng rất khó để vị bộ trưởng thực hiện những điều mình nói, vì bộ trưởng đang đụng đến lợi ích đặc quyền nhóm, ngành rất có quyền lực.

Cách duy nhất là bộ trưởng hãy dũng cảm giữ vững lập trường cùng với sự ủng hộ, hỗ trợ của các nhà làm chính sách, nhà khoa học, người dân để làm cho ngành xăng dầu nói riêng, ngành kinh tế nói chung được minh bạch hơn, đó cũng là một cách để mọi người tin vào chính sách quản lý của nhà nước hơn.

Tôi xin cảm ơn anh Huệ, Bộ trưởng Tài chính. Lâu nay, tôi mới được nghe một vị bộ trưởng dám nói thẳng nói thật đối với một doanh nghiệp lớn có tầm ảnh hưởng rộng đến như vậy. Lâu nay, người dân vẫn nghi ngờ về sự minh bạch trong điều hành giá xăng dầu.

Phải loại bỏ lợi ích nhóm. Là một người dân tôi xin bỏ 1 phiếu ủng hộ quan điểm của Tân Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ và TS Lê Đăng Doanh về điều hành giá xăng dầu.

Chúng tôi rất tán thành quan điểm thẳng thắn quyết đoán của Bộ trưởng Bộ Tài chính, ông đã vì lợi ích của hơn 80 triệu dân để ngăn chặn những biểu hiện thiếu minh bạch, mù mờ, đặc quyền đặc lợi của 11 doanh nghiệp xăng dầu đầu mối.

Cần sớm chấm dứt lợi ích nhóm, theo cách hiểu của tôi là lợi ích cục bộ, không vì lợi ích quốc gia cũng chẳng vì lợi ích của người tiêu dùng (xét theo phương diện thuế thu nhập doanh nghiệp và giá cả của hàng hóa - dịch vụ, liên quan trực tiếp đến người tiêu dùng).

Mọi thứ cần phải minh bạch, chất lượng dịch vụ tốt thì người dân ủng hộ, bằng không các ông tập đoàn này nọ hay các tổng công ty thua lỗ, tự rút lui để giao cho những ai có đủ trí tuệ và tài năng kinh doanh có hiệu quả, khi ấy quốc gia mới có lợi và người dân mới được nhờ.

Xin hoan hô bộ trưởng Vương Đình Huệ. Qua buổi hội thảo, mọi người mới biết rằng ông rất thẳng thắn, can đảm. Mong rằng ông sẽ lọc sạch được những cặn bẩn trong kinh doanh xăng dầu.

Qua lần trả lời của Bộ trưởng Vương Đình Huệ về chính sách điều hành giá xăng dầu, chúng tôi thấy Bộ trưởng là người thẳng thắn, quyết đoán, dám nhận trách nhiệm cá nhân. Hiện nay, xăng dầu và điện là hai mặt hàng thiết yếu ảnh hưởng trực tiếp vào đời sống dân sinh và hoạt động kinh doanh, nhưng giá liên tục tăng cao, lý do không rõ ràng.

Với kinh nghiệm của mình, Bộ trưởng hãy chỉ đạo các bộ phận chức năng làm rõ giá thành thực tế của hai mặt hàng này cho minh bạch. Giá thì cao mà luôn kêu lỗ, lương nhân viên thì cao ngất bất cứ ai cũng muốn được vào các ngành điện, xăng dầu. Bộ trưởng nên giữ vững lập trường với tư duy đổi mới. Người dân đang tin tưởng và trông đợi ông rất nhiều.

Ông Vương Đình Huệ xuất phát từ một giảng viên đại học, nên quan điểm cũng có phần vì sinh viên. Nay Ông là một bộ trưởng, quan điểm vì người dân là trên hết. Ai cũng làm được như ông Huệ, thì đất nước chúng ta sẽ phát triển nhanh.

Tôi nhận thấy Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ vì lợi ích cho dân. Còn quan điểm của Thứ trưởng Bộ Công Thương thì cần phải xem xét lại.

Tôi cảm ơn ông Vương Đình Huệ. Trước mắt, còn rất nhiều việc tồn dư chưa được giải quyết. Kính mong Bộ trưởng cống hiến trí tuệ của mình nhiều hơn nữa, để nhân dân vững lòng tin hơn.

Phải mạnh tay xử lý

Cần mạnh tay dẹp bỏ lợi ích cục bộ. Mọi người dân đều than thở - Xăng dầu tăng giá thì nhanh và giảm thì nhỏ giọt... Bộ Công Thương liên tục bênh vực Petrolimex. Nếu giá xăng tăng bất hợp lý sẽ làm CPI tăng nhanh chóng, giá cả và chi phí giá thành đội lên rất cao.

Nói không ai đánh thuế! Tại sao Tổng công ty kêu lỗ, trong khi các cửa hàng tư nhân vẫn mọc lên như nấm. Phải chăng lỗ sân trước, lãi sân sau?

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá