Bao giờ tháo ngòi 'quả bom rác' Cam Ly?

TP - Mặc dù bãi rác Cam Ly (thành phố Đà Lạt) đã quá tải, nguy cơ tiếp tục bị sạt lở, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng nhưng mỗi ngày vẫn phải tiếp nhận trên dưới 200 tấn rác thải.

Nước rỉ và rác ngập trong sân nhà máy
Nước rỉ và rác ngập trong sân nhà máy
Ngày 3/9, UBND thành phố Đà Lạt cho biết Nhà máy xử lý chất thải rắn thành phố Đà Lạt với vốn đầu tư hàng trăm tỷ đồng do Cty TNHH Môi trường Năng lượng xanh làm chủ đầu tư đi vào hoạt động từ năm 2015. Dự án được duyệt với mục tiêu xử lý 200 tấn rác/ngày nhưng thực tế chỉ hoạt động với công suất 80 tấn/ngày, xử lý khoảng 1/3 lượng rác sinh hoạt của thành phố Đà Lạt. Đã thế, dự án còn gây ô nhiễm môi trường khiến các hộ dân xung quanh nhà máy khiếu nại.
Trước tình hình đó, bãi rác Cam Ly phải tiếp nhận 2/3 lượng rác còn lại mặc dù trước đó thành phố đã lập thủ tục, hồ sơ trình các ngành để đóng cửa bãi rác này vì không khắc phục được tình trạng ô nhiễm “vượt ngưỡng”.  Đáng lưu ý, không phải đến bây giờ mà từ năm 2003, bãi rác Cam Ly bị liệt vào danh mục cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng cần cải tạo, xử lý triệt để theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, đơn vị quản lý bãi rác cũng từng bị xử phạt. Thế nhưng, sau đó rác vẫn được tập kết về đây.
Lãnh đạo UBND thành phố Đà Lạt lý giải việc tiếp tục chôn lấp rác ở bãi Cam Ly chỉ là giải pháp tình thế trong khi chờ đợi đầu tư nhà máy xử lý rác bài bản. Thế nhưng thực tế thì việc xử lý tạm thời kéo dài tới mười mấy năm. Hậu quả là những ngày đầu tháng 8 này, bãi rác Cam Ly bị sạt lở kinh hoàng, một lượng lớn chất thải trượt xuống hạ lưu, tràn qua đập chắn rác và san lấp khoảng 1,5 ha đất, trong đó có nhiều vườn rau, hoa, gây thiệt hại đến tài sản, hoa màu của dân.
Mặc dù thừa nhận bãi rác Cam Ly gây ô nhiễm nghiêm trọng và có khả năng sạt lở thêm nếu tình hình mưa lớn kéo dài nhưng lãnh đạo UBND thành phố cho biết chỉ có thể chỉ đạo các phòng ban chuyên môn triển khai biện pháp khắc phục, xử lý tạm thời chứ chưa thể chấm dứt hoạt động. Và thực tế nếu không đưa rác vào bãi Cam Ly thì chẳng biết đổ đi đâu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng