Bạn đọc lo ngại về tiêu chuẩn an toàn xây dựng

TPO - Cái chết thương tâm của cháu bé 4 tuổi tại khu nhà cao tầng Linh Đàm, Hà Nội đã rung lên một hồi chuông báo động về tính an toàn trong các công trình xây dựng ở nước ta hiện nay.

>> Hà Nội: Bé trai 4 tuổi chết vì rơi từ tầng 11 xuống đất
>> Kiểm tra toàn bộ lan can các tòa nhà khu Linh Đàm

Lan can tầng 11 khu Linh Đàm (Hà Nội) - nơi từ đó cháu bé 4 tuổi rơi xuống đất.

Tôi thiết nghĩ trong lĩnh vực xây dựng ắt phải có tiêu chuẩn rất khắt khe buộc những người thiết kế, thi công phải chấp hành và cơ quan quản lý Nhà nước về tiêu chuẩn chất lượng phải giám sát chặt chẽ vấn đề này.

Ngoài những thông số độ cao, khe hở của lan can như bạn Phong Nguyen đã đề cập trong ý kiến của mình, thì theo tôi được biết là cái hàng rào ở Đức cũng phải tuân thủ những tiêu chuẩn khắt khe về độ cao, khe hở giữa các song sắt sao cho trẻ con không thể thò đầu qua (Nếu tôi không nhầm thì khe hở này không được vượt quá 12 cm).

Còn vấn đề quản lý chất lượng thì tôi thấy ở xứ người cũng khác bên ta rất nhiều, không cần phong trào hay "tháng cao điểm", không báo trước, chẳng cần mặc trang phục của ngành khi đi thanh kiểm tra. Nhân viên kiểm tra có thể xuất hiện bất cứ lúc nào ở nơi sản xuất mà không cần thông báo, người ta có thể đến thẳng chỗ công nhân đang sản xuất hay thi công và chỉ xuất trình thẻ hành nghề (như cảnh sát hình sự) rồi tiến hành kiểm tra, ghi chép, lập biên bản nếu thấy vi phạm.

Những người này đến rồi đi rất lặng lẽ, không hề có sự tiếp đón nào của cơ sở, nhiều khi chủ công trình cũng không hay biết. Nhưng họ làm việc rất mẫn cán, hiệu quả và nhanh gọn. Không có hiện tượng sách nhiễu, gây phiền hà, cản trở công việc của người dân hay của đơn vị đang thi công.

Còn vấn đề trông giữ trẻ em ở họ cũng khác luôn, chắc chắn không dễ gì có thể gửi con cho hàng xóm một lát để đi đâu đó bởi trông trẻ cũng có những quy định riêng và trách nhiệm của người trông giữ trẻ là rất cao. Nếu cha mẹ để con ở nhà một mình có thể sẽ bị phạt, thậm chí là tước quyền nuôi con tuỳ theo mức độ vi phạm của người lớn.

Qua sự việc đau lòng của cháu Đặng Xuân Phúc, tôi thiết nghĩ phải có một ai đó hay một cơ quan cụ thể chịu trách nhiệm, từ trước tới nay chúng ta vẫn quen với câu cửa miệng "xấu số" hay "đen đủi" để rồi cho qua. Và cứ như vậy thì không biết đến bao giờ mới hạn chế hay chấm dứt được những cái chết đau thương của người vô tội.

Cũng qua đây tôi có lời chia buồn, cảm thông sâu sắc trước nỗi đau vô hạn của gia đình cháu Phúc. Thay cho một nén nhang trước vong linh của cháu.

Nhân chuyện đau lòng này, thiết nghĩ các kỹ sư thiết kế các chung cư cần lưu tâm đến việc đảm bảo an thoàn. Tay vịn của các cầu thang cũng rất thưa, nếu trẻ nhỏ không có người lớn đi kèm/trông nom cũng rất dễ xảy tai nạn. (Lê Quân, Email: lequanvan@gmail.com).

Hoang Ha; Email: hoangha_hcm@yahoo.com.vn

Từ sự việc cháu bé ngã từ tầng 11, bàn thêm về lan can và những tiêu chuẩn an toàn trong các công trình nhà cao tầng. Không phải như những "ngài" viện sỹ và báo chí đã đăng, các tiêu chuẩn về lan can và an toàn nhà cao tầng ở Việt Nam đều có và có thể nói là tương đối đầy đủ.

Chỉ có điều các chủ đầu tư, cơ quan thiết kế, thẩm định, phê duyệt chưa để ý và nhiều lý do tế nhị khác mà chưa quan tâm tới. Nói chung là mất bò mới lo làm chuồng, chống chế rằng chưa quy định cụ thể là không đúng, chỉ có các "ngài" không chịu đọc và không chịu làm.

Trong các TCXD, TCXDVN. TCN, .... đều nêu khá rõ: Ví dụ, TCXDVN 276-2002: Công trình công cộng - Nguyên tắc cơ bản để thiết kế: - Lan can phải làm bằng vật liệu kiên cố, vững chắc, có thể chịu được tải trọng ngang, đượ tính toán theo cường độ và độ ổn định dưới tác động của tải trọng theo TCVN 2737-1995: Tải trọng và tác động - Tiêu chẩn thiết kế. - .... khoảng cách 0.1m tính từ mặt, sàn nhà không được để hở.... - Nơi có nhiều trẻ em hoạt động, lan can phải có cấu tạo khó trèo. Khoảng cách thông thủy giữa các thanh đứng không lớn hơn 0.1m.

Vì thời gian, cho phép tôi không viện dẫn tiếp. Tôi chỉ muốn nhắc nhở rằng tất cả đều có nhưng do người ta không làm ... Xin đừng chống chế vì không có.

Tống Thành Lê; Email: tong_thanhle@yahoo.com An toàn và mỹ quan đều quan trọng

Đọc các ý kiến phản hồi của bạn đọc trên báo Tiền phong Online xung quanh cái chết thương tâm của cháu Phúc, tôi thấy đa phần ý kiến cho rằng cần có lồng sắt bảo vệ ngoài ban công (logia).

Tuy nhiên, đứng ở góc độ thiết kế thì điều đó là không thể bởi làm lồng sắt bảo vệ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác cứu nạn khi xảy ra hỏa hoạn. Người bên trong nhà không thể thoát ra ngoài và người bên ngoài cũng không thể tiếp cận vào bên trong để ứng cứu.

Nhưng dù sao thì tiêu chuẩn thiết kế và nguyên lý thiết kế cho nhà cao tầng đã có, điều này có thể vận dụng để xem xét ai sẽ chịu trách nhiệm. Hiện tại ở Hà Nội có rất nhiều tòa nhà chung cư cao tầng xây dựng mà khi bạn đi ngang qua nhìn lên cũng đã rùng mình.

Ví dụ như trong nguyên lý và tiêu chuẩn thì: nhà cao tầng không được làm ban công (có nghĩa là có hơn 2 mặt tiếp xúc không gian) mà chỉ được làm logia (chỉ 1 mặt tiếp xúc không gian); lan can không được thiết kế thanh ngang mà chỉ được dùng thanh đứng; chiều cao lan can thay đổi dần theo độ cao các tầng để tránh "ngợp"...

Như ở chung cư Linh Đàm thì thiết kế lôgia là đúng nhưng chiều cao và thanh chắn lan can là chưa đúng nguyên lý+ tiêu chuẩn thiết kế. Cùng ý kiến với bạn Dương Thị Hoài Sơn, tôi cho rằng cần thiết phải làm hoa sắt cho các ô cửa sổ và điều này cần được hiểu là điều kiện bắt buộc phải có. Nếu thiết kế và xây dựng đúng theo nguyên lý+ tiêu chuẩn thì chắc chắn sẽ không có những chuyện đáng tiếc xảy ra.

Lệ Xuân; Email: lexuan263@yahoo.com.vn

Qua sự việc thương tâm của cháu bé ở Linh Đàm, tôi thấy rất cần có quy định cụ thể cho lan can và cửa sổ chung cư cao tầng. Tôi đã từng ở khu Trung Hòa - Nhân Chính, tôi thấy lan can ban công tương đối cao, trẻ nhỏ không trèo được và cũng không lọt qua được, nhưng cửa sổ thì vô cùng nguy hiểm vì không hề có chấn song sắt. Phần dưới cửa sổ là một ô kính chết cao khoảng 40 - 50 cm, bên trên là cửa kính lùa.

Một hôm tôi rùng mình khi thấy con trai hơn 3 tuổi tự kê ghế để trèo lên ngó đầu qua cửa sổ (phần cửa kính lùa đang mở). Hiện nay tôi đã chuyển nhà đi chỗ khác.

Nguyen Thanh; Email: Chuongdcct@Yahoo.com.vn

Tôi rất đau lòng khi cháu bé không may bị rơi từ tầng 11 khu Linh Đàm gây tử vong, nhưng tôi nghĩ rằng việc thiết kế lan can như thế rất nguy hiểm, vì người lớn dứng ngoài lan can có chiều cao thấp như thế còn thấy sợ. Không hiểu người thiết kế kém chuyên môn hay sao mà đối với nhà cao tầng mà lan can ban công thiết kế thấp như thế.

Tôi đã đưọc đến nhiều nhà cao tầng do tư nhân làm đều thấy lan can khá cao đến ngang ngực (khoảng 1,4m) người lớn (người cao 1,7m). Ở đây tôi xin góp ý thêm là các nhà cao tầng chung cư của Việt Nam còn rất nhiều nhà tại tầng 1 là nơi tập trung rất nhiều người (siêu thị, nơi tậpTDTT của cả khu nhà) nhưng người thiết kế hoặc chủ đầu tư đều không thiết kế Xelo cho tầng 1 để tránh các trường hợp các vật dụng từ các tầng trên rơi xuống(nhất là các kính cử sổ chẳng may bị vỡ mà rơi xuống thì tai hoạ khó lường, hoặc các đồ vật các cháu nhỏ ném qua cửa sổ...).

Tôi đã từng gặp một số bạn bè đang công tác ở nước ngoài, họ đều nói các nước quy định khi làm các nhà chung cư cao tầng thì tầng 1 phải có xelo, đó là điều bắt buộc. Không hiểu Bộ Xây dựng - Cơ quan quản lý nhà nước - nghĩ như thế nào.

Trần Hùng; Email: nguoivietsuytu@yahoo.com An toàn và mỹ quan - cái nào quan trọng hơn?

Tôi đã đi xem nhiều khu cung cư mới xây ở Hà Nội và giật mình nhận thấy có rất nhiều khu chung cư mới bỏ qua yếu tố an toàn: từ hệ thống ô văng, lan can, chấn song. Dường như các nhà đầu tư và xây dựng, kiến trúc đều chỉ tập trung cho vấn đề của mình: chi phí, tiến độ và mỹ quan, còn vấn đề của người sử dụng, của khách hàng cuối cùng của họ thì lại bị bỏ qua: an toàn, tiện nghi...

Qua sự việc đau lòng trên cũng thêm một tiếng chuông nhắc nhở các nhà xây dựng, kiến trúc và đầu tư, nên để cho khách hàng của mình thật sự thấy căn nhà họ ở là "tổ ấm" thật sự chứ không phải chỉ là nơi ở đơn thuần.

Riêng về khu chung cư Linh Đàm, tôi nhận thấy ngoài hệ thống lan can rất nguy hiểm như ở trên, hệ thống chấn song cũng không hợp lý - chấn song ngang - ai cũng biết chấn song luôn theo chiều dọc là có lý do của nó - chấn song dọc bảo vệ tốt hơn vì đa phần vật cần bảo vệ được hạn chế về bề ngang. Mong có sự cải tiến để mọi người đang ở yên tâm hơn.

Nhan VQ; Email: nhanvq@popcouncil.org.vn

Nhân chuyện đau lòng này, thiết nghĩ các kỹ sư thiết kế các chung cư cần lưu tâm đến việc đảm bảo an thoàn. Tay vịn của các cầu thang cũng rất thưa, nếu trẻ nhỏ không có người lớn đi kèm/trông nom cũng rất dễ xảy tai nạn.

Do Minh Ha; Email: ha_hec1@yahoo.com

Để an toàn cho tất cả mọi người (người lớn và trẻ nhỏ), để tạo tâm lý an tâm cho các bậc phụ huynh công tác, theo tôi nên làm khung sắt bảo vệ. Nếu chúng ta tiến hành lắp đặt tại tất cả các nhà trong cùng một khu chung cư thì mỹ quan của cả toà nhà vẫn được đảm bảo.

Rất mong các nhà quản lý toà nhà quan tâm đến vấn đề này để chuyện đáng tiếc đau lòng không xảy ra.

Dang Thi Ngoc Oanh; Email: oanhdtn.pjico@petrolimex.com.vn

Truoc day, co mot so lan nhin thay cac chau nho dung choi o lan can tai cac khu chung cu toi da giat minh nghi den con minh. Chung toi hien dang o khu chung cu Bac Linh Dam va nhan thay rat nguy hiem neu cac ban cong khong co he thong bao ve nhu khung sat hay luoi chan.

Mot so lan chung toi da co y kien ve viec nay nhung Ban quan ly chung cu khong dong y, noi nhu the se lam mat my quan. Qua su viec dau long xay ra tai ban dao Linh Dam chung toi rat mong Ban quan ly nha cua HUD xem xet va lam khung sat o tat ca cac toa nha; mot mat dam bao an toan, mot mat van tao su dong bo trong kien truc chung cua toa nha.

Tai mot so nuoc nhu Singapore, Malaysia... toi van thay cac toa nha chung cu deu co he thong rao chan rat an toan ma van khong lam mat di ve quan chung cu toa nha. Dau biet rang tat ca moi nguoi deu phai trong nom tre that can that nhung khong tranh khoi nhung luc sao nhang nen tot nhat chung ta nen phong tranh truoc khi co chuyen dang tiec xay ra.

Dương Thị Hoài Sơn; Email: ônháionduong@gmail.com An toàn cho các khu nhà ở chung cư

Đọc tin về cháu bé 4 tuổi ở Linh Đàm rơi từ tầng 11 xuống bị chết, tôi thấy tim mình như thắt lại, quá đau đớn. Tôi không biết qua sự việc này các nhà đầu tư có suy nghĩ gì không khi xây dựng chung cư kém an toàn như vậy.

Tôi có mua 1 căn hộ tại khu chung cư cao cấp Trung Hòa - Nhân Chính. Khi lần đầu tiên đến nhận nhà tôi đã thấy độ kém an toàn của hệ thống cửa sổ, không hề có chấn song sắt để ngăn trẻ em, bản thân người lớn nhìn đã thấy kinh hãi. Thế nhưng chủ đầu tư không cho phép làm chấn song cho dù làm bên trong cửa kính.

Tôi đã phải cho thuê căn hộ đó. Điều đầu tiên tôi yêu cầu phía người thuê là không có trẻ em. Cô em gái tôi "lỳ" hơn là cứ tự làm chấn song, nhưng rồi phải chịu phiền nhiễu là suốt ngày bị Ban quản lý gọi xuống bắt phá dỡ, rồi lại còn bị doạ cắt điện nước.

Tôi mong rằng qua sự việc đau lòng này, Ban quản lý các tòa nhà chung cư hãy cho làm ngay chấn song sắt để đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ. Có thể chủ đầu tư hãy thiết kế cùng một kiểu cho mọi căn hộ để có được sự đồng bộ. Chúng tôi sẵn sàng trả tiền cho chi phí này.

Nguyễn Đồng; Email: Thanhchung189@yahoo.com

Trẻ nhỏ rất hiếu động, người lớn chúng ta dù cẩn thận bao nhiêu cũng không thể quán xuyến được hết. việc xây các chung cư cao tầng có ban công trống không rào chắn ẩn chứa nguy cơ lớn cho trẻ em, nhất là hiện nay, những chung cư loại này là nơi ở yêu thích của các bạn trẻ.

Đề nghị các Ban quản lý chung cư nghiên cứu làm bổ sung lồng cố định phù hợp làm thống nhất hoặc cho phép các gia đình làm theo mẫu, vừa đáp ứng mỹ quan chung, đặc biệt là giúp giữ an toàn cho các cư dân nhỏ tuổi. Nếu không thực hiện ngay, những trường hợp đau lòng như trên thật khó tránh khỏi.

Ngoc Ha

Toi rat dau long khi doc tin mot em be bi nga tu tang 11 khu Linh Dam. Mot van de phai duoc dat ra la viec thiet ke cac lan can nha cao tang da duoc xem xet nhu the nao? Tai sao lai khong lam luoi bao hiem cho nhung khu vuc nguy hiem? Neu chi vi giu cho van minh khu nha ma khong lam lan can hoac bao hiem mot cach can than thi con tiem an nhung tai nan dau long tren. Hau het cac khu nha cao tang deu da duoc thiet ke mot cach vo cam nhu vay.

Phong Nguyen; USA, Email: phonglovesaigon@yahoo.com

Toi thay hau het nhung can nha va can ho o Viet Nam deu khong dat tieu chuan xay cat ve do an toan, nhat la nhung lan can cua cau thang trong nha va o ngoai, nhung noi cong cong nhu o khach san cung vay.

Theo dung quy luat ve do an toan xay cat, lan can o bat cu noi nao bao gio cung phai cao bang hoac ngang tam nguc cua nguoi lon, tuc la khi dung dau vao lan can, thanh lan can phai cao bang 2/3 cua chieu cao nguoi lon khoang 1m68 tro len va thanh lan can phai lien khit nhau chi du khe lot ban tay thoi va khong duoc qua rong neu khong con nit se lot vao giua khe ho cua lan can va roi xuong dat.

Toi khong hieu vi sao cac nganh chuc nang lại van de cho nguoi dan xay cat theo kieu khong an toan. Do la nhung loi gop y mong xay dung de tranh nhuung truong hop dau thuong nhu vua roi xay ra.

>> Tiếp tục cập nhật...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá