Bàn giao đền bị cháy cho đơn vị quản lý mới

TPO - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa đồng ý bàn giao di tích đền thờ vua Lê Thái Tổ (gọi tắt là đền thờ Lê Lợi) ở xã Xuân Lam, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa, và di tích đền thờ Trung túc vương Lê Lai (gọi tắt là đền thờ Lê Lai) ở xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc về Ban quản lý di tích cấp quốc gia đặc biệt Lam Kinh thống nhất quản lý, bảo vệ, phát huy giá trị di tích.

Đền thờ Lê Lai bị cháy hồi tháng 12/2013. Ảnh: Hoàng Lam
Đền thờ Lê Lai bị cháy hồi tháng 12/2013. Ảnh: Hoàng Lam

Được biết, hai đền thờ trên nằm trong quần thể di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia đặc biệt Lam Kinh. Tuy nhiên, từ trước đến nay, đền do chính quyền hai xã cử ra một tổ gồm nhiều người có trách nhiệm trông coi, bảo vệ, tổ chức các hoạt động phát huy giá trị di tích; cũng như hoạt động tâm linh, xã hội hóa, tiếp đón du khách…

Trước đó, rạng sáng 1/12/2013, một trận hỏa hoạn đã thiêu rụi nhiều cấu kiện gỗ, gây thiệt hại lớn tại đền thờ Lê Lai ở xã Kiên Thọ. Vụ việc đang được Công an tỉnh Thanh Hóa điều tra, làm rõ.

Tuy nhiên, để quy cho cá nhân, tập thể nào phải chịu trách nhiệm chính trong việc để xảy ra vụ cháy lớn tại đền thờ Lê Lai là một việc không phải dễ. Bởi một di tích quốc gia như đền thờ Lê Lai lại do cấp xã quản lý, rồi giao cho một nhóm người trông coi; trong khi đó tại đây lại thiếu các trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy.

Ông Trịnh Đình Dương - Trưởng Ban quản lý di tích cấp quốc gia đặc biệt Lam Kinh- cho hay: Việc đưa hai đền thờ này về ban quản lý, bảo vệ, phát huy giá trị di tích sẽ thuận lợi hơn.  

Khi bàn giao, ban quản lý sẽ giữ nguyên hiện trạng số người đang trông coi, bảo vệ tại hai đền thờ. Ban quản lý chỉ cử thêm cán bộ để điều hành hoạt động tại hai di tích này”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng