Sóc Trăng:

Bất an vì sạt lở

TP - Những năm qua, tình trạng sạt lở đã diễn ra nghiêm trọng trên sông Thạnh Mỹ. Đã có 4 căn nhà bị sụp xuống sông khiến cho các gia đình đó phải dời đi nơi khác, có người phải bỏ lên TPHCM làm thuê.

Người dân ở xã Ngọc Tố đang cảm thấy bất an vì sạt lở
Người dân ở xã Ngọc Tố đang cảm thấy bất an vì sạt lở

Ông Đặng Văn Như ngụ tại ấp Hòa Lý, xã Ngọc Tố (Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) cho biết: “Trước đây sông Thạnh Mỹ rộng khoảng 40 mét nhưng những năm qua đã bị sạt lở nhiều nên bây giờ sông rộng có nơi trên 70 mét. Hồi trước nhà của gia đình tôi cách bờ sông khoảng 50 mét nhưng bây giờ bờ sông đã “tấn công” vào nhà chỉ còn cách 3 mét. Đã có 4 căn nhà bị sụp xuống sông khiến cho mấy gia đình đó phải dời đi nơi khác, có người phải bỏ xứ lên TPHCM làm thuê. Bà con chúng tôi mong chính quyền địa phương có biện pháp chứ sạt lở riết mất luôn nhà. Riêng nhà của tôi đã phải dời 2 lần, bây giờ không biết dời đi đâu nữa”.

Theo khảo sát của phóng viên Tiền Phong, trên đoạn sông thuộc xã Ngọc Tố có hàng chục điểm sạt lở. Riêng đoạn sông từ ngã ba sông Dù Tho đến cầu Hòa Lý đi qua ấp Hòa Lý dài khoảng 500 mét bị sạt lở nhiều nhất khi đất hai bên bờ sông bị sụp xuống sông, làm mất hết đường đi của trên 40 hộ dân. Ngay tại câu cầu Hòa Lý bắc qua sông Thạnh Mỹ trên đường tỉnh 936 cách đây mấy năm, mố cầu và đường dẫn nằm trên đất liền cách bờ sông hàng chục mét nhưng đã bị sạt lở hết toàn bộ và được gia cố bằng lưới thép rọ đá để tránh trôi mố cầu cũng như đường dẫn lên xuống cầu.

Chỉ tay ra ngoài sông, bà Nguyễn Thị Kiên thẫn thờ: “Hồi trước nhà tôi ở mãi ngoài xa nhưng sông lở riết phải dời nhà vào trong này, nhưng bây giờ bờ sông cũng sạt lở sát sau lưng nhà rồi. Hồi trước từ ngoài đường tỉnh 936 có con đường đi vào khu dân cư rộng mấy mét, dù chưa được tráng xi măng nhưng đi lại cũng rất thuận tiện. Bây giờ sông lở hết con đường đó nên bà con phải đi men bờ sông, không thể chạy xe gắn máy được. Trên con đường này trước đây cũng có cây cầu bê tông trị giá hàng trăm triệu đồng nhưng bây giờ sông nuốt hết đường, nuốt luôn hai đầu mố cầu khiến cho cây cầu chỏng chơ không sử dụng được”.

Theo ông Bùi Tấn Mẫn, Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Tố, trước tình hình sạt lở, chính quyền địa phương đã khảo sát và đề nghị các ngành chức năng xem xét, có biện pháp gia cố lại các điểm sạt lở, nhất là khu vực sạt lở ở cầu Hòa Lý để bảo đảm an toàn cho cây cầy trên con đường huyết mạch từ huyện Mỹ Xuyên về các xã Ngọc Đông, Ngọc Tố, Hòa Tú.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá