Báo chí đã tác động tích cực thay đổi bộ mặt vùng cao

TP - 60 nhà báo và lãnh đạo của nhiều cơ quan báo chí sáng qua (25/11) đã tham gia hội nghị tập huấn tại Tuyên Quang do Ủy ban Dân tộc tổ chức - nhằm nâng cao cho phóng viên, biên tập viên những nội dung mới trong công tác tuyên truyền phục vụ đồng bào thiểu số.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Nông Quốc Tuấn, Phó chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, đánh giá cao về hoạt động tuyên truyền, thông tin đến với đồng bào các dân tộc thiểu số của các báo, tạp chí. Thời gian qua, 24 cơ quan báo chí có hợp tác với Ủy ban Dân tộc đã có tin bài, hình ảnh phản ánh sâu sát đời sống của bà con vùng cao, kịp thời thông tin các chính sách mọi mặt của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào thiểu số. Chính các nhà báo đã nỗ lực chia sẻ trách nhiệm với Đảng và Nhà nước, tác động tích cực đặc biệt đến cuộc sống đồng bào vùng cao, định hướng cho đồng bào về tư duy, cách làm xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, xây dựng cơ sở Đảng. Báo chí đã cổ vũ dân, nói cho dân biết trồng gì, nuôi gì, vừa tôn vinh đời sống văn hóa tốt đẹp, tôn vinh tấm gương lao động biết làm giàu của người thiểu số để lan tỏa hình ảnh rộng hơn, tạo sức đề kháng cho từng thôn bản vùng sâu tránh được những phần tử phản động, những đối tượng luôn có tác động xấu về chế độ chính trị xã hội.

Thứ trưởng Nông Quốc Tuấn khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đặc biệt đối với chính sách dân tộc, có đầu tư thỏa đáng đến với bà con, và ông tin tưởng chính các báo, tạp chí là người truyền tải những chính sách này đến với bà con tốt nhất, đến với cơ sở nhanh nhất, giúp Đảng và Nhà nước cùng làm việc này. Ông cũng lưu ý và đề nghị các báo, tạp chí khi tuyên truyền cần thông tin chính xác, viết ngắn gọn, ấn phẩm có chữ to, dễ đọc (vì nhiều cụ già ở các thôn bản còn hạn chế về chữ viết). Về điều này chính Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã có chỉ đạo khi trao đổi với lãnh đạo UB Dân tộc trong công tác tuyên truyền, viết báo cho đồng bào vùng cao, và khẳng định nhu cầu về báo giấy là rất lớn, rất cần thiết cho đồng bào.

Sáng nay, các nhà báo sẽ đi thực tế tại một số thôn bản vùng sâu tại huyện Yên Sơn, Tuyên Quang – địa phương đã làm tốt công tác giảm nghèo 5 năm qua (nay còn 9,5%) dù có tới 22 dân tộc anh em chung sống và dân tộc thiểu số chiếm 52% dân số toàn tỉnh.   

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá