Bao giờ thực phẩm mới an toàn?

TP - Làm sao để chọn được thực phẩm an toàn? Bộ Y tế đã có một khuyến cáo cực hay: “Hãy là người tiêu dùng thông thái!”. Mà muốn “thông” thì trước hết dứt khoát phải “biết” cái đã.

Thực phẩm sử dụng chất tẩy trắng được bày bán tràn lan tại TPHCM. Ảnh: Lê Nguyễn

Hàng năm, nếu không có những khẩu hiệu giăng khắp nẻo thì có lẽ ít người dân nào biết rằng từ giữa tháng 4 đến giữa tháng 5 là “Tháng hành động vì vệ sinh và an toàn thực phẩm”, đơn giản vì lĩnh vực thực phẩm ở nước ta đã bao năm nay gần như chẳng “động đậy” gì.

Làm sao để chọn được thực phẩm an toàn? Bộ Y tế đã có một khuyến cáo cực hay: “Hãy là người tiêu dùng thông thái!”.Mà muốn “thông” thì trước hết dứt khoát phải “biết” cái đã.

Nhưng để lựa chọn loại nước tương không có chất 3-MCPD gây ung thư mà ngành y tế cứ “gói kín” thông tin về nó thì dẫu thần thông quảng đại đến mấy cũng khó mà lần. Người dân không được biết nên cứ ăn đại các thứ độc hại vào bụng. Ở đây, quyền được biết của người tiêu dùng không hề được coi trọng.

“Ém” thông tin về nước tương “đen” trong mấy năm trời chỉ là một ví dụ điển hình của “thói quen” bưng bít sự thật về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Năm 2006, mấy đợt thanh tra thị trường sữa với lực lượng bộ ngành rầm rộ nhưng đến nay kết quả vẫn “êm ru”!

Ngay vụ nước tương “đen”, dưới sức ép của báo chí và dư luận, chẳng đặng đừng đành phải công bố theo kiểu nhỏ giọt, nửa kín nửa hở hết sức lạ lùng. Thậm chí còn phản ứng khi bị báo giới “hỏi khó”.

Lĩnh vực thực phẩm có một mạng lưới đồ sộ quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, từ y tế, quản lý thị trường đến công an, chính quyền địa phương... “Ông” nào quyền cũng to, nhưng đáng tiếc khi vỡ lở thì thường né tránh trách nhiệm, đổ lỗi cho nhau. Cứ kéo dài tình trạng này, người dân chẳng biết trông cậy vào ai.

Khẩu hiệu cứ giăng từ năm này sang năm khác theo kiểu “đến hẹn lại lên”. Giữa tháng 4 là có lễ phát động, có đoàn thanh tra “cưỡi ngựa xem hoa”... Đến cuối tháng 8 sẽ tổ chức tổng kết thật rình rang. Rồi đâu cũng lại vào đấy. Và kịch bản này sẽ được lập lại “y chang” vào năm sau.

Trong khi đó, người dân vẫn mù mờ, loay hoay khi cần chọn lựa chỉ một chai nước tương sạch. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Cùng chủ đề

Mới - Nóng